ประโยคขอโทษภาษาอังกฤษมีอะไรบ้าง

ขอโทษภาษาอังกฤษ

IT’S NEVER TOO LATE TO APOLOGIZE,

IT’S NEVER TOO LATE TO SAY I’M SORRY

เบญเคยรู้จักกับผู้ชายคนนึงสมัยเรียน และเค้าเป็นคนที่สุภาพมาก เป็นคนแคนาดา และทุก ๆ ที่เราเจอกัน เค้าจะพูดอยู่สองคำที่ได้ยินบ่อยมากคือ “Thank you” กับ “Sorry”

แม้กระทั่งเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น เอื้อมมือมาโดนตัวเรา เค้าก็จะรีบ “I’m sorry” หรือว่าทำของตก ทั้ง ๆ ที่มันไม่ได้ทำให้เราเจ็บ เค้าก็ยังบอกว่า “sorry” เวลาเราให้อะไรเค้าเล็ก ๆ น้อย ๆ เค้าก็จะรีบ “Thank you” เลย

เบญเห็นว่ามันเป็นเรื่องที่น่ารักมากค่ะ เวลาที่เราเป็นคนมีมารยาท และพูดคำขอบคุณและขอโทษติดปาก จนเป็นนิสัยของเรา

เบญเคยเขียนโพสต์เรื่อง คำขอบคุณเป็นภาษาอังกฤษ ไปแล้วนะคะ ถ้าใครยังไม่ได้อ่าน สามารถเข้าไปอ่านได้เลยจ้า Say คำขอบคุณ ที่มีมากกว่าแค่ Thank you

ถ้าเพื่อน ๆ ต้องเขียนข้อความ หรือจดหมาย ขอโทษเป็นภาษาอังกฤษ เป็นมีตัวช่วยง่าย ๆ ที่จะยิ่งทำให้การเขียนภาษาอังกฤษของเพื่อน ๆ ง่ายมากขึ้น และดูโปรมากขึ้นค่ะ

ดูรีวิวโปรแกรมตรวจภาษาอังกฤษ Grammarly ฟรี ที่เบญเขียนรีวิวไว้ได้เลยค่ะ ช่วยได้เยอะจริง ๆ

วันนี้เบญลองรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการใช้คำขอโทษภาษาอังกฤษมากฝากกันค่ะ ว่านอกจากคำว่า Sorry เราใช้คำว่าอะไรได้อีก และในโอกาสไหนบ้าง

5 คำขอโทษภาษาอังกฤษ ในสถานการณ์ทั่วไป

คำขอโทษนี้ที่เราได้ยินกันบ่อย ๆ อาจจะใช้ในสถานการณ์เล็ก ๆ เช่น เราเดินชนใครบางคนโดยไม่ได้ตั้งใจ หรือเหยียบเท้าใคร สามารถใช้คำพวกนี้ได้ค่ะ

ขอโทษภาษาอังกฤษ

1. Whoops! Sorry! อูปสฺ ซอรี อุ้ย ขอโทษที

2. Oh! Sorry. โอ้ ซอรี โอ้..ขอโทษ

3. Sorry ‘bout that. ซอรี เบ้าทฺ แดทฺ ขอโทษกับสิ่งที่เกิดขึ้นนะ

4. Oh, my bad. โอ้ มาย แบดฺ โอ้..ฉันไม่ดีเอง

5. My fault, bro. มาย ฟอลทฺ โบรวฺ ความผิดของฉันเองแหละ


4 คำขอโทษภาษาอังกฤษ เมื่อเราทำความผิดที่ใหญ่ขึ้น

ขอโทษภาษาอังกฤษ

สำหรับความผิดที่ใหญ่ขึ้น หรือซีเรียสมากขึ้น โดยเฉพาะถ้าเกิดว่าเราทำงานในแผนกบริการลูกค้า แล้วเกิดมีอะไรผิดพลาด เราสามารถใช้คำพูดพวกนี้ได้ค่ะ

1. I’m so sorry. ไอมฺ โซ ซอรี ฉันขอโทษจริงๆ

2. I apologize. ไอ อะพอลอจายสฺ ฉันต้องขอโทษจริง ๆ

บางครั้ง บางคนก็พูดคำนี้ ก่อนขอโทษ เป็นคำอุทาน เช่น

3. Oh my goodness! โอ้ มาย กึดเนสสฺ

4. Ooh my gosh! โอ้ มาย ก๊อดชฺ

ตัวอย่างเช่น Oh my goodness! I’m so sorry. I should have watched where I was going. โอ้ มาย กึดเนสสฺ ไอมฺ โซ ซอริ ไอ ชึดฺ แฮฟฺ วอทชฺทฺ แวรฺ ไอ วอสฺ โกอิง อุ้ย ขุ่นพระ ขอโทษทีค่ะ ฉันควรมองทางที่เดินอยู่ให้ดีกว่านี้


5 คำขอโทษภาษาอังกฤษ สำหรับข้อมูลที่ผิดพลาด

ถ้าเกิดเราสื่อสารผิดพลาด หรือว่าได้ให้ข้อมูลผิดพลาดไป ใช้ได้ทั้งในที่ทำงาน และในการสนทนาภาษาอังกฤษทั่วไปในชีวิตประจำวัน เราสามารถใช้คำขอโทษแบบนี้ได้ค่ะ

1. My mistake. มาย มิสฺเตกคฺ ความผิดพลาดของฉันเอง

ขอโทษภาษาอังกฤษ

2. I had that wrong. ไอ แฮกฺ แดทฺ รอง ฉันเข้าใจเองผิดเรื่องนั้น

3. I was wrong on that. ไอ วอสฺ รอง ออน แดทฺ ฉันผิดเองเรื่องนั้น

4. My apologies. มาย อะพอลอจีสฺ ขอโทษจริง ๆ หรือ นี่เป็นคำขอโทษของฉัน

บางครั้งเราก็ยังสามารถใช้สองคำขอโทษข้างบนใส่เข้าด้วยกัน และเติม ซอรี ไว้ข้างหน้าอีกด้วย เช่น

5. Sorry, my apologies. I had that wrong. ซอรี มาย อะพอลอจี้สฺ ไอ แฮดฺ แดทฺ รอง ขอโทษค่ะ นี่เป็นคำขอโทษของฉัน ฉันเข้าใจผิดเองเรื่องนั้น


7 คำขอโทษภาษาอังกฤษ แบบเป็นทางการมากขึ้นอีกนิด

ถ้าเรามีปัญหาใหญ่ และซีเรียส กับเพื่อนของเรา คนรัก หรือคำที่ทำงานด้วย บางครั้งเราไม่ควรใช้แค่คำขอโทษทั่วไป ง่าย ๆ ที่จะขอโทษเค้า ลองใช้เป็นคำที่ทางการมากขึ้นนะคะ

1. I’d like to apologize. ไอดฺ ไลคฺ ทู อะพอลอไจสฺ ฉันขอบอกว่าขอโทษนะ

2. I want to apologize. ไอ วอนทฺ ทู อะพอลอไจสฺ ฉันอยากจะขอโทษ

3. I owe you an apology. ไอ โอวฺ ยู แอน อะพอลอจี ฉันยังติดหนี้คำขอโทษให้เธออยู่

4. I wanted to tell you I’m sorry. ไอ วอนทึดฺ ทู เท้ลลฺ ยู ไอมฺ ซฮริ ฉันอยากจะบอกเธอว่าฉันขอโทษจริง ๆ

ขอโทษภาษาอังกฤษ

หลังจากที่พูดคำข้างบนไปแล้วเราก็สามารถใส่คำเหล่านี้ต่อท้ายคำได้ เช่น “for ฟอรฺ (สิ่งที่ได้ทำไป/ ฉันได้ทำยังไง / สิ่งอะไรที่ฉันทำ)” เช่น

5. I’d like to apologize for how I reacted yesterday. ไอดฺ ไลคฺ ทู อะพอลอไจสฺ ฟอรฺ ฮาวฺ ไอ รีแอคทึดฺ เยสฺเตอเดยฺ ฉันขอบอกว่าฉันขอโทษกับการกระทำที่ฉันได้ตอบสนองงไปเมื่อวาน

และถ้าเราต้องการรู้จริง ๆ ว่าเค้าจะให้อภัยเรามั้ย หรืออยากรู้ว่าเค้าจะคิดยังไงกับคำขอโทษของเรา เราสามารถพูดต่อได้อีกว่า

6. I hope you can forgive me. ไอ โฮพฺ ยู แคน ฟอรฺกิฟฺ มี ฉันหวังว่าเธอจะให้อภัยฉันได้

7. That was wrong of me. แดทฺ วอสฺ รอง ออฟฺ มี ฉันผิดเองจริง ๆ นะ


การเขียนคำขอโทษภาษาอังกฤษ แบบเป็นทางการ

ทุกครั้งที่เราจะเขียนจดหมาย หรือการเขียนอะไรก็ตาม เราก็มักจะใช้คำที่เป็นทางการมากกว่าคำคุยเล่นของเรา ถ้าเรากำลังเขียนจดหมายไปขอโทษก็สามารถใช้คำต่อไปนี้ได้เลยจ้า

เบญมีโพสต์ที่แนะนำโปรแกรมให้กับเพื่อน ๆ ถ้าเกิดว่าเพื่อน ๆ ต้องการพิมพ์ภาษาอังกฤษ เขียนจดหมายภาษาอังกฤษ หรืออยากให้ประโยคภาษาอังกฤษของเพื่อน ๆ ไม่มีข้อผิดพลาด และดูเหมือนโปร ต้องไปดูรีวิวโปรแกรมแก้ไขไวยากรณ์ภาษาอังกฤษของ Grammarly ด้วยกันเลยค่ะ

I sincerely apologize. ไอ ซินเซียลีรฺ อะพอลอไจสฺ ฉันขอขอโทษจากใจจริง

ขอโทษภาษาอังกฤษ

I take full responsibility. ไอ เทคฺ ฟูลฺ เรสฺปอนสิบิลิที ฉันรับผิดชอบทั้งหมดเอง

และเราก็จะคำให้ประโยคสมบูรณ์มากขึ้นโดยใส่คำต่อไปนี้ เช่น

…for any problems I may have caused. ฟอรฺ เอนิ พรอเบลมสฺ ไอ เมยฺ แฮฟ์ คอสฺทฺ สำหรับทุก ๆ ปัญหาที่ฉันได้ก่อขึ้น

…for my behavior. ฟอรฺ มาย บีเฮฟฺเยอรฺ สำหรับพฤติกรรมของฉัน

…for my actions. ฟอรฺ มาย แอคเชินสฺ สำหรับการกระทำของฉัน


คำขอโทษภาษาอังกฤษ ที่ไม่ได้หมายถึง ขอโทษ

ในบางสถานการณ์ที่เราต้องเจอในชีวิตของเรา ที่จะได้ยินคำขอโทษเหล่านี้ แต่จริง ๆ เค้าไม่ได้ทำอะไรผิด และเค้าก็ไม่ได้ถึงว่าเค้าอยากจะขอโทษเพราะเค้าทำอะไรผิด

ตัวอย่างเช่น ถ้าเราต้องเดินผ่านไปในที่ ๆ มีคนอยู่เยอะ และทุกคนยืนอยู่กับเต็มทาง และเราอยากจะผ่านตรงนั้นไป

ขอโทษภาษาอังกฤษ

หรือถ้าใครบางคนกำลังพูดอะไรอยู่และเราต้องการที่จะพูดอะไรในตอนนั้นเลย เราสามารถใช้คำเหล่านี้ได้ (แต่สิ่งที่ดีที่สุดก็คือรอให้เค้าพูดจบก่อนค่ะ และเราค่อยพูด)

Excuse me เอกซฺคิวสฺ มี ขอโทษค่ะ

Pardon พารฺเดิน / Pardon me พารฺเดิน มี ขอโทษนะคะ (เบญพูดคำนี้จนติดปาก เวลาตัวเอง ไอ หรือจามต่อหน้าคนอื่นด้วยค่ะ)

จริง ๆ เราก็ยังสามารถใช้คำว่า “Sorry?”, “Excuse me?”, “Pardon?” และ “Pardon me?”

เวลาที่เราอยากให้เค้าพูดซ้ำอีกครั้งนึง เพื่อความแน่ใจ หรือเค้าพูดอะไรเบา ๆ และเราไม่ทันฟัง สามารถใช้คำพวกนี้ได้เลยค่ะ เป็นเหมือนการพูดว่า “อะไรนะคะ”


3 วิธีการขอโทษที่ทำให้คู่กรณี (คนที่เราทำให้เค้าโกรธ) ยอมรับคำขอโทษ

บางครั้งเวลาเราทำอะไรให้ผิด แบบที่หนักกว่าเหยียบเท้าคนไม่รู้จักนะคะ เพราแบบนั้นอาจจะง่ายที่เราจะบอกว่าขอโทษ อย่าประโยคข้างบนที่เราเพิ่งอ่านกันไป

แต่พอมาถึงคนที่เรารู้จัก ไม่ว่าจะเป็นพื่อน คนในครอบครัว แฟน ภรรยา สามี หรือคนที่เรารัก มันแลดูทำยากที่เราจะยอมรับว่าเราผิดเอง และขอโทษ หรือบางครั้งมันเป็นความผิดใหญ่ที่เราไม่รู้ว่าเราจะไปขอโทษให้เค้ายอมรับยังไง

STEP 1 เตรียมตัวให้ดี

เตรียมตัวเตรียมใจของเรา อาจจะเริ่มจากเริ่มคิดว่าเราอยากจะพูดอะไรกับเค้าบ้างในการขอโทษครั้งนี้ และวิธีที่เบญแนะนำก็คือ ถ้าเราเป็นคนที่พูดไม่เก่ง เรียบเรียงคำไม่เก่ง โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่น่าอึดอัดแบบนั้น

  • เขียนใส่กระดาษไว้ก่อน เรียบเรียงคำที่อยากพูด อะไรมาก่อนหลัง จะเกริ่นยังไงดี จะจบยังไง อาจจะไม่ต้องยาวมาก แต่บางครั้งพอเราได้ใช้เวลานั่งนึกดี ๆ เราก็จะรู้ว่าจริง ๆ แล้วอยากพูดอะไร
  • ฝึกพูดหน้ากระจก การขอโทษ บางครั้งก็เหมือนการออกไปพูดหน้าห้องเรียนเลยค่ะ หรือการสารภาพรัก เราต้องดูว่า ท่าทีของเราเป็นไง สายตา อารมณ์ที่อยากจะสื่อไป เพราะเราอยากให้เค้าเข้าใจเราใช่มั้ยล่ะคะ
  • อาจจะเขียนเป็นแผนการ เรียบเรียงไว้ให้ดีเลย ว่า นัดเค้าไปที่ไหนดี กี่โมง ร้านอะกาแฟดีมั้ย หรืออาจจะเลือกที่ ๆ คนไม่เยอะ ชีวิตที่มีแผนการที่ดีก็เป็นชีวิตที่ดีค่ะ 555

STEP 2 ถ้าไม่จริงใจ ไม่ต้องพูดออกมาซะดีกว่า

หลังจากที่ใช้เวลาวางแผนมาแล้วพักนึง กับสถานที่และคำพูด เราเองก็ต้องถามตัวเองว่าเราอยากจะขอโทษเค้าจริงมั้ย เพราะถ้ามันเป็นแค่การประชด หรือไม่ได้เต็มใจ

เอาง่าย ๆ นะคะ ต่อให้เราเป็นนักแสดงที่ดีขนาดไหน เค้าก็จะรู้อยู่ดีค่ะ ว่าเราไม่ได้รู้สึกผิดและอยากขอโทษเค้าจริง ๆ และเค้าก็อาจจะโกรธหนักกว่าเดิมค่ะ

STEP 3 เอาของเล็ก ๆ ติดไม้ติดมือไปด้วย

เราต้องลองสังเกตุดูค่ะ ว่าคนที่เราไปทำให้เค้าโกรธ เค้าเป็นคนชอบของฝากติดไม้ติดมือหรือเปล่าเวลาเราไปเจอเค้า ไม่ได้หมายถึงว่าเค้าเป็นคนขี้งกหรือเปล่านะคะ เพราะว่าเราแต่ละคนมีสิ่งที่เราชอบไม่เหมือนกัน

บางคนก็รู้สึกดีมาก ๆ เวลามีคนมาพูดคำหวานด้วย หรือบางคนก็เป็นคนที่รู้สึกดีมาก ๆ เวลามีคนซื้อของขวัญชิ้นเล็ก ๆ มาให้เค้า ถือเป็นการที่คน ๆ นั้นนึกถึงเค้าเสมอ

แต่ยังไงก็ตาม การมีของเล็ก ๆ ติดไม้ติดมือไปด้วยก็จะดีค่ะ เช่น ดอกไม้ช่อเล็ก ๆ การ์ด น่ารัก ๆ หรืออื่น ๆ

แต่ถ้าไม่มีก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่บรรลัยโลกขนาดนั้นจ้า

STEP 4 รอ และรอต่อไป

อันนี้เป็นขั้นตอนสุดท้าย และเป็นขั้นตอนที่เราไม่มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรด้วยเลยค่ะ เมื่อเราทำหน้าที่ของเรา และสิ่งที่เราควรทำได้ดีที่สุดแล้ว เราก็ควรให้เวลากับคนนั้น ๆ ที่จะคิดและไตร่ตรองค่ะ ว่าเค้าอยากจะทำยังไงต่อไป อย่าไปเร่งอะไรมากมาย เพราะถ้าเค้ายังไม่หายโกรธ อาจจะทำให้เรื่องแย่ขึ้น

เราก็อาจจะเฝ้าดูอยู่ห่าง ๆ และอธิษฐานกับพระเจ้าว่า เค้าจะเข้าใจหัวใจของเราที่เรารู้สึกผิด และอยากจะขอโทษเค้าจริง ๆ

และเทคนิคของเบญง่ายๆ ๆ ก็มีประมาณนี้แหละค่ะ จริง ๆ มันดูเหมือนการไปขอแต่งงาน หรือขอเป็นแฟนด้วยนะ เบญเชื่อว่าใช้ตรรกะเดียวกันได้ เพื่อน ๆ ลองเอาไปดัดแปลงดูค่ะ

ถ้าเพื่อน ๆ มีคอมเม้นอะไรเกี่ยวกับโพสต์นี้ คำถาม ข้อแนะนำเพิ่มเติมอะไร หรืออยากรู้หัวข้ออะไรอีก ก็สามารถคอมเม้นไว้ใต้โพสต์นี้เลยค่ะ

เรียนภาษาอังกฤษหน้าต่อหน้า

Leave a comment