รีวิว Italki คอร์สเรียนตัวต่อตัวผ่านวีดีโอคอล เลือกครูได้ (มีวีดีโอ)

| 6 Comments

เพื่อน ๆ เคยคิดมั้ยว่า มันคงจะดีนะ.. ถ้าเกิดเราสามารถเรียนภาษาที่เราอยากเรียนสดๆ ทางวีดีโอคอล กับคุณครูที่เราเป็นคนเลือกเองกับมือ และตารางตามวันว่างของเรา แถมราคาก็ตรงตามงบประมาณที่เราได้วางไว้อีก

เบญคิดว่าสิ่งที่เราคิดมาทั้งหมด เป็นสิ่งที่หาได้ยากค่ะ และเป็นสิ่งที่เราไม่ค่อยเห็นตามเว็บเรียนภาษาทั่วไป แต่วันนี้เบญมีข่าวดีมาฝากค่ะ

ถ้าเพื่อน ๆ กำลังมองหาคอร์สเรียนภาษา เรียนตัวต่อตัว เรียนกับเจ้าของภาษา สามารถถาม-ตอบคำถามของเราได้ วันนี้เบญมีอีกหนึ่งทางเลือกกับเว็บเรียนภาษาออนไลน์ ที่ตามใจคนเรียนสุด ๆ ไปเลย มาแนะนำ และลองเรียนให้ดูกันค่ะ

และนี่เป็นหนึ่งในคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ที่ดีที่สุด ที่เบญได้เคยรวบรวมไว้ให้ และเป็นคอร์สที่อยู่ในใจของเบญมาโดยตลอดในปีนี้ค่ะ

เบญได้ลองเรียนเพื่อรีวิวให้ดูกันแล้วนะคะ พร้อมกับวีดีโอด้วย และถ้าอยากได้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องไหน ก็เลือกได้จากหัวข้อที่มีข้างล่างนี้เลยจ้า

Italki คืออะไร

Italki.com เป็นเว็บที่รวมครูสอนภาษาจากทั่วโลก มาไว้ให้คุณเลือกเรียนภาษาที่คุณอยากเก่ง ผ่านทางการเรียนผ่านวีดีโอคอล แบบตัวต่อตัว ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็ตาม ก็สามารถเรียนกับเว็บนี้ได้ค่ะ

โดย Italki นั้น เพื่อน ๆ จะได้วีดีโอคอล กับคุณครูที่เพื่อน ๆ ได้เลือกเอง โดยจะมีหัวข้อบทเรียนให้เลือกเรียนเยอะมาก รวมไปถึงการได้ฝึกฟัง-พูดกับครูเจ้าของภาษาแท้ ๆ

แต่ก็ไม่ต้องตกใจไปนะคะ ว่าจะไว้ใจคุณครูที่สอนได้แค่ไหน เพราะ italki เค้าดูแลเรื่องประสบการณ์ของคุณครู และเราสามารถตัดสินใจได้จากรีวิวจากผู้เรียนท่านอื่นด้วยค่ะ

เป้าหมายของ Italki คืออยากให้ผู้เรียน ได้มีโอกาสเลือกทุกอย่างเอง เช่น ราคา บทเรียน คุณครู และอยากให้ผู้เรียนได้รับผลประโยชน์สูงสุด คือการได้เรียนในสิ่งที่ต้องการจริง ๆ

Italki สอนภาษาอะไรบ้าง

Italki มีภาษาให้เลือกเรียนทั้งหมดมากกว่า 337 ภาษาเลยค่ะ (เบญไปนั่งนับมาให้ จนตาลายเลยจ้า) มีทั้งภาษาที่เป็นที่นิยมเรียนกันทั่วโลก และภาษาที่หาเรียนได้ยาก ก็รวมกันมาอยู่ในเว็บนี้แล้วค่ะ เช่น

ภาษาอังกฤษภาษาจีนกลางภาษาฝรั่งเศสภาษาสเปน
ภาษาโปรตุเกสภาษาเยอรมันภาษาญี่ปุ่นภาษาเกาหลี
ภาษาอาหรับภาษาฮินดีภาษาอิตาลีภาษารัสเซีย
ภาษาจีนไต้หวันภาษาจีนกวางตุ้งภาษาจีนเซี่ยงไฮ้ภาษาฟินแลนด์
ภาษาตากาล็อกภาษากัมพูชาภาษาอินโดนีเซียภาษามือ

หวังว่าจะมีภาษาที่คุณอยากเรียนนะคะ แต่ถ้าไม่เห็นภาษาที่ตัวเองอยากเรียนในนี้ ซึ่งเบญเชื่อว่ามีในเว็บแน่ ๆ ก็เข้าไปค้นหาด้วยตัวเองได้เลยจ้าที่ >> Italki.com

Italki มีหัวข้ออะไรให้เรียนบ้าง

จริง ๆ แล้ว ในเว็บคอร์สเรียนภาษา Italki มีหัวข้อให้เรียนค่อนข้างเยอะค่ะ และแต่ละภาษาก็จะต่างกันออกไปนิดหน่อย เบญจะยกตัวอย่างหมวดหมู่ในคอร์สเรียนภาษาอังกฤษให้นะคะ

หมวดหมู่ทั่วไป

หมวดนี้จะเป็นหัวข้อการเรียนภาษาอังกฤษในทุก ๆ เรื่องรวมกันค่ะ แต่เค้าก็มีแยกย่อยลงมาให้เราอีก เช่น การฟังภาษาอังกฤษ ไวยากรณ์ภาษาอังกฤษ การสะกดคำภาษาอังกฤษ การอ่านภาษาอังกฤษ และการเขียนภาษาอังกฤษ

หมวดหมู่ธุรกิจ

เป็นหัวข้อที่ถ้าคุณต้องใช้ภาษาอังกฤษในที่ทำงาน หรือติดต่องานแบบทางการ ก็สามารถเลือกหัวข้อนี้ได้ค่ะ แต่ก็จะมีหัวข้อย่อยลงมาให้เลือกอีกด้วย เช่น

ภาษาอังกฤษเพื่อการประชุม ภาษาอังกฤษเพื่อการนำเสนอ ภาษาอังกฤษเพื่อการสัมภาษณ์งาน ภาษาอังกฤษเพื่อการเจรจาต่อรอง ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับมารยาททางธุรกิจ

หมวดหมู่การเตรียมสอบ

ในหัวข้อนี้จะเหมาะกับคนที่กำลังเตรียมตัวไปสอบค่ะ เช่น IELTS, TOEFL, TOEIC และ FCE เป็นต้นค่ะ

หมวดหมู่เด็ก

ตามชื่อหมวดหมู่เลยนะคะ สำหรับน้อง ๆ เด็ก ๆ ลูก ๆ หลาน ๆ ของคุณ ก็สามารถเรียนภาษาอังกฤษตัวต่อตัวออนไลน์กับครูเจ้าของภาษาได้เช่นเดียวกันค่ะ

หมวดหมู่การฝึกสนทนา

และหมวดหมู่สุดท้าย จะเป็นการเน้นไปที่การสนทนาทั่วไป ก็จะเป็นการฝึกพูด ฟังภาษาอังกฤษค่ะ

Italki ราคาเท่าไหร่

ราคาของแต่ละภาษา และแต่ละครู ก็จะมีราคาต่างกันไปนะคะ แต่ราคาชั่วโมงเรียนเริ่มต้นที่ 164.70 บาท และทดลองเรียน เริ่มต้นที่ 32.94 (30 นาที) ค่ะ

และถ้ายิ่งเราซื้อคอร์สเรียนเป็นแพ็คเก็จหลายชั่วโมงต่อครั้ง ก็จะได้ส่วนลดเพิ่มค่ะ แต่ส่วนลดก็จะต่างกันไปอีกด้วย แต่ไม่ต้องห่วงเลยนะคะ เพราะว่าในเว็บนี้ เค้าบอกเรื่องราคาไว้อย่างละเอียดเลยค่ะ เราไม่ต้องไปนั่งเดาหรือลุ้นอีกที

เกือบลืมค่ะ การชำเงิน สามารถชำระผ่านการตัดจากบัตรเดบิต(บัตรที่เราใช้ถอนเงินทั่วไป) หรือ PayPal หรือการโอนผ่านธนาคารค่ะ ซึ่งก็จะมีค่าธรรมเนียมด้วยนะคะ แต่ไม่ได้แพงมากขนาดนั้น

วิธีลงทะเบียนเรียน Italki

ข้างล่างนี้ เบญจะพาไปดูวิธีการลงทะเบียน และเริ่มต้นบัญชีของคุณ รวมถึงการตามหาคุณครู และเลือกเวลาเรียนแบบเบื้องต้นนะคะ

ถ้าคุณกลัวจะไม่เข้าใจ หรือลืมเวลาที่ต้องไปทำเองทีหลัง ก็ลองทำไปพร้อม ๆ กันทีละขั้นตอนเลยก็ได้ จะได้รู้ว่าต้องทำยังไงค่ะ

① เข้าไปที่เว็บไซต์ และลงทะเบียน

กดเข้าไปที่ลิงค์นี้ >> Italki.com เพื่อเข้าสู่เว็บไซต์ของ Italki แล้วคุณก็จะเจอกับเว็บที่หน้าตาเหมือนกับรูปตามข้างล่างนี้เลยค่ะ

รีวิว คอร์สเรียนภาษา เลือกครูได้ Italki

ถ้าหน้าตาของหน้าแรกที่เพื่อน ๆ เจอ เป็นภาษาอังกฤษทั้งหมดไม่ต้องเป็นห่วงไปนะคะ เราสามารถเปลี่ยนเป็นภาษาไทย หรือภาษาอื่น ๆ ที่เราคุ้นเคยได้ค่ะ

โดยการเลือกตรงคำว่าง English ข้างบนนั้นให้เป็นภาษาไทย และเลือกค่าสกุลเงินเป็นบาทได้เลยจ้า

รีวิว คอร์สเรียนภาษา เลือกครูได้ Italki

หลังจากนั้นก็ลงทะเบียนโดยการคลิกที่ปุ่มสีแดง เริ่มต้นใช้งานค่ะ เป็นแค่การลงทะเบียนข้อมูลเบื้องต้นเท่านั้นนะคะ คุณจะยังไม่เสียเงิน หรือเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น

เพราะฉะนั้นทำตามเบญไปเลยได้นะคะ ไม่ต้องกลัวว่าจะเสียเงิน

หลังจากนั้นคุณสามารถเลือกลงทะเบียนได้หลายแบบ จากหลายบัญชีที่คุณมีอยู่แล้วเลยค่ะ

ไม่ว่าจะเป็น อีเมล์ เบอร์โทรศัพท์ Facebook หรือ Google เลือกได้ตามชอบเลยค่ะ

ตามกันทันมั้ยคะ? ถ้าคุณยังไม่ได้ลงทะเบียน หรือเข้าไปดูหน้าตาของเว็บนี้ ก็ทำได้เลยนะคะ คลิกที่ปุ่มข้างล่างนี้ก็ได้จ้า

เลือกภาษาที่อยากเก่ง และครูที่อยากเรียนด้วย

เว็บเรียนภาษา Italki มีภาษาหลายภาษาให้เพื่อน ๆ ได้เลือกเรียนมากกว่า 100 ภาษาค่ะ เช่น ภาษาอังกฤษ ภาษาจีนกลาง ภาษาฝรั่งเศส ภาษาสเปน ภาษาญี่ปุ่น และภาษาเกาหลีค่ะ

และภาษษอื่น ๆ ที่เบญได้บอกไปแล้วจากหัวข้อก่อนหน้านี้นะคะ

รีวิว คอร์สเรียนภาษา เลือกครูได้ Italki

เมื่อลงทะเบียนเสร็จแล้วนะคะ คุณก็เข้าไปตามหาครูได้เลย โดยการเลือกภาษาที่ตัวเองอยากเรียนค่ะ

เมื่อเพื่อน ๆ ได้เลือกภาษาที่ตัวเองอยากเรียนแล้ว ก็จะมีคุณครูที่สอนภาษาเหล่านั้น ขึ้นมาเป็นตัวเลือกให้เพื่อน ๆ เยอะมากเลยล่ะค่ะ

และเบญขอแนะนำให้คุณเลือกเพิ่ม เพื่อให้เจาะจงและทำให้คุณหาครูที่ตัวเองอยากเรียนด้วยได้ง่ายขึ้น เช่น อยากได้ครูจากประเทศอะไร(จาก) สอนหัวข้ออะไร(หมวดหมู่)

รีวิว คอร์สเรียนภาษา เลือกครูได้ Italki

ตัวอย่างเช่น เบญเลือกภาษาอังกฤษ จากประเทศสหราชอณาจักร(อังกฤษ) พูดภาษาไทยได้ และเป็นเจ้าของภาษาค่ะ และก็จะมีตัวเลือกของคุณครูขึ้นมาให้เราเลือก

ถ้าเรายิ่งเลือกเจาะจงมาเท่าไหร่ ตัวเลือกก็ยิ่งน้อยลงนะคะ แต่ถ้าเบญไม่ได้ใส่คุณสมบัติอื่น ๆ เลย แต่แค่เลือกภาษาอังกฤษ ก็จะมีครูขึ้นมาให้เลือกถึง 6000 กว่าคนเลยค่ะ สุดยอดด

แต่ว่าเพื่อน ๆ ไม่ต้องกังวนเลยนะคะ ว่าเอ๊ะ “ฉันจะเจอคุณครูที่ดี และมั่นใจได้ยังไงว่าเค้าจะสอนดี”

เพราะว่า italki เค้าจะเก็บประวัติของคุณครูคนนั้นอย่างละเอียดเลยค่ะ เมื่อเพื่อน ๆ เจอคนที่อยากให้เค้าสอนแล้ว สามารถคลิกเข้าไปเพื่อดูประวัติของเค้า วีดีโอแนะนำตัว พร้อมทั้งดูรีวิวจากนักเรียนคนอื่นค่ะ

เลือกตารางเวลาเรียน และเริ่มเรียน

หลังจากเพื่อน ๆ หาวิชาที่ชอบ และเจอคุณครูที่ถูกใจแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ลืมไม่ได้เลยก็คือ “ตารางเรียน” เพราะว่าเนื่องจากเป็นการสอนสด เพราะฉะนั้นช่วงเวลาของเรากับคุณครูอาจจะไม่ตรงกัน

รีวิว คอร์สเรียนภาษา เลือกครูได้ Italki

แต่เราดูได้จากแถบสีเขียว ๆ ในวันและเวลาที่ครูว่าง ว่าตรงกับเราหรือเปล่าได้เลยค่ะ หลังจากนั้นเลือกว่าเราจะเรียน 30 นาที หรือ 1 ชั่วโมง (ถ้าไม่แน่ใจว่าต้องทำยังไง ดูจากวีดีโอรีวิว ในหัวข้อต่อไปได้เลยนะคะ)

เมื่อเพื่อน ๆ ได้เลือกภาษาที่อยากเรียน เจอกับคุณครูในฝัน และเลือกตารางลงตัวแล้ว ก็เริ่มเก่งภาษาได้ก่อนใครเลยค่ะ

อยากเก่งภาษา ไม่จำเป็นต้องรอเพื่อนนะคะ เบญเชื่อจริง ๆ ว่า Italki มีคุณครูที่พร้อมจะสอนเพื่อน ๆ และเพื่อนที่ดีให้กับเพื่อน ๆ ได้ทำตามความฝัน และเก่งภาษาอย่างที่หวังไว้ด้วยค่ะ

ถ้าพร้อมแล้วไปตามหาคุณครูในฝันของเพื่อน ๆ กันเลยจ้า

รีวิว ทดลองเรียนภาษาอังกฤษกับ Italki

ข้างล่างนี้เป็นวีดีโอที่เบญได้ทดลองเรียนภาษาอังกฤษกับครูฝรั่งใน Italki นะคะ ก็มีหัวข้อตามนี้เลย เบญจะไม่ได้เขียนอธิบายอะไรมาก เพราะว่าถ้าคุณได้เข้าไปดู น่าจะเข้าใจได้ง่ายกว่าจ้า

แต่เบญอยากจะเสริมเพิ่มนิดหน่อย ก็คือว่า ไม่ว่าคุณจะอยากเรียนภาษาอะไร ดูตัวอย่างจากในวีดีโอข้างบนนี้ จะช่วยเป็นไอเดียให้คุณเข้าใจว่า คุณต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง

และสำคัญมาก ก่อนที่คุณจะเริ่มทดลองเรียน อย่าลืมนั่งลง หยิบปากกา สมุด และเขียนสิ่งที่เราอยากเรียนลงไปด้วยนะคะ ดูจากหัวข้อที่เค้ามีให้ก็ได้

เพื่อที่เราจะได้ทำให้ครูที่เราอยากเรียนด้วยเข้าใจ ว่าเราต้องการอะไรกับการเรียนครั้งนี้ และเค้าจะได้เตรียมบทเรียนให้กับเราได้ถูก และตรงจุดที่เราอยากจะพัฒนาค่ะ

ถ้าไม่แน่ใจว่าจะเขียนเป็นภาษาอังกฤษยังไง ก็พิมพ์มาในคอมเม้นใต้โพสต์ได้นะคะ ถ้าไม่ยากเกินกำลังเบญด้วยได้แน่นอนค่ะ

และก็ถ้าลงเรียนคอร์ส หรือทดลองเรียนจากลิงค์ในโพสต์นี้ คุณจะได้รับเครดิต $10 ไว้สำหรับการเรียนในครั้งหน้านะคะ (จะได้รับรับหลังที่คุณลองเรียนเสร็จ หรือเรียน 1 ชม. เสร็จ)

ลงทะเบียนทดลองเรียนและรับเครดิต $10 เลยตอนนี้ >>

ข้อดีของคอร์สเรียนภาษา italki

① เลือกครูได้เอง เลือกราคาได้เอง

เป็นเว็บที่เราเลือกครูที่เราอยากเรียนด้วยได้เองค่ะ ส่วนตัวเบญรู้สึกโอเคกับการเรียนกับครูผู้หญิงมากกว่า แต่บางครั้งถ้าเป็นการเรียนที่อื่น เราจะเลือกครูเองไม่ได้

บางทีอาจจะไม่เคยเห็นหน้าครูคนนั้นมาก่อนเลย ไม่รู้ว่าเค้าเป็นยังไง แต่ต้องเข้าไปเรียนกับเค้าแล้ว แต่แบบนี้เราได้ดูวีดีโอแนะนำตัวก่อน อ่านประวัติเค้า และได้ทดลองเรียนกับเค้า ก่อนที่จะต่อคอร์สค่ะ

และพอเราเลือกครูได้เอง เราก็เลือกราคาที่เราเรียนด้วยได้ไหวค่ะ และบอกไว้ก่อนว่าส่วนใหญ่ที่เบญเข้าไปดูมา ครูแต่ละคนราคาไม่ได้แพงเวอร์ค่ะ และถูกกว่าโรงเรียนสอนภาษาหลาย ๆ ที่ในไทยด้วยค่ะ

② ได้บทเรียนที่เหมาะสมกับเรา

การลงทะเบียนทดลองเรียน กับครูที่เราอยากเรียนด้วย จะทำให้ครูได้รู้ว่าเราอยากพัฒนาในจุดไหน และภาษาของเรานั้นอยู่ในระดับไหน ทำให้ครูเค้าจัดบทเรียนที่เหมาะกับเราได้ค่ะ

บางทีเราไปเรียนภาษาในคอร์สอื่น ๆ ออนไลน์ และบทเรียนนั้นเหมือนกันกับทุกคน แต่บางครั้งการเรียนรู้ และความต้องการของนักเรียนไม่ได้เหมือนกันไปซะหมด

แต่การเรียนกับเว็บนี้ เชื่อได้เลยว่า คุณจะได้บทเรียนตามระดับภาษาของคุณ และตรงจุดที่คุณอยากพัฒนาจริง ๆ ทำให้เราเก่งภาษาในฝันได้ไวขึ้นค่ะ

เรียนกับเจ้าของภาษาได้โดยไม่ต้องไปต่างประเทศ

เบญโตมากับยุคที่ถ้าอยากเรียนภาษากับเจ้าของภาษา ต้องจ่ายเงินค่าคอร์สแพง ๆ หรือไม่ก็ต้องบินไปเรียนที่ต่างประเทศค่ะ

แต่พอมาได้รู้จักเว็บเรียนภาษา Italki แล้ว ชีวิตของเบญก็เปลี่ยนไปเลยค่ะ เพราะเบญจะเรียนภาษาอะไรก็ได้ กับเจ้าของภาษา ที่ไม่ว่าเค้าจะอยู่ประเทศไหนก็ตาม แต่เราก็ยังเรียนกับเค้าได้ เจ๋งสุด ๆ

เบญไม่อยากให้เพื่อน ๆ พลาดคอร์สเรียนภาษาตัวต่อตัว กับเจ้าของภาษาดี ๆ แบบนี้ไปจริง ๆ ค่ะ เพราะว่ากว่าเบญจะเจอคอร์สนี้ก็ไม่ง่ายเลย

อย่าปล่อยให้หลุดมือไปเป็นอันขาดนะคะ และความฝันที่เพื่อน ๆ จะเก่งภาษาจะเป็นจริงแน่นอนค่ะ

ข้อเสียของคอร์สเรียนภาษา Italki

ข้อเสียข้อเดียวที่เบญเห็นในเว็บ Italki ในตอนนี้ก็คือ ถ้าคุณไม่มีอินเตอร์เน็ตที่เสถียร จะทำให้คุณเรียนไม่เข้าใจ และก็ยากที่จะตอบโต้กลับได้ค่ะ แต่มันไม่ใช่ปัญหาที่ไม่มีทางแก้

เพราะฉะนั้นก่อนทดลองเรียน หรือว่าเริ่มคอร์สใหม่ ลองเช็คอินเตอร์เน็ตของคุณด้วยนะคะ ว่าโอเคมั้ย แต่การทดลองเรียน 30 นาที แรกนั้น จะช่วยให้คุณได้รู้ค่ะ ว่าอินเตอร์เน็ตของคุณไหวมั้ย กับการเรียนแบบวีดีโอคอลสด ๆ

อย่ายอมให้อะไรก็ตามมาหยุดความฝันในการเก่งภาษาของคุณนะคะ!!

สรุป Italki ดีไหม

หลังจากที่เบญได้ทดลองเรียนกับ Italki แล้ว เบญคิดว่า Italki ดีมากค่ะ และเหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย และไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็เรียนกับครูเจ้าของภาษาได้ และเก่งภาษาในฝันของคุณได้

เพราะฉะนั้น อย่าลืมเข้าไปหาครูที่ตัวเองชอบ และจองวันทดลองเรียนนะคะ จะได้ไม่ต้องรอเก่งภาษาชาติหน้า แต่ให้มันเกิดขึ้นชาตินี้ และในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้เลยค่ะ

และถ้าคุณสนใจคอร์สเรียนภาษาแบบตัวต่อตัวผ่านวีดีโอคอลคอร์สอื่น ๆ อีก ก็เข้าไปเลือก และอ่านเพิ่มเติมได้ในโพสต์นี้เลยนะคะ >> รวมคอร์สเรียนภาษาผ่านวีดีโอคอลที่ดีที่สุด

ถ้ามีคำถามเพิ่มเติมก็คอมเม้นไว้ด้านล่างนี้ได้เลยนะคะ เพื่อน ๆ ชอบ หรือไม่ชอบคอร์สเรียนนี้ยังไง มีครูคนไหนที่สอนดี และอยากแนะนำให้เบญกับเพื่อน ๆ คนอื่นไปเรียนตาม อย่าลืมมาแบ่งปันกันด้วยค่ะ

เลือกการแจ้งเตือน *สำคัญมาก
แจ้งเตือน
guest
6 Comments
Inline Feedbacks
ดูคอมเม้นทั้งหมด
Pranee Chi

สวัสดีค่ะ คุณเบญ รบกวนสอบถามไม่ทราบว่าทางสถาบันมีการออกใบเสร็จรับเงินให้ด้วยไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ

นิ​ชา​ภา พินิจ​มนตรี​

สวัสดีค่ะ คุณเบญ ดูวีดีโอแนะนำแล้วอยากทดลองเรียนกับ T. Erin ค่ะ ถ้าเราฟังและพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยรู้เรื่องเลย เราควรเลือก Teacher ที่พูดภาษาไทย หรือไม่จำเป็นคะ เพราะตอนนี้อยากทดลองเรียนกับ T. Erin ตามที่คุณเบญแนะนำคะ

นิ​ชา​ภา พินิจ​มนตรี​

ขอบคุณมากค่า เดี๋ยวเตรียมตัวคำพูดกับคำตอบไว้ ก่อนทดลองเรียนอย่างที่คุณเบญได้แนะนำค่ะ กลัวตื่นเต้นจนลืมคำที่เตรียมไว้หมดซะก่อน…^^…