พูดปฏิเสธภาษาอังกฤษยังไง ให้สุภาพ น่าฟัง

|
ประโยคปฏิเสธภาษาอังกฤษ

ด้วยนิสัยของคนไทย ที่ไม่ค่อยกล้าปฏิเสธอะไรอยู่แล้ว เพราะพวกเราขี้เกรงใจ และไม่อยากให้คนที่มาขอหรือชวนเรา เสียใจกลับไป

แต่ในวัฒนธรรมของต่างชาตินั้น เราสามารถปฏิเสธในสิ่งที่เราไม่อยากทำได้ค่ะ

ถ้าเพื่อน ๆ อยากฝึกพูดภาษาอังกฤษ พร้อมทั้งดูวีดีโอที่จำลองสถานการณ์ในการใช้ประโยคปฏิเสธภาษาอังกฤษจริง ๆ

เข้าไปตามหาคอร์สเรียนภาษาอังกฤษที่เบญได้รวบรวมไว้ให้เพื่อน ๆ ได้เลือกกันเลยค่ะ

การปฏิเสธนั้นเราสามารถพูดได้หลายอย่างเลย แต่เราอาจจะเคยได้ยิน และรู้จักประโยคปฏิเสธภาษาอังกฤษแค่คำว่า NO! แต่จริง ๆ ประโยคปฏิเสธภาษาอังกฤษมีมากกว่านั้นนะคะ

เพราะถ้าเพื่อน ๆ พูดแค่คำว่า NO กับทุก ๆ อย่างที่เพื่อน ๆ ไม่อยากได้ หรือไม่เอา มันห้วนและหยาบคายมาก ๆ เลยค่ะ ในภาษาอังกฤษ

วันนี้เบญได้ลองนำประโยคปฏิเสธภาษาอังกฤษ มาให้เพื่อน ๆ เลือกเป็นตัวดู เผื่อว่าเพื่อน ๆ นั้นสามารถนำไปใช้ในสภานการณ์ต่าง ๆ คล้าย ๆ กันได้ค่ะ

เป็นคิดว่ากุญแจสำคัญของการพูดประโยคปฏิเสธให้ไม่ดูห้วนเกินไป และไม่ทำร้ายน้ำใจของผู้สนทนา

คือการที่เราใส่คำว่า I'm sorry ฉันขอโทษนะ ที่ต้น หรือท้ายประโยค

ประโยคปฏิเสธภาษาอังกฤษที่เบญรวมมาให้วันนี้เป็นแค่ตัวอย่างเท่านั้นนะคะ เพื่อน ๆ สามารถนำไปเติมคำ ลด คำ เองได้ ตามสถานการณ์ต่าง ๆ

ปล. ประโยคที่เบญขีดเส้นใต้ไว้ แปลว่าเพื่อน ๆ สามารถเปลี่ยนเป็นเหตุผลอื่น ๆ ได้นะคะ หรือสามารถนำเหตุผลนั้นไปใช้กับคำปฏิเสธนำหน้าอันอื่นได้ค่ะ

ประโยคปฏิเสธภาษาอังกฤษทั่วไป

1. No, but thank you. โนวฺ บัทฺ แต๊ง-คยิว ไม่ แต่ขอบคุณค่ะ

2. No thanks. It was delicious but I’ve already eaten too much. โนวฺ แต๊งส์ อิทฺ วอสฺ ดิลิเชียสฺ บัทฺ ไอฟฺ ออลฺเรดี อีเทิน ทู มัชฺ ไม่ค่ะ ขอบคุณ มันอร่อยมาก แต่ฉันกินเยอะมากแล้ววันนี้

3. Not now but another time. Maybe we can go on Saturday? น็อทฺ นาวฺ บัทฺ อนาเตอรฺ ไทมฺ เมบี วี แคน โก ออนฺ แซทเทอเดยฺ ไม่ใช่ตอนนี้ แต่ทีหลังดีกว่า ไปวันเสาร์ล่ะ ดีมั้ย?

4. I’d like to but I have to work late this evening. ไอด์ ไลคฺ ทู บัทฺ ไอ แฮฟฺ ทู เวิคฺ เลทฺ ดิสฺ อีฟฺนิง ฉันก็อยากทำนะ แต่ฉันต้องทำงานถึงดึกเลยวันนี้

5. I wish I could but, unfortunately, I already have plans that night. ไอ วิชฺ ไอ คึดฺ คัมฺ บัทฺ อันฟอนฺจูเนทฺลี ไอ ออลฺเรดี แฮฟฺ แพลนสฺ แดทฺ ไนทฺ ฉันหวังว่าฉันจะไปได้ แต่น่าเสียดายที่มีแผนที่จะทำอย่างอื่นแล้วคืนนั้น

6. Nope. I don’t have time. Maybe tomorrow. โนพฺ ไอ โดวนทฺ แฮฟฺ ไทมฺ เมบี ทูมอรฺโรวฺ ไม่ล่ะ ฉันไม่มีเวลา พรุ่งนี้อาจจะได้

7. No way. โน เวยฺ ไม่มีทาง (เหมือนกับบอกว่า ไม่มีทางที่ฉันจะทำแบบนั้นแน่นอน)

8. I can’t complete this project by 4:00 p.m. ไอ แคนทฺ คอมพลีทฺ ดิสฺ โพรเจ็คทฺ บาย ฟอรฺ ฉันไม่สามารถทำโปรเจคนี้ทัน 4 โมงหรอก

9. I can’t meet you tomorrow. ไอ แคนทฺ มีทฺ ยู ทูมอรฺโรวฺ ฉันไม่สามารถไปเจอคุณพรุ่งนี้ได้

ประโยคปฏิเสธภาษาอังกฤษ

ประโยคปฏิเสธภาษาอังกฤษเมื่อมีคนให้ข้อเสนอกับเรา

offer ออฟฺเฟอรฺ ข้อเสนอ, เสนอให้

เวลาที่มีคนมาเสนออะไรให้กับเรา ก็จะสุภาพยิ่งขึ้น คือเราเติมคำขอบคุณภาษาอังกฤษ ไว้ที่ต้น หรือท้ายประโยคด้วยค่ะ

1. I appreciate the offer, but… ไอ แอพพริชิเอทฺ ดิ ออฟฺเฟอรฺ บัทฺ… ฉันรู้สึกซาบซึ้งกับข้อเสนอ แต่ว่า…(ใส่เหตุผล)

2. That would be great, but… แดทฺ วึด บี เกร็ทฺ บัท… มันก็จะดีมากเลยนะ แต่ว่า…(ใส่เหตุผล)

3. Thank you for the offer, but… แต๊ง-ควิว ฟอรฺ ดิ ออฟฺเฟอพฺ บัท… ขอบคุณสำหรับข้อเสนอ แต่ว่า…(ใส่เหตุผล)

ถ้าเพื่อน ๆ ต้องใส่เหตุผลเอง เป็นภาษาอังกฤษ แต่กลัวว่าตัวเองจะสะกดผิด หรือเขียนผิดแกรมม่า โหลดโปรแกรมช่วยตรวจแกรมม่าไว้ในเครื่องได้เลยค่ะ

เบญรับรองว่ามันจะทำให้การพิมพ์ภาษาอังกฤษของเพื่อน ๆ ง่ายขึ้น ดูโปรมากขึ้น


ประโยคปฏิเสธภาษาอังกฤษเมื่อมีคนมาขอให้เราช่วย

1. I would love to help you, but… ไอ วึดฺ เลิฟฺ ทู เฮลพฺ บัทฺ… ฉันอยากที่จะช่วยมาก ๆ เลย แต่…(ใส่เหตุผล)

2. I wish I could help you, but… ไอ วิชฺ ไอ คึด เฮลพฺ ยู บัทฺ… ฉันหวังว่าฉันจะช่วยเธอได้ แต่…(ใส่เหตุผล)

ตัวอย่างเหตุการณ์ และการใส่เหตุผล มีเพื่อนบ้านมาขอให้เราไปช่วยย้ายของ แต่พอดีว่าเพื่อน ๆ มีโปรเจคที่ต้องทำให้เสร็จ จึงอยากปฏิเสธ

3. I would love to help you, but I am really busy working on a presentation for work right now, so I am not free. ฉันอยากที่จะช่วยเธอมากเลย แต่ฉันยุ่งเรื่องการนำเสนองานของฉันตอนนี้ ฉันเลยไม่ว่าง

4. I wish I could help you, but I have a lot of work to do for a presentation I am making tomorrow. ฉันหวังว่าฉันจะช่วยคุณได้ แต่ว่าฉันมีงานเยอะมากเลยที่ฉันจะต้องทำก่อนการนำเสนอพรุ่งนี้

5. Normally I would be able to, but I have to prepare for my big presentation that is happening tomorrow. ปกติฉันก็สามารถช่วยเธอได้นะ แต่ฉันต้องเตรียมสำหรับนำเสนอใหญ่ที่กำลังจะเกิดขึ้นพรุ่งนี้

6. Unfortunately now is not a good time for me, I have to work on an important presentation. น่าเสียดายจังเลย ตอนนี้ฉันไม่สะดวก เพราะว่าฉันต้องทำงานเรื่องการนำเสนอสำคัญให้เสร็จ


ประโยคปฏิเสธภาษาอังกฤษเมื่อมีคนชวนไปไหน

Invite อินไวทฺ เชิญชวน, Invitation อินวิเทเชิ่น คำเชิญชวน

ประโยคปฏิเสธภาษาอังกฤษ

1. That sounds great, but… แดทฺ ซาวดฺ เกร็ทฺ บัท… ฟังดูน่าสนุกดีนะ แต่ว่า…(ใส่เหตุผล)

2. I’m sorry I can’t come that day/night. I have… ไอมฺ ซอรี ไอ แคนทฺ คัม แดทฺ เดยฺ/ไนทฺ ไอ แฮฟฺ ต้องขอโทษด้วยนะ ฉันมาไม่ได้ วัน/คืน นั้น ฉันต้อง…(ใส่เหตุผล และอาจจะเสนอวันอื่นให้เค้าแทน ถ้าเราอยากไป)

3. I really appreciate the invitation, but… ไอ เรียลลี แอพพริชิเอทฺ ดิ อินวิเทเชิ่น บัทฺ… ฉันรู้สึกทราบซึ้งที่ได้รับคำเชิญนั้น แต่ว่า…(ใส่เหตุผล)

4. I wish I could come, but unfortunately… ไอ วิชฺ ไอ คึดฺ คัมฺ บัทฺ อันฟอนฺจูเนทฺลี… ฉันหวังว่าฉันจะไปได้ แต่น่าเสียดายที่…(ใส่เหตุผล)

ตัวอย่างไอเดียเหตุผลที่เพื่อน ๆ สามารถใช้ และเปลี่ยนได้ค่ะ

อย่างเช่น สถานการณ์มีอยู่ว่า… แฟนของเพื่อน ๆ โทรมาว่าจะมารับที่ทำงาน แต่ว่าเพื่อน ๆ มีนัดกับเพื่อนที่ทำงานไว้ว่าหลังเลิกงานเราจะไปเที่ยวกันต่อ

5. I appreciate the offer, but I was planning on having drinks with my coworkers. ฉันซาบซึ้งกับข้อเสนอนั้นมาก แต่ฉันวางแผนว่าจะไปดื่มกับเพื่อน ๆ ที่ทำงานต่อ

6. That would be great, but just not tonight, because I am having drinks with my coworkers. ก็จะดีมากเลยนะ แต่ว่าไม่ใช่คืนนี้ เพราะว่าฉันจะไปดื่มต่อกับเพื่อนที่ทำงาน

7. Thank you for the offer, but I have plans already to have drinks with my coworkers. Why don’t you come and have drinks with us! ขอบคุณสำหรับข้อเสนอนะ แต่ฉันวางแผนไปแล้วว่าจะไปดื่มกับเพื่อน ๆ ที่ทำงาน ทำไมเธอไม่ไปด้วยกันล่ะ

อีกหนึ่งตัวอย่างนะคะ สมมติเพื่อนเรา หรือคนรู้จักชวนไปงานปาร์ตี้ที่บ้าน

8. That sounds great, but I can’t make it this time. ฟังดูน่าสนุกนะ แต่ฉันไม่มาจะไปร่วมได้ครั้งนี้

9. I’m sorry I can’t come that night. I have other plans already. ฉันขอโทษนะที่ไปไม่ได้คืนนั้น ฉันมีแผนอื่นที่อยากทำอยู่แล้ว

10. I really appreciate the invitation, but I am not going to be able to make it this time. ฉันรู้สึกซาบซึ้งกับคำชวนจริง ๆ แต่ฉันไม่สามารถไปได้ครั้งนี้

11. I wish I could come, but unfortunately I won’t be able to be there. Have a great party. ฉันหวังว่าฉันจะไปได้ แต่น่าเสียดายที่ฉันไม่สามารถไปที่นั่นได้ ขอให้สนุกนะ


ประโยคปฏิเสธแบบเป็นทางการ

1. I would love to/like to but our company has a holiday party that night. ไอ วึดฺ เลิฟฺ ทู/ไลคฺ ทู บัทฺ อาวรฺ คอมพานี แฮสฺ อะ ฮอลิเดยฺ พารฺที แดทฺ ไนทฺ ฉันอยากที่จะไปมากค่ะ แต่ว่าที่ทำงานมีปาร์ตี้วันหยุดคืนนั้นเช่นกันค่ะ

2. I’m afraid that I’m not available on Tuesday. ไอมฺ อะเฟรดฺ แดทฺ ไอม์ น้อทฺ อะเวลเลเบิล ออนฺ ทิวสฺเดยฺ ฉันเกรงว่าฉันจะไม่สะดวกวันอังคารค่ะ

3. No, I’m sorry to say that we aren’t able to change the time of the meeting. ไอมฺ ซอรฺรี ทู เซยฺ แดทฺ วี อานทฺ เอโบลฺ ทู แชงจฺ เดอะ ไมทฺ ออฟฺ เดอะ มีทฺทิง ไม่ได้ค่ะ ฉันต้องขอโทษด้วยที่ต้องบอกว่า พวกเราไม่สามารถเปลี่ยนเวลาการประชุมนี้ได้ค่ะ

4. I’m unable to meet you tomorrow. I’m sorry. ไอมฺ อันเอโบลฺ ทู มีทฺ ยู ทูมอรฺโรวฺ ไอมฺ ซอรฺรี ฉันไม่สามารถที่จะไปเจอคุณได้พรุ่งนี้ ต้องขอโทษด้วยค่ะ

ถ้าเพื่อน ๆ มีประโยคปฏิเสธภาษาอังกฤษอื่น ๆ ที่เพื่อน ๆ เคยใช้แล้วได้ผลดี อย่าลืมมาแบ่งปันกันด้วยนะคะ

หรือถ้าเพื่อน ๆ คนไหน อยากใช้ประโยคปฏิเสธภาษาอังกฤษข้างบนนี้ แต่ไม่รู้ว่าจะต่อด้วยเหตุผลอะไรดี เบญ กับเพื่อน ๆ คนอื่น ๆ สามารถช่วยคิดประโยคให้ได้นะคะ

หวังว่าเพื่อน ๆ จะชอบโพสต์วันนี้ อย่าลิมแชร์ให้เพื่อน ๆ คนอื่นได้อ่าน และเข้ามาเป็นครอบครัวเดียวกันกับพวกเราด้วยนะคะ

สุดท้ายแล้ว อยากบอกเพื่อน ๆ ว่า ถ้าเราไม่อยากทำอะไร หรือเราจำเป็นต้อง Say no กับคำขอร้อง หรือคำชวนอะไรจริง ๆ เราสามารถทำได้นะคะ

ไม่ต้องกลัวว่าเค้าจะเกลียดเรา เพราะตอนนี้เรารู้จักกับประโยคปฏิเสธภาษาอังกฤษ ที่จะทำให้เค้าเข้าใจเหตุผลของเรามากขึ้นค่ะ 🙂

เลือกการแจ้งเตือน *สำคัญมาก
แจ้งเตือน
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
ดูคอมเม้นทั้งหมด

อยากเก่งภาษา แต่ไม่รู้ต้องเริ่มยังไง?

เบญมีแบบทดสอบ เพื่อช่วยหาคอร์สเรียนที่ดีที่สุด และเหมาะสมกับคุณมากที่สุด

โดยที่คุณไม่ต้องเสียเวลาไปนั่งหาเอง ราคาถูก สอนโดยเจ้าของภาษาแท้ ๆ และรับรองได้เลยว่าจะช่วยให้คุณเก่งภาษาในฝันของคุณได้ในชาตินี้อย่างแน่นอน