เรียนภาษาจีน ด้วยตัวเอง ให้ประสบความเร็จง่าย ๆ ทำได้ยังไง

|
เรียนภาษาจีน ด้วยตัวเอง

เพื่อน ๆ กำลังคิดว่าอยากเรียนภาษาจีนด้วยตัวเองอยู่ใช่มั้ยคะ? แต่เบญขอเพิ่มเป็นว่า เรียนภาษาจีนด้วยตัวเองให้ประสบความสำเร็จ ละกันค่ะ เพราะคงไม่มีใครอยากเรียนภาษาจีนหรือภาษาอื่น ๆ และอยากเฟลใช่มั้ยคะ?

วันนี้เบญมี 5 เทคนิค เรียนภาษาจีนด้วยตัวเองยังไงให้ประสบความสำเร็จ มาฝากให้เพื่อน ๆ อ่านกันค่ะ

บางครั้งหลายคนยอมไปเสียเงินแพง ๆ ซื้อคอร์สตามโรงเรียนกวดวิชา เพราะรู้สึกว่า ถ้าเราเรียนเอง เราอาจจะทำไม่ได้ หรือว่าคงไม่มีวันที่เราจะเก่งภาษาจีนได้เอง 

แต่เบญเชื่อว่า ถ้าเพื่อน ๆ ทำตาม 5 เทคนิคนี้ เพื่อน ๆ จะสามารถไปถึงเป้าหมายที่เพื่อน ๆ อยากทำ นั่นก็คือ ไม่ใช่แค่เรียนภาษาจีนด้วยตัวเอง แต่เก่งภาษาจีนและประสบความสำเร็จในการเรียนภาษาจีนด้วยตัวเองต่างหากค่ะ! 

ถ้าเพื่อน ๆ พร้อมแล้ว เราไปเริ่มดูข้อที่ 1 ด้วยกันเลยดีกว่ามั้ยคะ…

① สำรวจตัวเอง

การสำรวจตัวเองในที่นี้ เบญไม่ได้หมายถึงให้เพื่อน ๆ บอกว่าตัวเองโตขึ้นอยากเป็นอะไร หรืออยากทำงานเกี่ยวกับอะไรนะคะ แต่เบญอยากให้เพื่อน ๆ สำรวจตัวเองก่อนที่จะเริ่มเรียนภาษาจีน เพื่อที่เพื่อน ๆ จะสามารถจัดตารางการเรียนของตัวเองให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ

โดยที่เพื่อน ๆ อาจจะหาสมุดมาและเขียนสิ่งเหล่านี้ลงไป หรือว่าพิมพ์ไว้ใน Google Docs หรือบนคอมพิวเตอร์ของตัวเองก็ได้ค่ะ

และสิ่ง 3 ที่เบญอยากให้เพื่อน ๆ สำรวจตัวเองก็คือ:

➝ ตารางเวลา

เพื่อน ๆ ต้องลองเอาตารางชีวิตของเพื่อน ๆ มานั่งดูค่ะว่าเพื่อน ๆ ใช้เวลาช่วงไหนทำอะไรบ้าง เช่น ถ้าเพื่อน ๆ ทำงานประจำช่วง 9.00-17.00 น. และก็ทำงานพิเศษช่วง 17.00-19.00 น.

เวลาว่างของเพื่อน ๆ ที่จะเรียนภาษาจีนได้ก็จะเป็นช่วงหลัง19.00 น.

ซึ่งตารางชีวิตของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เพื่อน ๆ ที่ยังเป็นนักศึกษาอยู่อาจจะมีเวลาว่างเยอะ หรือน้อยกว่าเพื่อน ๆ ที่ทำงานประจำ แต่เราแค่ต้องรู้ว่าในแต่ละวันเราต้องทำอะไรบ้าง เหมือนกับเป็นการวางแผนชีวิตในแต่ละวันไปในตัวค่ะ

การรู้จักวางแผนตารางเวลาในแต่ละวันของตัวเอง จะทำให้เพื่อน ๆ รู้ว่า จริง ๆ เวลาที่เรารู้สึกเหมือนยุ่ง มันมีช่วงเวลาที่เราสามารถทำอย่างอื่นเพื่อพัฒนาตัวเองได้อีกเยอะเลย แค่เราต้องจัดเวลาให้เป็นค่ะ

และเพราะว่าเราเรียนภาษาจีนด้วยตัวเอง เราเป็นคนที่จัดตารางเรียนให้กับตัวเอง ไม่จำเป็นต้องเรียน 1 ชั่วโมง เหมือนกับเวลาที่เราไปเรียนด้วยตัวเองที่โรงเรียน แต่เบญขอแนะนำให้อย่างน้อยเราเรียน 30 นาที ต่อวันค่ะ

สิ่งสำคัญก็ไม่ได้อยู่ที่ว่าเพื่อน ๆ เรียนนานขนาดไหนต่อไป แต่กุญแจสำคัญอยู่ที่ เพื่อน ๆ เรียนบ่อยขนาดไหนต่างหากค่ะ 

แทนที่เราจะเรียนภาษาจีน 2 ชั่วโมงต่ออาทิตย์ เบญแนะนำว่าให้เปลี่ยนเป็น เรียนภาษาจีนทุกวัน วันละ 30 นาที เพื่อน ๆ จะเห็นพัฒนาการของตัวเองเร็วมากยิ่งขึ้นค่ะ

➝ วางเป้าหมายให้ชัดเจน

เป้าหมายในการเรียนภาษาจีนของเพื่อน ๆ ครั้งนี้คืออะไร? หรือว่าสิ่งที่เพื่อน ๆ อยากจะเห็นตัวเองพัฒนาขึ้น หรือเก่งขึ้นในภาษาจีนคืออะไร?

โดยที่เพื่อน ๆ สามารถเขียนลงไว้ในบันทึกของตัวเองได้ค่ะ และยิ่งถ้าเพื่อน ๆ สามารถใส่รายละเอียดได้มากเท่าไหร่ มันก็จะยิ่งช่วงเพื่อน ๆ ในการวัดผลว่า…

การเรียนภาษาจีนด้วยตัวเองครั้งนี้ประสบความสำเร็จหรือไม่?

เพื่อน ๆ อาจจะลิสต์ Top 5 สิ่งที่เพื่อน ๆ อยากพัฒนาในภาษาจีนค่ะ เช่น

1. ฝึกพูด 50 ประโยคภาษาจีนที่ใช้บ่อย ๆ

2. ฝึกออกเสียงคำภาษาจีนตามเจ้าของภาษาวันละ 10 คำ

3. เขียนอักษรภาษาจีนได้ทั้งหมด โดยที่ไม่ต้องดู เป็นต้นค่ะ 

➝ ทุนที่เรามี

เพื่อน ๆ คงจะรู้ว่าทุนที่เบญหมายถึงในที่นี้หมายถึง เงิน ค่ะ เพราะว่าเบญคิดว่ามันเป็นอีกสิ่งหนึ่งเลยที่จำเป็นมาก ๆ ในชีวิตของเรา

ในการพัฒนาตัวเองเราก็ควรจะจัดงบประมาณให้มัน และลองเทียบดูว่า ระหว่างใช้บทเรียนฟรี ๆ จากอินเตอร์เน็ต กับจ่ายเงินนิดหน่อยและทำให้เราประหยัดเวลาในการรวบรวมข้อมูลเอาเอง เบญก็รู้สึกว่าคุ้มนะคะ 

แต่ก่อนที่จะไปถึงจุดนั้น เพื่อน ๆ ต้องดูสถานะการเงินขอตัวเองก่อนค่ะ ว่าตัวเองมีรายรับ รายจ่าย เป็นยังไงบ้างตอนนี้

เพื่อน ๆ สามารถใช้เงินซื้อคอร์สออนไลน์แพง ๆ ไว้เรียนได้หรือเปล่า หรือว่าถ้าเพื่อน ๆ เจอคอร์สที่ตัวเองชอบจริง ๆ แต่ว่าไม่มีเงิน เพื่อน ๆ สามารถเก็บเงินวันละ 20-30 หรือ 100 บาทได้มั้ย เพื่อที่จะสะสมไว้ลงทุนกับคอร์สเรียนภาษาจีนที่ตัวเองชอบ

แต่เพื่อน ๆ ต้องห้ามโกหกตัวเองนะคะ และก็ทำในสิ่งที่ตัวเองไหวจริง ๆ และไม่ต้องเป็นหนี้คนอื่น หรือรบกวนพ่อแม่ค่ะ ลองบริหารการเงินของตัวเองดูค่ะ ว่าเราสามารถวางงบประมาณให้กับการเรียนภาษาจีนได้เท่าไหร่

จริง ๆ เบญเองก็มีคอร์สเรียนภาษาจีนที่ตัวเองชอบ และก็เป็นคอร์สเรียนภาษาจีนที่ฟรีด้วยค่ะ เดี๋ยวเบญจะบอกเกี่ยวกับคอร์สนี้เพิ่มเติมในหัวข้อต่อไปนะคะ ไปดูต่อกันเล้ยย…


② ไม่ต้องทำบทเรียนเอง แค่หาคอร์สเรียนที่ตัวเองชอบ

เบญขอยอมรับเลยค่ะ ว่าตัวเองเคยทำผิดพลาดมาก่อนหลายครั้งมาก ๆ และไม่อยากให้เพื่อน ๆ ต้องทำผิดพลาดตามที่เบญเคยทำ…

เมื่อก่อนเวลาที่เบญอยากเรียนภาษาจีนด้วยตัวเอง เบญก็ไปเปิด Google และก็ตามหาบทเรียนฟรีที่เค้าแจกไว้ให้ฟรีในเน็ต หรือว่าบางครั้งก็เปิดเรียนตาม Youtube แบบมั่วซั่ว เอามารวมกัน แต่สุดท้ายแล้ว เบญรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้เรียนอะไรเลยค่ะ 

ไหนจะเวลาที่เสียไปกับการตามหาบทเรียนฟรี หรือว่าดาวน์โหลด บางครั้งโหลดมาแล้วก็เป็นบทเรียนที่ใช้ไม่ได้ หรือว่าอาจจะสอนเราผิด ๆ ก็ได้ เบญก็ไม่ค่อยรู้เพราะเพิ่งเริ่มเรียนภาษาจีน

แต่จะบอกว่าถ้าเราใช้เวลาไปกับการเรียนภาษาจีนด้วยตัวเองเยอะ ๆ แล้ว มารู้ทีหลังว่าสิ่งที่เราเรียนเป็นสิ่งที่ผิดมาโดยตลอด จะทำให้เรารู้สึกแย่กับการเรียนภาษามาก ๆ เลยค่ะ 

เพราะฉะนั้น เพื่อน ๆ อย่าทำผิดเหมือนที่เบญเคยทำมาแล้วนะคะ! 

เบญมีคอร์สเรียนภาษาจีนออนไลน์หลาย ๆ คอร์ส ที่เบญได้ไปรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับคอร์สเรียนนั้น ๆ ราคา หรือรูปแบบการสอนมาให้เพื่อน ๆ ได้ลองเลือกกันค่ะ

เพื่อน ๆ สามารถเข้าไปเลือกคอร์สเรียนภาษาจีนที่ตัวเองชอบได้เลย 

แต่หนึ่งในนั้น คอร์สที่เบญชอบที่สุด และเป็นที่หนึ่งในดวงใจเลยก็คือ ChineseClass101.com ค่ะ

เป็นคอร์สเรียนภาษาจีนออนไลน์ที่เพื่อน ๆ สามารถเรียนอะไรก็ได้ ฟัง พูด อ่าน เขียน คำศัพท์ภาษาจีน แกรมม่าภาษาจีน เป็นการเรียนผ่านการฟัง หรือดูวีดีโอที่คอร์สจัดเตรียมไว้ให้

คนสอนเป็นเจ้าของภาษาจริง ๆ ค่ะ และเพื่อน ๆ ก็ไม่ต้องมานั่งจัดบทเรียนเอง เพราะว่าเค้าใส่ไว้ให้หมดแล้วว่า หลังจากเพื่อน ๆ ดูวีดีโอ ต้องไปฝึกพูดคำศัพท์ และฝึกพูดประโยคสนทนาในนั้น 

เรียนภาษาจีน ด้วยตัวเอง

เป็นคอร์สที่เพื่อน ๆ สามารถลงทะเบียนเรียนได้ฟรีค่ะ หรือว่าถ้าอยากอัพเกรด ก็ราคาถูกมาก ๆ เลย 

แต่เบญรับประกันได้เลยค่ะ ว่าถ้าลงเรียนคอร์สภาษาจีนอันนี้แล้ว เพื่อน ๆ ไม่ต้องไปนั่งรวบรวมบทเรียนเองให้เสียเวลาเปล่าเลย ประหยัดเวลา และก็เชื่อถือได้อีกด้วยจ้า

เพื่อน ๆ สามารถเข้าไปอ่านรีวิวคอร์สเรียนภาษาจีนของ ChineseClass101 เพิ่มเติมได้เลยค่ะ หรือจะเข้าไปดูบทเรียนด้วยตัวเองก็ได้


③ ฟังการออกเสียงภาษาจีน จากเจ้าของภาษาจริง ๆ

การเรียนภาษาจีนด้วยตัวเองให้ประสบความสำเร็จก็คือการที่เราออกเสียงเหมือนเจ้าของภาษา หรือว่าพูดง่าย ๆ ก็คือมีสำเนียงจีนจริง ๆ ค่ะ 

มีหลายคนที่เบญเคยเจอ ที่ภาษาจีนของเค้าดีมาก รู้คำศัพท์ทุกคำ เขียนได้ อ่านออก ฟังออก แต่ปัญหาของเค้าก็คือ ทุกครั้งที่เค้าพูดภาษาจีน คนจีนฟังเค้าไม่ออกค่ะ

ซึ่งนั่นก็อาจจะเป็นเพราะว่า การออกเสียงคำศัพท์ของเค้าไม่ถูกต้อง หรือว่าสำเนียงอาจจะไม่ได้เลยจริง ๆ 

เพราะฉะนั้นการที่เพื่อน ๆ ได้เรียน และฝึกฟังการออกเสียงภาษาจีนจากเจ้าของภาษาจริง ๆ เป็นสิ่งที่สำคัญมากเลยค่ะ

แต่เบญก็ไม่ได้ต่อต้านคนไทยที่สอนภาษาจีนนะคะ เพราะเบญเองก็เป็นคนไทยที่สอนภาษาอังกฤษเหมือนกัน แค่เพื่อน ๆ ต้องแน่ใจว่าเค้าออกเสียงคำศัพท์ภาษาจีนได้ถูกต้องเหมือนกับเจ้าของภาษาจริง ๆ 

ทุกครั้งที่เพื่อน ๆ จะดูวีดีโอ หรือฟังอะไรเป็นภาษาจีน ก็แค่ต้องลองดูให้แน่ใจว่าคนที่กำลังพูดให้เราฟังนั้นเค้าออกเสียงภาษาจีนเหมือนเจ้าของภาษาหรือเปล่า 

ถ้าเพื่อน ๆ มีช่อง Youtube ที่เพื่อน ๆ ติดตามในการเรียนภาษาจีนด้วยตัวเองดี ๆ อย่าลืมฝากไว้ในคอมเม้นข้างล่างให้เพื่อน ๆ คนอื่นได้ดูกันด้วยนะคะ

ส่วนเบญเอง เบญชอบของ ChineseClass101 เพราะว่าคนที่สอนเป็นคนจีนจริง ๆ และเบญก็มั่นใจได้ว่าคำศัพท์หรือประโยคที่มาจากเค้า จะเป็นการออกเสียงที่ถูกต้องแน่นอน


4. ใช้ภาษาจีนให้มากที่สุดในชีวิตประจำวัน

ข้อนี้สำคัญมากก ถึงมากที่สุด (เพื่อน ๆ อาจจะบอกว่า เบญก็บอกสำคัญทุกข้อแหละ 55) แต่มันสำคัญจริง ๆ ค่ะ เพราะหลายครั้งเบญเห็นเพื่อน ๆ หลายคน ใช้เงิน ใช้เวลาไปกับการเรียนภาษาเยอะมากกก แต่ไม่เคยได้ใช้เลย

พอหยุดเรียน เราก็ลืมหมดเลยค่ะ เอ๊ะ คล้าย ๆ กับที่เราเรียนที่โรงเรียนมา 15 ปี พอเรียนจบมาทำงาน เราก็คืนคุณครูไปหมดเลยหรือเปล่านะ 555 เบญไม่รู้ว่าคนอื่นเป็นมั้ย แต่เบญเป็นค่ะ 

และวิธีการแก้ไม่ให้ปัญหานั้นเกิดขึ้นกับเราก็คือ จงใช้มัน!

ใช้ภาษาจีนให้มากที่สุดเท่าที่เพื่อน ๆ จะทำได้ค่ะ โดยเฉพาะคำศัพท์ใหม่ ๆ ที่เพิ่งเรียนมา หรือว่าประโยคสนทนาใหม่ ๆ ที่เพิ่งได้ยินมา

นอกจากมันจะเป็นการทบทวนบทเรียนที่ดีที่สุดแล้ว มันจะยิ่งทำให้เพื่อน ๆ จำได้แม่นมากขึ้น กว่าแค่นั่งท่องจำ และก็ไม่ได้ใช้มันอีกเลยค่ะ 

วิธีที่เพื่อน ๆ จะได้ใช้ภาษาจีนในชีวิตประจำวันก็มีอยู่หลายวิธีเลยค่ะ เช่น

➝ ดูหนังเป็นภาษาจีน

ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะชอบดูหนังออนไลน์บน Youtube หรือบน Netflix หรือบนเว็บอื่น ๆ อย่าลืมดูเป็นภาษาจีนนะคะ

เพื่อน ๆ อาจจะเริ่มโดยการเปิดซัพไทยควบคู่ไปด้วย และหลังจากนั้นก็เปลี่ยนเป็นดูภาษาจีนแบบซัพจีน และก็อาจจะดูแบบไม่มีซัพไปเลยก็ได้ค่ะ เป็นการไต่ระดับความยากในการดูหนังภาษาจีนในภาษาจีนแบบไม่มีแปล อิอิ

➝ พูดกับเพื่อนหรือคนรู้จักเป็นภาษาจีน

ต่อให้เราจะรู้สึกว่าเราอาจจะไม่ได้มีโอกาสที่จะไปใช้ภาษาจีนที่ประเทศจีนจริง ๆ แต่เบญว่านั่นไม่ใช่อุปสรรคเลยค่ะ ในเมืองไทยมีคนจีนอยู่เยอะมาก ถ้าเพื่อน ๆ มีคนที่ทำงานพูดภาษาจีนได้ ก็อย่าลืมใช้ภาษาจีนกับเค้าค่ะ

แม้ว่าตอนนี้เราอาจจะไม่ได้มั่นใจกับการพูดภาษาจีนของเราเท่าไหร่ แต่ว่าเบญเชื่อว่ายิ่งกล้า ยิ่งพูดเก่งขึ้นค่ะ เราเรียนรู้จากความผิดพลาดของเรา 

เรียนภาษาจีน ด้วยตัวเอง

หรือถ้าไม่มีใครให้ฝึกพูดด้วยเลยจริง ๆ เพื่อน ๆ สามารถเข้าไปฝึกพูดแบบวีดีโอกับคนอื่นได้ใน Preply.com ค่ะ

เป็นการฝึกพูด-ฟังภาษาอังกฤษแบบตัวต่อตัว จะคล้าย ๆ การติวภาษาจีนไปในตัวด้วย

และเพื่อน ๆ ก็สามารถเลือกคนที่เพื่อน ๆ อยากฝึกภาษาจีนได้ด้วยตัวเอง ราคาก็ไม่ได้สูงอะไรมากเลยค่ะ


⑤ เปลี่ยนสถานที่เรียนภาษาจีน จะได้ไม่เบื่อ

ข้อดีของการเรียนภาษาจีนด้วยตัวเอง หรือการเรียนภาษาจีนออนไลน์ คือเพื่อน ๆ สามารถเรียนที่ไหนก็ได้ เย้!! 

บางครั้งเรานั่งอยู่ในห้องสี่เหลี่ยม บนโต๊ะทำงาน มองไปรอบ ๆ ก็เป็นสถานที่ ๆ เราคุ้นเคย อาจจะทำให้เราเบื่อได้ค่ะ และก็ไม่อยากเรียนภาษาจีนเลย เพราะรู้สึกว่าต้องทำอะไรเดิม ๆ ทุกวัน 

เบญขอแนะนำให้เพื่อน ๆ เรียนภาษาจีนนอกบ้าน หรืออาจจะเป็นในสวนหลังบ้านเราก็ได้ ร้านกาแฟหน้าปากซอย ทะเลใกล้บ้าน หรืออ่างเก็บน้ำที่อยู่ไม่ห่างจากเรา

ที่ที่เราไม่ต้องเสียเวลารถติดไปเรียน แต่แค่เปลี่ยนบรรยากาศที่เรียนนิดหน่อย ก็ทำให้เราสดชื่น และเป็นอีกแรงบันดาลใจนึงที่ทำให้เราอยากเรียนภาษาจีนค่ะ 

ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะมีหนังสือเรียนภาษาจีนที่ตัวเองชอบเอาไปด้วย หรือว่าแค่ยกโน๊ตบุ้ค หรือจริง ๆ สมัยนี้ แค่มีโทรศัพท์เครื่องเดียวกับหูฟัง ก็สามารถเรียนภาษาจีนที่ไหนก็ได้ค่ะ

โดยเฉพาะ คอร์สเรียนของ ChineseClass101 ที่เบญเคยแนะนำไว้ เพื่อน ๆ สามารถเรียนทุกอย่างออนไลน์ได้เลย ทำแบบฝึกหัดออนไลน์ ไม่ต้องปริ้นออกมา

และเค้าก็จะบันทึกทุก ๆ อย่างที่เพื่อน ๆ ได้เรียนไว้ เพื่อเป็นการวัดผลด้วยว่าเพื่อน ๆ ได้เรียนไปมากขนาดไหนแล้ว 

อย่าลืมนะคะ เราไม่จำเป็นต้องติดอยู่ในบ้าน เรียนภาษาจีนแบบน่าเบื่อ แบบเดิม ๆ อีกต่อไป 

เพื่อน ๆ สามารถเรียนภาษาจีนที่ไหนก็ได้ เมื่อไหร่ก็ได้ แค่เป้าหมายของเรายังเหมือนเดิม ก็คือ… ฉันต้องเก่งภาษาจีน!


ถ้าเพื่อน ๆ มีคำถามอะไรเพิ่มเติมเกี่ยวกับการลงทะเบียนคอร์สภาษาจีน

หรือว่าอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเรียนภาษาจีนกับคอร์สที่เบญแนะนำไว้ สามารถคอมเม้นให้ใต้โพสต์นี้เลยนะคะ 

และก็ถ้าเพื่อน ๆ รู้สึกว่าสิ่งที่แบ่งนำมาแบ่งปันในวันนี้ ช่วยเพื่อน ๆ ให้เก่งภาษาจีนได้ด้วยตัวเองก็อย่างลืมแชร์ให้เพื่อน ๆ คนอื่นได้ลองทำกันบ้างนะคะ 

เลือกการแจ้งเตือน *สำคัญมาก
แจ้งเตือน
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
ดูคอมเม้นทั้งหมด

อยากเก่งจีน แต่ไม่รู้ต้องเริ่มยังไง?

ถ้าคุณอยากพูด ฟัง และใช้ภาษาจีนเก่ง แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง ให้เบญช่วยคุณนะคะ เบญได้เตรียมเคล็ดลับเริ่มเก่งภาษาจีนฟรี ที่ทั้งง่าย และรับรองเลยว่า จะช่วยให้คุณได้เริ่มก้าวแรกของการเก่งภาษาจีน อย่างถูกต้อง และไม่ต้องลองผิดลองถูกเองอีกต่อไป

มาเป็นครอบครัวเดียวกัน และเริ่มเก่งภาษาจีนไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

homepage