บทสนทนาภาษาอังกฤษในร้านอาหาร ใช้ได้จริง ไม่กลัวลูกค้าฝรั่งอีกต่อไป

|
บทสนทนาภาษาอังกฤษในร้านอาหาร

ทุกครั้งที่เบญไปร้านอาหารไทยที่มีลูกค้าเป็นคนต่างชาติ และเบญได้ยินบทสนทนาภาษาอังกฤษในร้านอาหารนั้น ระหว่างพนักงานกับลูกค้าต่างชาติอยู่บ่อย ๆ ค่ะ

แต่สิ่งที่เบญสังเหตุได้ก็คือ เบญรู้สึกว่าคนไทยขาดความมั่นใจเมื่อเจอลูกค้าที่เป็นคนต่างชาติ พนักงานบางคนก็ทำเป็นมองไม่เห็น

หรือพนักงานบางคนก็ตอบลูกค้าต่างชาติเป็นภาษาไทยกลับ ทั้ง ๆ ที่เค้าฟังภาษาไทยไม่ออกเลยสักคำ (นอกจากสวัสดีครับ)

หรือว่าบางครั้งเราไม่รู้จะพูดอะไร ใช้ภาษาอังกฤษเป็นคำ ๆ อย่างอเดียว และบางครั้งมันฟังดูค่อนข้างหยาบคายค่ะ แต่เบญรู้ว่าคนต่างชาติเค้าเข้าใจว่าเราไม่ได้เก่งภาษาอังกฤษขนาดนั้น

แต่เบญเชื่อว่าเราพัฒนาได้ค่ะ และนี่คือเหตุผลที่เพื่อน ๆ เข้ามาในโพสต์นี้ใช่มั้ยคะ?

เพราะฉะนั้นอยู่ด้วยกันจนจบเลยนะคะ และก็สามารถคอมเม้นบอกกันได้เลยว่าเพื่อน ๆ เจอลูกค้าต่างชาติที่ร้านบ่อยมั้ย หรือว่าทำงานที่ร้านแถวไหนกันบ้าง

เบญเลยอยากเขียนโพสต์อันนี้ขึ้นมาวันนี้ ให้กำลังใจเพื่อน ๆ ที่ทำงานที่ร้านอาหาร และต้องใช้ภาษาอังกฤษค่ะ หรือว่าเพื่อน ๆ ที่กำลัวหางานอยู่ และอยากเข้าไปทำงานในร้านอาหาร แต่ยังไม่ค่อยมั่นใจในภาษาอังกฤษของตัวเอง

หรือว่าต้องไปสัมภาษณ์งานที่ร้านอาหาร ถ้าเพื่อน ๆ ฝึกภาษาอังกฤษที่เบญนำมาวันนี้ไปด้วย เพื่อน ๆ ก็สามารถบอกกับเจ้าของร้านได้เลยค่ะ ว่าเพื่อน ๆ สามารถรับลูกค้าที่เป็นต่างชาติได้โดยที่ไม่กลัว และไม่อาย

เบญเชื่อว่าเพื่อน ๆ จะต้องได้งานแน่ ๆ หรือไม่ก็จะกลายเป็นพนักงานโปรดที่ลูกค้าต่างชาติรักค่ะ

3 ขั้นตอนฝึกพูดภาษาอังกฤษที่บ้านง่าย ๆ

บางครั้งเราไม่ค่อยกล้าพูดที่ร้านอาหาร หรือว่าไม่กล้าพูดกับลูกค้าต่างชาติ เพราะเรารู้สึกว่าภาษาอังกฤษของเราไม่ดี หรือว่ากลัวว่าจะฟังไม่ออกว่าลูกค้าพูดอะไร หรือไม่แน่ใจว่าจะตอบอะไรกลับไป

เบญอยากจะแนะนำว่า การฝึกบ่อย ๆ ทั้งพูด และฟัง ภาษาอังกฤษ จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้เพื่อน ๆ ค่ะ และจะทำให้เราชินกับภาษาอังกฤษมากขึ้น และไม่อายที่จะลองพูดภาษาอังกฤษกับชาวต่างชาติ

เบญมีคอร์สฝึกพูด และฟังการสนทนาภาษาอังกฤษในร้านอาหารมาฝากเพื่อน ๆ ค่ะ เป็นคอร์สที่เรียนง่าย ๆ เรียนที่บ้านก็ได้ และเป็นหนึ่งในคอร์สเรียนภาษาอังกฤษที่ดีที่สุดที่เบญได้แนะนำไว้

แม้แต่เพื่อน ๆ ไม่มีพื้นฐานอะไรมาก ก็สามารถเรียนได้จ้า แค่เพื่อน ๆ ทำตาม 3 ขั้นตอนง่าย ๆ นี้ค่ะ

① ลงทะเบียนคอร์สภาษาอังกฤษ

เพื่อน ๆ เข้าไปที่เว็บไซต์ EnglishClass101.com และเข้าไปลงทะเบียนได้เลยค่ะ คอร์สเรียนนี้เหมาะสำหรับเพื่อน ๆ ที่เพิ่งเริ่มเรียนภาษาอังกฤษ ตั้งแต่พื้นฐาน จนถึงยาก

เป็นคอร์สที่เรียนฟรีค่ะ แต่เค้าก็จะมีค่าอัพเกรดนิดหน่อยสำหรับพวกใบงาน และเนื้อหาบทเรียนบางส่วน แต่ยังไงก็เป็นคอร์สที่ราคาถูกมาก ๆ เลย เหมาะกับเพื่อน ๆ ที่อยากฝึกพูด-ฟังภาษาอังกฤษ แต่มีงบไม่เยอะมากค่ะ

เบญได้ทำโพสต์รีวิวเรียนภาษาอังกฤษกับ EnglisiClass101 ไว้อย่างละเอียด บอกแนวการเรียนการสอน และก็ราคาคอร์สสำหรับอัพเกรดไว้ด้วยค่ะ เพื่อน ๆ สามารถเข้าไปอ่านรีวิวเพิ่มเติมได้เลย

② ค้นหาบทเรียนฝึกพูด – ฟังภาษาอังกฤษ

หลังจากที่เพื่อน ๆ ลงทะเบียนกับ EnglishClass101 ไปแล้ว เพื่อน ๆ ก็เข้าไปหาบทเรียนได้เลยค่ะ โดยพิมพ์ที่ช่องค้นหาว่า restuarant และก็จะเจอบทเรียนนี้ค่ะ

บทสนทนาภาษาอังกฤษในร้านอาหาร

ในบทเรียนนี้ก็จะมีทั้งมหมด 32 บทเรียนย่อยค่ะ จะมี audio เสียงให้ฝึกฟังภาษาอังกฤษ เป็นบทสนทนาที่สามารถใช้ได้จริงในร้านอาหารทั่วไป

③ ฝึกบ่อย ๆ และนำไปใช้ที่ร้านอาหาร

หลังจากที่เพื่อน ๆ เจอบทเรียนการสนทนาภาษาอังกฤษในร้านอาหารแล้ว

เบญแนะนำให้เพื่อน ๆ ฝึกพูดตาม ฝึกฟัง และจดบันทึกคำศัพท์ภาษาอังกฤษใหม่ ๆ หรือว่าประโยคภาษาอังกฤษใหม่ ๆ ที่เพื่อน ๆ ได้เรียนในบทเรียนนั้น ๆ แหละก็เก็บไว้ฝึกในช่วงเวลาว่างค่ะ

เพราะว่า EnglishClass101 เป็นบทเรียนออนไลน์ที่เพื่อน ๆ สามารถฝึกตอนไหนก็ได้ เรียนที่ไหนก็ได้ เพื่อน ๆ แค่ต้องหาเวลาแค่วันละ 5-10 นาที เรียนคอร์สภาษาอังกฤษนี้ค่ะ

และอย่าลืมฝึกฟังภาษาอังกฤษจากในบทเรียนด้วยนะคะ เวลาลูกค้าพูดกับเรา เราจะได้ฟังออกค่ะ ถ้าเพื่อน ๆ ฟังไม่ทัน ก็สามารถฟังซ้ำ ๆ ทุกวันได้เลยค่ะ เมื่อไหร่ก็ตามที่เราเริ่มจับคำในประโยคได้ ก็แปลว่า การฟังภาษาอังกฤษของเราพัฒนาขึ้นแล้วค่ะ

บทสนทนาภาษาอังกฤษในร้านอาหาร

และเพื่อน ๆ ก็อาจจะตั้งเป้าหมายว่า วันนี้ฉันจะเอาประโยคสนทนาภาษาอังกฤษในร้านอาหารประโยคนี้ไปพูดกับลูกค้า ค่อย ๆ เพิ่มไปวันละ 1 ประโยคฝึกพูดไปจนตัวเองเคยชิน และเพื่อน ๆ ก็จะค่อย ๆ จำได้เองโดยที่ไม่ต้องท่องจำค่ะ

เบญมีประโยคภาษาอังกฤษในร้านอาหารที่เพื่อน ๆ จะได้ใช้แน่นอน เพิ่มเติมมาให้เพื่อน ๆ ได้อ่าน จดบันทึกไว้ หรือปริ้นออกมาเพื่อฝึกพูดด้วยค่ะ

ไปดูพร้อม ๆ กันเลย!


16 ประโยคภาษาอังกฤษในร้านอาหารที่ใช้บ่อย

เบญรวบรวมประโยคสนทนาภาษาอังกฤษในร้านอาหารที่เพื่อน ๆ จะได้ใช้บ่อยมาฝากกันค่ะ พร้อมคำแปลภาษาไทย

เพราะเบญเชื่อว่าแม้ว่าเพื่อน ๆ จะพูดภาษาอังกฤษเก่งหรือเปล่า ก็สามารถเก็บไว้ฝึกที่บ้านได้ง่าย ๆ เลยค่ะ และเบญเชื่อว่าประโยคเหล่านี้จะทำให้เพื่อน ๆ มีความสุขกับงานที่ร้านอาหารของเพื่อน ๆ มากขึ้นค่ะ และลูกค้าต่างชาติก็จะยิ่งชอบร้านอาหารของเรา และกลับมาทานอีกค่ะ

และแถมได้เก่งภาษาอังกฤษเพิ่มขึ้นอีกด้วยค่ะ แต่อย่าลืมนะคะ ถ้าเกิดอยากฝึกฝนภาษาอังกฤษของตัวเองให้เก่งขึ้นอีกจริง ๆ สามารถเข้าไปลงทะเบียนในคอร์สฝึกบทสนทนาภาษาอังกฤษในร้านอาหารที่เบญได้แนะนำไว้ข้างบนได้เลยค่ะ

ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูพร้อม ๆ กันเลยว่ามีอะไรบ้าง…

1. Hello / Good morning / Good afternoon / Good evening. สวัสดีค่ะ ทักทายเป็นภาษาอังกฤษ

2. How many are you? มากันกี่คนคะ / กี่ท่านคะ

3. Please come this way. ทางนี้เลยค่ะ (นำลูกค้าไปที่โต๊ะ)

4. Here is your table. โต๊ะนี้เลยค่ะ

5. Let me know when you’re ready to order your food. ถ้าพร้อมสั่งอาหารเมื่อไหร่บอกได้เลยนะคะ (บอกหลังจากที่ส่งเมนูให้ดู)

6. Can I take your order? ขอรับออเดอร์นะคะ

7. What would you like to order? สั่งอะไรดีคะ

8. I’m sorry, we’re out of that. ขอโทษค่ะ หมดค่ะ

9. Sorry, the fries are off. Why don’t you try the steak? It is excellent! ขอโทษด้วยค่ะ เฟรนช์ฟรายส์หมดค่ะ ลองทานเป็นสเต๊กดูมั้ยคะ อร่อยมากเลย

ใช้ในกรณีที่อาหารที่ลูกค้าสั่งหมด โดยที่เพื่อน ๆ สามารถเปลี่ยนคำที่เบญขีดเส้นใต้ไว้ เป็นชื่ออาหารอื่น ๆ ที่เค้าสั่งค่ะ

และเพื่อน ๆ สามารถแนะนำอาหารอื่น ๆ ให้กับลูกค้าได้ด้วย อาจจะเป็นเมนูแนะนำวันนี้ หรือว่าเมนูที่ใกล้เคียงกับเมนูที่หมดไปก็ได้ค่ะ

ซึ่งลูกค้าอาจจะปฏิเสธหรือตอบรับก็ได้ หรือเค้าอาจจะสั่งอาหารอื่นที่มีอยู่ในใจอยู่แล้วแทนก็ได้จ้า

10. What would you like for dessert? เอาขนมหวานอะไรดีคะ

11. What would you like to drink? เอาน้ำอะไรดีคะ

12. Would you like anything else? เอาอะไรเพิ่มอีกมั้ยคะ

13. Can I help you? มีอะไรให้ช่วยมั้ยคะ

พูดในกรณีที่ลูกค้าอาจจะเรียกเรามาที่โต๊ะ หรือยกมือให้เราเห็น เพราะต้องการอะไรสักอย่าง เพราะฉะนั้นพอมาถึงที่โต๊ะของลูกค้า เพื่อน ๆ ก็พูดประโยคนี้ได้เลยค่ะ จะได้ไม่ต้องทำเป็นมองไม่เห็นลูกค้าเหมือนพนักงานคนอื่น ๆ นะคะ 5555

14. Of course yes. / yes, sure. ได้ค่ะ

ใช้พูดหลังจากรับออเดอร์ก็ได้ค่ะ หรือว่าตอนที่ลูกค้าสั่งอะไรเพิ่ม หรือว่าลูกค้าขอบิลจ่ายเงินค่ะ

15. That will be 800 baht, please. ทั้งหมด 800 บาท ค่ะ

16. Here’s your change and your receipt. Thank you. เงินทอน และก็ใบเสร็จค่ะ ขอบคุณค่ะ


ถ้าเพื่อน ๆ มีคำถามอะไรเกี่ยวกับประโยคสนทนาภาษาอังกฤษในร้านอาหาร ที่ตัวเองไม่เข้าใจ หรือว่าอยากรู้ว่าพูดแบบนี้ภาษาอังกฤษได้ยังไง สามารถเคอมเม้นไว้ข้างล่างใต้โพสต์นี้ได้เลยนะคะ

หรือถ้าเพื่อน ๆ เรียนภาษาอังกฤษกับคอร์ส EnglishClass101 ที่เบญแนะนำแล้วรู้สึกว่าเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ยังไงบ้าง เอาไปใช้ที่ร้านอาหารได้จริงมั้ย อย่าลืมมาคอมเม้นบอกกันไว้ด้วยค่ะ

สุดท้ายนี้เบญเป็นกำลังใจให้กับเพื่อน ๆ ที่กหางานร้านอาหาร หรือว่ากำลังทำงานที่ร้านอาหารอยู่นะคะ

เรารู้ว่าบางครั้งลูกค้าก็ไม่ได้น่ารักทุกคนไป แต่อย่าลืมว่าเราเลือกที่จะเป็นพนักงานแบบไหนได้ อย่าลืมยิ้มแย้มแจ่มใส และก็มั่นใจในตัวเองมาก ๆ ไม่ว่าจะพูดภาษาไทย หรือว่าภาษาอังกฤษค่ะ สู้ ๆ

เลือกการแจ้งเตือน *สำคัญมาก
แจ้งเตือน
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
ดูคอมเม้นทั้งหมด

อยากเก่งอังกฤษ แต่ไม่รู้ต้องเริ่มยังไง?

ถ้าคุณอยากพูด ฟัง และใช้ภาษาอังกฤษเก่ง แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง ให้เบญช่วยคุณนะคะ เบญได้เตรียมเคล็ดลับเริ่มเก่งภาษาอังกฤษฟรี ที่ทั้งง่าย และรับรองเลยว่า จะช่วยให้คุณได้เริ่มก้าวแรกของการเก่งภาษาอังกฤษ อย่างถูกต้อง และไม่ต้องลองผิดลองถูกเองอีกต่อไป

มาเป็นครอบครัวเดียวกัน และเริ่มเก่งภาษาอังกฤษไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

homepage