สวัสดีค่ะ ชื่อเบญนะคะ อยากจะเล่าประวัติสั้น ๆ หรือแรงบันดาลใจที่ทำให้เบญได้มาทำ FightForFluency.com ค่ะ

เบญเป็นคนที่ชอบภาษาอังกฤษมาตั้งแต่เด็ก ชอบฟัง ชอบเรียน ทุกครั้งที่มีสอบคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่โรงเรียน เบญก็จะตั้งใจมาก และก็พยายามทำคะแนนออกมาให้ได้ดี ๆ ค่ะ จนช่วงเรียน ปวช. เนื่องจากแม่กลัวว่าจะไม่มีเงินส่งไปมหาลัย

เบญก็เลยตัดสินใจเรียน Business Computer แทนศิลป์ภาษา ทุกครั้งที่มีวิชาภาษาอังกฤษที่วิทยาลัย เบญก็จะตื่นเต้นมาก ๆ แม้กระทั่งตอนนั้นเราน่าจะได้เรียนกันแค่ 1 ชั่วโมง / อาทิตย์ แต่สิ่งที่เบญเห็นก็คือ ภาษาอังกฤษของเบญไม่ไปไหนเลย เรียนแค่ “What’s your name?, What’s your phone number?” ประมาณนั้นเอง

จนตอนอายุ 17 เบญได้มีโอกาสไปช่วยงานอาสาสมัครที่ฟิลิปปินส์ เป็นการออกนอกประเทศไทยครั้งแรก ตอนนั้นเบญก็พูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลย มีพี่ที่เป็นไทยไปด้วย เค้าก็ต้องคอยแปลให้เบญตลอด สงสารเค้ามาก แต่ก็ขอบคุณเค้ามากเหมือนกัน

หลังจากกลับมาจากฟิลิปปินส์ เบญก็ได้แรงฮึ้ด และบอกกับตัวเองว่า “ฉันจะพูดภาษาอังกฤษให้ได้”

เบญได้เริ่มเรียนภาษาอังกฤษ พูด และใช้จริง ๆ ตอนอายุ 19 ได้ไปเรียนโรงเรียนพระคัมภีร์อินเตอร์แห่งหนึ่งในศรีราชา และการต่อสู้ที่แท้จริง ก็เกิดขึ้นที่นั่น…

การต่อสู้ไม่ได้หมายถึงไปตบต่อย หรือทะเลาะอะไรกับใครนะคะ แต่เบญต้องสู้กับความกดดันที่ตัวเองไม่ได้เก่งภาษา รู้สึกท้อบ้าง ที่ทำไมหลายเดือนแล้วยังพูดไม่ได้

แต่เมื่อเบญมองย้อนกลับไป ต้องขอบคุณพระเจ้า ที่เบญตัดสินใจ “สู้เพื่อที่จะเก่งภาษา” เพราะแม้ว่ามันจะไม่ง่าย ใช้เวลานาน ต้องใช้ความอดทนในการฝึกฝน  แต่ผลลัพธ์ของมันก็สุดยอดจริง ๆ ค่ะ

ปัจจุบันเบญพูด และฟังภาษาอังกฤษได้เก่งขึ้น แต่อาจจะไม่ perfect เพราะเบญก็ยังเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่ในทุก ๆ วัน เบญช่วยแปลภาษาอังกฤษ-ไทย และไทย – อังกฤษ ให้กับงานสัมมนา และก็ให้กับคนต่างชาติที่มาเป็นอาสาสมัครที่ประเทศไทย เบญทำงานเป็นคุณครูสอนภาษาอังกฤษให้กับเด็ก ๆ 3 ปี

ทั้งหมดนี้ ก็เพราะวันนั้นที่เบญตัดสินใจว่าเบญจะ Fight For Fluency เบญถึงได้มีโอกาสเรียน และทำงานในสิ่งที่ตัวเองชอบค่ะ

เป้าหมายของ FightForFluency.com ก็คือช่วยเป็นกำลังใจให้กับคนที่อยากเรียนภาษาอังกฤษ ญี่ปุ่น เกาหลี หรือภาษาอื่น ๆ เป็นภาษาที่สอง ว่าถึงแม้มันจะดูยาก ใช้เวลานาน แต่มันเป็นไปได้ที่เราจะสามารถพูด ฟัง และอ่านภาษาที่สองคล่องแคล่วเหมือนกับภาษาที่หนึ่งของเราค่ะ

เบญคิดว่าประสบการณ์ของเบญ จะสามารถช่วยเพื่อน ๆ และเป็นแนวทางที่ทำให้เพื่อน ๆ สามารถตัดสินใจได้ว่าควรจะลงทุนกับอะไร หรือเริ่มต้นยังไง ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะเด็ก วัยรุ่น หรือมีอายุ(สูง) เบญอยากให้เรามาเป็นเพื่อนกับ ให้คำแนะนำ ให้ปรึกษาซึ่งกันและกันค่ะ

ถ้าพร้อมแล้ว จะรอช้าอยู่ทำไม
ใส่อีเมลล์ของเพื่อน ๆ ข้างล่างนี้เลย
และเรามาเป็นเพื่อนและครอบครัวเดียวกันค่ะ