5 วิธี เรียนภาษาญี่ปุ่นด้วยตัวเองให้เก่งได้ง่าย ๆ คุณก็ทำได้!

|

ภาษาญี่ปุ่น เป็นอีกภาษาหนึ่งที่เป็นที่นิยมของคนไทยในการเรียนภาษาที่สอง หรือภาษาที่สาม และเบญเชื่อว่าเพื่อน ๆ ทุกคนก็คงอยากรู้ว่า เราสามารถเรียนภาษาญี่ปุ่นด้วยตัวเอง ที่บ้านได้ยังไง?

วันนี้เบญมี 5 วิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยให้เพื่อน ๆ เก่งภาษาญี่ปุ่นด้วยตัวเอง เก่งภาษาญี่ปุ่นในราคาถูก และเก่งภาษาญี่ปุ่นที่ไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องไปเรียนที่โรงเรียนค่ะ

ถ้าเพื่อน ๆ พร้อมแล้ว เรามาเริ่มวิธีแรกไปด้วยกันเลยดีมั้ยคะ…

① ตั้งเป้าหมาย และหาแรงบันดาลใจ

ทั้งสองอย่างนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ ในการเรียนภาษาด้วยตัวเองค่ะ ไม่ว่าจะเป็นภาษาอะไรก็ตาม ก่อนที่เพื่อน ๆ จะเริ่มคิดว่าจะเรียนภาษาญี่ปุ่นยังไงดี หรือว่าต้องเริ่มจากตรงไหน

เบญอยากให้เพื่อน ๆ ได้ลองนั่งคิดถึงสองหัวข้อนี้ก่อนค่ะ ไม่จำเป็นต้องใช้เวลานาน แต่เบญเชื่อว่านี่จะเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เรามุ่งมั่น ไปถึงเป้าหมาย และสามารถเก่งภาษาญี่ปุ่นได้ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะต้องใช้เวลานานแค่ไหน หรือว่ามีอุปสรรคเข้ามามากมายเท่าไหร่ค่ะ

(อาจจะฟังดูดราม่านิดนึง แต่ว่าคนที่เรียนภาษาทุกคนจะรู้ดีว่า การเรียนภาษาไม่ใช่เรื่องที่ง่าย ๆ ค่ะแต่ ก็ไม่ใช่ว่าเราจะทำไม่ได้ เว็บไซต์นี้ถึงชื่อว่า Fight For Fluency ต้องสู้ถึงจะเก่งภาษา ยังไงล่ะคะ :D)

เพราะฉะนั้นเพื่อน ๆ เตรียมกระดาษ หรือสมุด หรือเปิดสมุดบันทึกบนคอมพิวเตอร์ หรือบนโทรศัพท์ที่เราจะได้เขียนไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

➝ เป้าหมายในการเรียนภาษาญี่ปุ่นครั้งนี้

เพื่อน ๆ อยากโฟกัสเรื่องอะไรในการเรียนครั้งนี้ เช่น พูดภาษาญี่ปุ่นคล่องขึ้น หรือจำคำศัพท์ภาษาญี่ปุ่นได้มากกว่า 100 คำ หรืออาจจะเป็นฟังภาษาญี่ปุ่นออกโดยไม่ต้องอ่านคำแปลภาษาไทย

เพื่อน ๆ สามารถเขียนลงไปได้เลยค่ะ โดยอาจจะลำดับความสำคัญ เป็น Top 10, Top 5 หรือ Top 3 ก็ได้ เช่น

เรียนภาษาญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

สิ่งนึงที่ช่วยให้เบญได้เช็คลิสต์พวกนี้ได้หมด ก็คือ การที่เบญได้ใส่จำนวนคำ หรือจำนวนประโยคที่เราสามารถนับได้จริง เพราะบางครั้งถ้าเราเขียนไว้ว่า หลาย ๆ คำ หรือเยอะ ๆ เราไม่สามารถวัดได้ค่ะ ว่าเราทำได้จริงมั้ย

และอีกสิ่งหนึ่งเลยที่จะช่วยให้เพื่อน ๆ ได้ทำตามเป้าหมายนี้ก็คือ…

เราต้องวางเป้าหมายที่เราทำได้จริง อาจจะเริ่มจากน้อย ๆ และค่อยเพิ่ม ไม่งั้นเราอาจจะท้อก่อนไปถึงเป้าหมายได้จ้า

➝ แรงบันดาลใจ

แรงบันดาลใจของแต่ละคนก็จะต่างกันไปค่ะ แต่ที่เบญอยากให้เพื่อน ๆ ได้เขียนไว้ก็คือ อะไรคือรางวัลของการประสบความสำเร็จในการเรียนภาษาญี่ปุ่นในครั้งนี้

เช่น ถ้าเราทำตามลิสต์เป้าหมายที่เราเขียนไว้ได้ครบ เราจะได้ขึ้นเงินเดือน หรือ เราจะดูการ์ตูนญี่ปุ่นโดยไม่ต้องอ่านแปลซับไทยได้

หรืออาจจะเป็นสิ่งที่กระตุ้นเรามากกว่านั้นก็ได้ค่ะ เช่น ถ้าเราทำได้ครบตามเป้าหมาย เราจะไปเที่ยวญี่ปุ่น 1 อาทิตย์ และหลังจากนั้นก็ตั้งเป้าหมายเพิ่มใหม่

เพราะทุกครั้งที่เราเหนื่อย เราจะได้กลับมาดูกระดาษที่เราได้เขียนเอาไว้ และรู้ว่าทำไมเราถึงทำในสิ่งที่เราทำอยู่ตอนนี้ และได้ให้รางวัลกับตัวเอง เพื่อที่จะได้มีแรงไปต่อด้วยค่ะ

ถ้าเพื่อน ๆ มีเป้าหมาย และแรงบันดาลใจอะไร ในการเรียนภาษาญี่ปุ่นด้วยตัวเองครั้งนี้ แบ่งปันกับเบญและเพื่อน ๆ คนอื่น ๆ ในคอมเม้นใต้โพสต์นี้ได้เลยนะคะ เบญจะรออ่านค่ะ 🙂


② หาคอร์สเรียนภาษาญี่ปุ่น และเริ่มเรียน!

ถ้าเพื่อน ๆ มีคอร์สเรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์อยู่ในใจอยู่แล้ว ก็เริ่มสมัครเรียนได้เลยค่ะวันนี้!

แต่ถ้ายังไม่มี เบญขอแนะนำ JapanesePod101 ค่ะ เป็นหนึ่งในคอร์สเรียนภาษาญี่ปุ่นออนไลน์ที่ดีที่สุดในปีนี้ที่เบญได้ทำโพสตแนะนำไว้ให้ และโดยส่วนตัวเบญก็ชอบคอร์สเรียนนี้อยู่แล้วค่ะ

โดยเฉพาะเพื่อน ๆ ที่อยากเรียนภาษาญี่ปุ่นแบบครบ ๆ ฟังภาษาญี่ปุ่นออก พูดภาษาญี่ปุ่นได้ เขียนและอ่านก็มี ส่วนแกรมม่าก็ครบด้วยค่ะ ของคอร์สนี้ครบจริง ๆ ค่ะ เพื่อน ๆ แทบไม่ต้องไปลงทะเบียนเรียนคอร์สอื่น ๆ เพิ่มเลย

เพื่อน ๆ อาจจะสงสัยว่าทำไมต้องเป็นคอร์สภาษาญี่ปุ่นออนไลน์ล่ะ?

เพราะว่าโดยส่วนตัวเองแล้วเบญคิดว่าการเรียนออนไลน์สะดวกกว่าการไปเรียนที่โรงเรียนมากค่ะ เพื่อน ๆ ไม่ต้องนั่งรถไป ไม่ต้องขับรถไป และเพื่อน ๆ สามารถเรียนที่ไหน เวลาไหนก็ได้ที่ตัวเองจัดเวลาได้เอง

และสิ่งที่สำคัญก็คือ เบญเชื่อว่า ถ้าเราอยากเรียนภาษาญี่ปุ่นให้เก่งได้ด้วยตัวเอง เราต้องมีแผนการเรียนที่ดี ซึ่งเท่าที่เบญลองทำมาแล้ว การวางแผนเรียนภาษาให้กับตัวเอง และพยายามทำตามแผนของตัวเอง ไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่ค่ะ 🙁

แต่ JapanesePod101 จะมีแผนเรียนภาษาญี่ปุ่นไว้ให้เพื่อน ๆ ได้ทำตามง่าย ๆ ไม่ต้องเสียเวลาวางแผนเอง และเค้าก็ยังช่วยเก็บจำนวนชั่วโมงที่เราเรียน และก็มีวัดผลในแต่ละบทเรียนด้วยค่ะ

และเพื่อน ๆ สามารถเลือกหัวข้อที่ตัวเองอยากเรียนให้ตรงกับเป้าหมายที่ได้เขียนไว้ข้างบนได้ เช่น เน้นการฟัง-พูด หรือว่าแกรมม่า ผ่านทางการดูวีดีโอ หรือฟังเสียงบทเรียน และมีใบงานให้อ่านตามค่ะ

เรียนภาษาญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

สนใจเข้าไปลองเรียน หรือว่าดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยค่ะที่ www.JapanesePod101.com

ก่อนที่จะไปข้อต่อไปเพื่อน ๆ จะอย่าลืมตัดสินใจเลือกคอร์สเรียนภาษาญี่ปุ่นและไปลงทะเบียนเรียนไว้เลยนะคะ ถ้าไม่ทำวันนี้ และเราจะเก่งวันไหน?


③ เริ่มเรียนจากภาษาญี่ปุ่นพื้นฐาน

ถ้าเพื่อนๆ ไม่แน่ใจว่าตัวเองควรเริ่มเรียนภาษาญี่ปุ่นจากระดับไหน เพื่อน ๆ สามารถทำข้อสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่นของ JapanesePod101 ได้เลยนะคะ

หรือเพื่อน ๆ สามารถลองเรียนบทเรียนของแต่ละเลเวลดู และปรับเอาจากตรงนั้น เพราะเพื่อน ๆ สามารถเปลี่ยนระดับภาษาญี่ปุ่นของตัวเองเมื่อไหร่ก็ได้ ไม่เสียเงินเพิ่มค่ะ

แต่ต่อให้เพื่อน ๆ รู้สึกว่าตัวเองรู้ภาษาญี่ปุ่นในระดับหนึ่งแล้ว เบญก็ยังอยากแนะนำให้เพื่อน ๆ เรียน หรือว่าทบทวนภาษาญี่ปุ่นพื้นฐาน เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าเราไม่ได้ข้ามสิ่งที่สำคัญไป

เพราะบางครั้งการที่เราจะเก่งภาษาญี่ปุ่นเหมือนกับเจ้าของภาษา ก็คือเมื่อเราเริ่มเรียนพื้นฐานภาษาญี่ปุ่นให้แน่น ๆ ก่อนที่จะมูฟออนไประดับต่อไปค่ะ


④ เรียนภาษาญี่ปุ่นเพิ่มจากอินเตอร์เน็ต

นอกจากที่เพื่อน ๆ จะลงทะเบียนกับคอร์สเรียนภาษาญี่ปุ่นที่ตัวเองชอบแล้ว ไม่ว่าจะเป็น JapanesePod101 หรือคอร์สอื่น ๆ

เพื่อน ๆ ก็ยังสามารถทำให้การพัฒนาภาษาญี่ปุ่นของตัวเองไปได้เร็วขึ้น โดยการจัดเวลาเพิ่มนิดหน่อย ในการเรียนภาษญี่ปุ่นเพิ่มเติมด้วยตัวเองค่ะ

ความโชคดีของคนสมัยนี้ก็คือว่า เรามีเทคโนโลยีที่ดีมาก ที่เกือบทุกบ้านต้องมีแน่นอน ก็คือ อินเตอร์เน็ตค่ะ

ในอินเตอร์เน็ตจะมีความรู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับภาษาญี่ปุ่น คำศัพท์ภาษาญี่ปุ่นที่จะช่วยให้เราได้ขยายคลังคำศัพท์ เพื่อที่เราจะได้แต่งประโยคภาษาญี่ปุ่นได้หลากหลายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นผ่าน Youtube เช่น…

หรือว่าจะเป็นเว็บที่มีคำศัพท์ภาษาญี่ปุ่นให้ได้อ่านกันฟรี ๆ หลากหลายหมวด อย่างเช่น LingoHut.com หรือว่า Lifestyle-Campus-Online.com

ถ้าเพื่อน ๆ มีเว็บไซต์อื่นที่ตัวเองอ่านคำศัพท์ภาษาญี่ปุ่นอยู่บ่อย ๆ แนะนำกันไว้ในคอมเม้นข้างล่างนี้ด้วยนะคะ


⑤ หาโอกาสให้ตัวเองได้ใช้ภาษาญี่ปุ่น

สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้เพื่อน ๆ พัฒนาภาษาญี่ปุ่นของตัวเองเร็วมากขึ้น และยั่งยืน ก็คือการใช้มันจริง ๆ ค่ะ หลาย ๆ ครั้งเราเสียเงินไปกับการลงทุนเรียนภาษา เสียเวลาไปมาก แต่ไม่เคยได้ใช้มันจริง ๆ เลย

และเราก็ลืม เสียดายเงินทุน และเสียดายเวลาที่เราเสียไปนะคะ…

เพราะฉะนั้นเพื่อน ๆ ต้องวางแผนด้วยว่าจะใช้ภาษาญี่ปุ่นนี้ให้บ่อยมากที่สุดในชีวิตประจำวัน ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนทำงานบริษัทญี่ปุ่นอยู่แล้วก็ดีเลย หรือว่าถ้าเพื่อน ๆ คนไหน มีเพื่อนเป็นคนญี่ปุ่นก็ยิ่งดีค่ะ

หรือถ้าเพื่อน ๆ รู้สึกว่าฉันไม่ใครฝึกภาษาญี่ปุ่นด้วยเลยจริง ๆ แต่อยากเรียนภาษาญี่ปุ่น และอยากเก่งภาษาญี่ปุ่น เบญขอแนะนำเว็บที่เพื่อน ๆ สามารถวีดีโอคอลกับเจ้าของภาษาและได้ฝึกใช้จริง ๆ

และเพื่อน ๆ สามารถฝึกบ่อยขนาดไหนก็ได้ตามที่เพื่อน ๆ สะดวกเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น 1 ชั่วโมงต่ออาทิตย์ หรือครึ่งชั่วโมงทุกวัน ถ้าเพื่อน ๆ ต้องการพูดภาษาญี่ปุ่นให้เก่งภายในเวลาที่จำกัด

เรียนภาษาญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

www.Preply.com เป็นเว็บที่เพื่อน ๆ สามารถเลือกคนที่เพื่อน ๆ อยากฝึกภาษาญี่ปุ่นด้วยได้เอง และสามารถเลือกราคาที่เพื่อน ๆ จ่ายไหวด้วยค่ะ เบญขอการันตีได้เลยว่า ราคาไม่แพงจริง ๆ ค่ะ

เพราะฉะนั้นถ้าเพื่อน ๆ อยากฝึกภาษาญี่ปุ่นกับเจ้าของภาษาแบบหน้าต่อหน้า ก็สามารถเข้าไปตามหาคนที่เพื่อน ๆ อยากฝึกพูดภาษาญี่ปุ่นด้วยได้เลยจ้า


หวังว่าเพื่อน ๆ จะชอบโพสต์นี้ และอยากทำตามคำแนะนำของเบญนะคะ

อย่างนึงเลยที่เบญเชื่อก็คือว่า ไม่ว่าภาษาญี่ปุ่นที่เพื่อน ๆ อยากเรียนจะดูยากขนาดไหน หรือพื้นฐานภาษาญี่ปุ่นของเพื่อน ๆ อยู่ในระดับอะไร ถ้าเพื่อนๆ ตั้งใจแล้ว เบญเชื่อว่าเพื่อน ๆ จะต้องประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอนเลยค่ะ

ถ้ามีคำถามอะไร หรือว่าอยากแนะนำประสบการณ์การเรียนภาษาญี่ปุ่นด้วยตัวเอง ของเพื่อน ๆ ให้คนอื่น ๆ ได้ลองทำตาม

อย่าลืมคอมเม้นไว้ข้างล่างนี้ด้วยนะคะ เบญรออ่าน และรอตอบอยู่เสมอเลยค่า~

เลือกการแจ้งเตือน *สำคัญมาก
แจ้งเตือน
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
ดูคอมเม้นทั้งหมด

อยากเก่งญี่ปุ่น แต่ไม่รู้ต้องเริ่มยังไง?

ถ้าคุณอยากพูด ฟัง และใช้ภาษาญี่ปุ่นเก่ง แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง ให้เบญช่วยคุณนะคะ เบญได้เตรียมเคล็ดลับเริ่มเก่งภาษาญี่ปุ่นฟรี ที่ทั้งง่าย และรับรองเลยว่า จะช่วยให้คุณได้เริ่มก้าวแรกของการเก่งภาษาญี่ปุ่น อย่างถูกต้อง และไม่ต้องลองผิดลองถูกเองอีกต่อไป

มาเป็นครอบครัวเดียวกัน และเริ่มเก่งภาษาญี่ปุ่นไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

homepage