เปิดโลก 10 เคล็ดลับ ฝึกภาษาอังกฤษจากการดูหนัง ให้ได้ผลจริง!

By

มีหลายวิธีเลยที่คุณอาจจะเคยได้ยิน และเคยทำ ที่จะช่วยให้คุณเก่งภาษาอังกฤษได้ เช่น

เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์

เรียนภาษาอังกฤษกับครูฝรั่ง

เรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง

เรียนจากการฟัง Podcasts

แต่คุณอาจจะไม่เคยรู้ว่าสิ่งที่คุณทำทุกวัน หลายชม. ต่อวันด้วย ก็ช่วยให้คุณเก่งภาษาอังกฤษได้ นั่นก็คือ การดูหนัง ดูวีดีโอ หรือดูโชว์ต่าง ๆ

คุณจะปิดหน้าต่างนี้และเริ่มไปลองทำด้วยตัวเองเลยก็ได้ แต่ถ้าคุณอยู่ต่อ และเรียนรู้เคล็ดลับข้างล่างที่เบญรวบรวมมาให้นี้ คุณจะได้ทางลัดในการเรียนภาษาอังกฤษด้วยการดูหนัง

นี่เป็นเคล็ดลับที่เบญได้ลองทำมากับตัวเองแล้วได้ผลจริง เลยอยากจะเอามาแบ่งปันให้กับเพื่อนร่วมฝันที่อยากเก่งภาษาอังกฤษเหมือนกันค่ะ

ดูหนังช่วยให้เก่งภาษาอังกฤษจริงมั้ย

จริงค่ะ การเรียนภาษาอังกฤษผ่านการดูหนัง ดูทีวีโชว์ หรือดูวีดีโอ จะช่วยพัฒนาการฟังภาษาอังกฤษ สำเนียง คำศัพท์ ประโยค การสนทนา คำแสลง การออกเสียง และ อื่น ๆ ของคุณได้ไวอย่างไม่น่าเชื่อเลย

เพราะฉะนั้นถ้าคุณกำลังคิดที่อยากจะเริ่มฝึกภาษาอังกฤษของตัวเองในระหว่างที่ดูหนังเรื่องโปรด เบญบอกได้เลยว่า “Go for it!” ลุยเลยค่ะ

แต่อย่าลืมทำตามเคล็ดลับข้างล่างนี้ เพราะมันจะช่วยให้คุณเก่งภาษาอังกฤษได้ไวขึ้น และไม่ต้องนั่งงงว่าฉันดูหนังภาษาอังกฤษมาเป็นปีแล้ว แต่เหมือนไม่ได้เรียนอะไรเลย

10 เคล็ดลับ ฝึกภาษาอังกฤษผ่านการดูหนัง

1. ดูหนังเป็นภาษาอังกฤษ และเปิดซัพภาษาอังกฤษ

คุณอาจจะกำลังสงสัยว่า ถ้าดูหนังภาษาอังกฤษ แล้วอยากฝึกภาษาอังกฤษ คุณควรจะเปิดซัพไทยดีไหม? ซัพอังกฤษดีกว่าหรือเปล่า? หรือว่าไม่เปิดเลยดีกว่านะ?

แต่จริง ๆ แล้วถ้าเราตั้งใจจะเรียนภาษาอังกฤษ ซัพไตเติ้ลก็เป็นตัวช่วยอีกอย่างที่จะทำให้เราเข้าใจ และเก่งภาษาอังกฤษเร็วขึ้นค่ะ

สำหรับเบญแล้ว ถ้าคุณเพิ่งเริ่มอยากจะเรียนภาษาอังกฤษจากการดูหนัง เบญแนะนำให้ดูซัพไทยไปก่อน แต่ในตอนที่ดูซัพไทย ก็พยายามฟังคำภาษาอังกฤษไปด้วย

หลังจากนั้นประมาณ 3-4 อาทิตย์ ก็เริ่มเปลี่ยนเป็นซัพภาษาอังกฤษได้เลยค่ะ ดูซัพอังกฤษจะช่วยให้คุณจับคำภาษาอังกฤษในประโยคในหนังได้มากขึ้น

แต่อาจจะไม่เข้าใจทั้งหมดว่าหมายถึงอะไร ซึ่งไม่ต้องกังวลเลยนะคะ เดี๋ยวก็จะเริ่มปรับตัวได้เองค่ะ หรือว่าจะดูเรื่องเดิมที่เคยดูซัพไทยก็ได้ รับรองว่าจะได้คำศัพท์เพิ่มแน่นอน

และสุดท้ายแล้ว พอผ่านไประยะนึง หรือว่าดูการ์ตูนที่คำศัพท์ง่าย ๆ ลองปิดซัพไปเลย และดูแบบไม่มีซัพก็ได้ค่ะ ลองสังเกตุดูว่าคุณเข้าใจมากแค่ไหนถ้าไม่มีซัพ

จะทำให้คุณรู้สึกดีว่าคุณกำลังพัฒนาการฟังของตัวเองมากขึ้น

แต่สุดท้ายแล้ว เบญคิดว่าซัพที่ดีที่สุด ที่จะช่วยให้คุณพัฒนาภาษาอังกฤษได้เร็ว คือการดูหนังภาษาอังกฤษ+ซัพภาษาอังกฤษค่ะ

2. จดคำที่เราได้ยินบ่อย ๆ

เบญอยากแนะนำให้คุณจดคำศัพท์ หรือประโยคสั้น ๆ ที่ตัวเองไม่รู้จัก หรืออาจจะไม่เคยได้ยินมาก่อนเลยจากหนังที่คุณดู แต่ไม่ต้องนั่งตาแข็ง พยายามจดทุกคำนะคะ คำไหนฟังไม่ทัน ก็ปล่อยไป

ถ้าคุณคิดว่า ฉันเพิ่งเริ่มเรียนภาษาอังกฤษ แทบไม่รู้จักเลยสักคำ จะเลือกจดคำไหนดี…

เบญแนะนำให้จดคำที่คุณได้ยินซ้ำบ่อย ๆ ในเรื่องนั้น เพราะมันมีโอกาสว่าคำนั้นจะเป็นคำที่คนฝรั่งใช้บ่อยในชีวิตประจำวัน และนั่นคือสิ่งที่เราอยากเรียนค่ะ

บางครั้งเบญก็จะจดคำที่เคยได้ยินบ่อยแต่ยังไม่เคยเอาไปใช้ แต่ได้ยินในหนังเรื่องนี้เหมือนกัน ก็จะจดไว้แล้วเอาไปแปล และลองใช้ทีหลัง

เพราะการจดจะทำให้คุณจำได้มากขึ้น และช่วยเตือนว่าคุณได้เรียนคำว่าอะไรบ้างจากหนังเรื่องนี้ เป็นการเร่งสปีดการเรียนนี้ให้ประสบความสำเร็จไวขึ้นอีกด้วยค่ะ

หลังจากนั้นก็ลองเอาไปแปลหาความหมายคร่าว ๆ ในกูเกิ้ลแปลภาษาได้เลยนะคะ และก็เก็บไว้เป็นคลังคำศัพท์ และประโยคภาษาอังกฤษของเรา

3. ฟังภาษาอังกฤษมาแบบไหน = พูดตามแบบนั้น

อาจจะเป็นเพราะวิชาภาษาอังกฤษที่เราเรียนมาที่โรงเรียน เลยทำให้เราอยากพูดถูกหลักแกรมม่า 100% หรือพูดแบบสุภาพมาก ใช้แต่คำยาก ๆ

แต่ในชีวิตจริง แม้แต่เจ้าของเอง เค้ายังไม่ได้พูดตามแกรมม่าตรงเป๊ะ หรือว่าเอาคำใหญ่ ๆ มาใช้เลยด้วยซ้ำ เพราะมันดูทางการมากเลยค่ะ

ถ้าคุณอยากจะคุยกับเพื่อนฝรั่ง หรืออยากจะแค่เอาภาษาอังกฤษไปใช้ในชีวิตประจำวัน มันสำคัญมากที่คุณดูและฟังว่าหนังเรื่องนั้นพูดภาษาอังกฤษยังไง

และคุณจะรู้เลยว่า สิ่งที่เราเรียนมาว่า Good morning teacher, thank you teacher, sit down please อาจจะไม่ใช่ประโยคที่เราใช้จริงในชีวิตประจำวันก็ได้

คุณจะได้ประโยคใหม่ ๆ และวิธีพูดใหม่ ๆ จากหนัง เช่น have a seat และ please sit here แทน sit down

ที่สำคัญอย่าลืมเลียนแบบท่าทาง มือ หรือสีหน้ามาด้วยนิดหน่อยนะคะ เวลาที่เราพูดจริง จะได้ดูเหมือนธรรมชาติ ถ้าคุณไม่รู้ว่าต้องทำมือยังไงเวลาพูดภาษาอังกฤษ

ไม่ต้องกลัวว่ามันจะเวอร์เกินค่ะ เพราะว่าเราลดลงตามกาละเทศะของคนไทยได้ทีหลัง

4. ลองจับใจความประโยคสั้น ๆ

เบญทำแบบนี้บ่อย ๆ เวลาที่ดูหนังภาษาอังกฤษค่ะ เพราะว่าเราไม่ได้ใส่คำแปลภาษาไทย ถ้าได้ยินตัวละครพูดอะไร อาจจะเป็นประโยคสั้น ๆ เบญจะลองแปลเป็นไทยในใจดู

เพราะวิธีนี้จะทำให้คุณรู้สึกว่า จริง ๆ แล้วฉันก็เริ่มฟังภาษาอังกฤษออกบ้างแล้วนะ หรือว่า 2 เดือนก่อน ฉันยังฟังไม่ค่อยออก แต่เดือนนี้ เริ่มฟังออกหลายประโยคแล้ว

มันสนุกดี และจะช่วยให้คุณได้รู้จักกับประโยคภาษาอังกฤษสั้น ๆ เพิ่มขึ้นด้วย

รับรองว่าพอเริ่มฟังทันแล้ว ประโยคพวกนั้นจะติดหู และวนกลับมาบ่อยเวลาที่คุณเข้าห้องน้ำ นั่งเพลิน ๆ และช่วยให้คุณนึกออกเวลาต้องใช้พูดจริง

ยังไงลองเอาไปทำดูนะคะ รับรองว่าสนุก และก็มีประโยชน์มากเลยค่า

5. เลือกหนังฝรั่งที่เนื้อเรื่องไม่ยากมาก

ครั้งแรกที่เบญตัดสินใจกับตัวเองว่าอยากจะฝึกภาษาอังกฤษตอนดูหนัง เบญเลือก “Sherlock Holmes 🕵️” แบบไม่มีซัพด้วยค่ะ

ถ้าคุณอยู่ในวงการสืบสวนของเชอร์ล็อคจะรู้ว่า เค้าแร๊พได้เก่ง และเร็วมาก 🤣🤣

สุดท้ายแล้วเบญก็มานั่งกลุ้มว่าทำไมตัวเองฟังภาษาอังกฤษไม่ออกเลย และก็ไม่เข้าใจหนังเลยสักนิด เอาง่าย ๆ คือ ฟังไม่ทันค่ะ

และเบญก็มานั่งคิดว่า จริง ๆ แล้วเบญเลือกหนังผิดเลเวลตัวเอง เบญไม่ชินกับสำเนียงอังกฤษ ในเรื่องนี้คำศัพท์ยาก ๆ ทั้งนั้น และพระเอกพูดเร็วมาก

เบญก็เลยลองเริ่มใหม่ ดูหนังเรื่องที่เนื้อเรื่องง่าย ๆ หนังการ์ตูน หนังเด็ก หนังครอบครัว และก็หนังวัยรุ่น (พร้อมซัพด้วยนะคะ) และเบญก็รู้ว่าจริง ๆ แล้ว ตัวเองก็ฟังออกในระดับนึงเลย ถ้าเลือกหนังที่เลเวลของเรา

อย่าทำพลาดเหมือนเบญ เลือกหนังเรื่องที่ยาก ๆ และมานั่งเศร้าว่าทำไมภาษาอังกฤษฉันแย่ขนาดนี้เลยนะ

แต่เลือกหนังให้ตรงกับเลเวลของเรา หรือถ้าไม่รู้ว่าเราอยู่เลเวลอะไร ก็แค่ลองจากเรื่องง่าย ๆ ก่อน ถ้าง่ายเกินไปก็ค่อยเพิ่มระดับเรื่องที่เนื้อเรื่องยากขึ้น และพูดเร็วขึ้นค่ะ

6. ดูหนังเรื่องเดิมซ้ำ ๆ

อย่างที่เบญพูดถึงการเปิดซัพไตเติ้ลภาษาอังกฤษตอนที่ดูหนัง ถ้าคุณดูหนังเรื่องนี้ไปครั้งแรกด้วยซัพไทย และครั้งที่สองด้วยซัพอังกฤษ ลองดูอีกครั้งแบบไม่มีซัพก็ได้ค่ะ

และสังเกตุดูว่าคุณฟังออกเพิ่มขึ้นมั้ย และเข้าใจประโยคนั้นมากขึ้นหรือเปล่า

ไม่ต้องกังวลว่าฉันดูหนังเรื่องนี้ 5 รอบแล้ว ฉันจะได้เรียนแต่คำศัพท์เดิม ๆ มั้ย

เบญบอกได้เลยว่า ทุกครั้งที่เราดูหนังเรื่องเดิม เราจะจับคำศัพท์ใหม่ ๆ เพิ่มได้เสมอ และได้ประโยคที่เราไม่รู้ว่าเลยอยู่ในเรื่องนี้ด้วยมาก่อนด้วยค่ะ

เพราะการฝึกฟังภาษาอังกฤษจริง ๆ แล้วคือการฟังซ้ำ ๆ จนเราเข้าใจและติดหูค่ะ

ถ้าคุณชอบหนังเรื่องนึงมาก และอยากดูซ้ำ ดูวน ก็ไม่ผิดเลยนะคะ แถมยังจะเข้าใจหนังเรื่องนี้เพิ่มขึ้นในทุก ๆ ครั้งที่ดูเป็นภาษาอังกฤษอีกด้วย

7. เอาคำที่เราจดไว้ มาฝึกอ่าน ฝึกพูด

หลังจากที่รวบรวมคำศัพท์ และประโยคจากหนังหลาย ๆ เรื่องที่ดูแล้ว อย่าเก็บเข้ากุแล้วลืมมันไปเลยนะคะ

หาเวลา ใส่ลงตาราง ฝึกแต่งประโยคเองบ้าง ฝึกพูดออกเสียงคำศัพท์ให้ชัดเป๊ะ ทุกวัน หรืออาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง

จะได้ไม่ลืมสิ่งที่เรียนมา และเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเองในการพูดคุยภาษาอังกฤษด้วยค่ะ

เรียนจากหนังมาแล้วลืม หรือวางไว้บนหิ้งให้ฝุ่นเกราะ ไม่เอานะคะ 555

8. เลือกสำเนียงภาษาอังกฤษที่อยากจะเก่ง

หลายครั้งเราฝึกฟังภาษาอังกฤษจากหนังหลายเรื่อง และก็มาจากหลายประเทศหลายสำเนียง จนทำให้เราจับใจความไม่ได้ว่าเราอยากจะพูดสำเนียงแบบไหน

ป.ล. ถ้าคุณอยากฟังออกทุกสำเนียง และอยากพูดได้ทุกสำเนียงก็ดูทุกเรื่องได้เลย

แต่ถ้าคุณมีสำเนียงในฝันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นภาษาอังกฤษสำเนียงอเมริกัน หรือภาษาอังกฤษสำเนียงบริทิช เบญแนะนำให้เลือกดูหนังตามสำเนียงนั้น

และจะทำให้คุณฟังสำเนียงนั้นออก และพูดเหมือนสำเนียงนั้นได้เร็วขึ้นมากเลยค่ะ

อยากให้เบญแนะนำหนังตามสำเนียงที่ชอบ คอมเม้นบอกกันไว้ได้เลยจ้า!

9. ดูหนังให้สนุก และพูดคุยเกี่ยวกับหนัง

เครียดมากเกินไปอาจจะไม่ได้ส่งผลดีกับทั้งการดูหนัง และการเรียนภาษาอังกฤษในครั้งนี้นะคะ

พยายามสนุกไปกับการดูหนังด้วย เพราะอะไรก็ตามที่เราทำแล้วเราสนุก เราชอบ เราจะทำได้บ่อย ๆ โดยที่ไม่เหนื่อย และก็ไม่อยากหยุดทำมันค่ะ

คุณอาจจะเตรียมขนมกินไปด้วยระหว่างดูหนัง นั่งจดคำศัพท์นิดหน่อย หรือว่าชวนเพื่อนคนอื่นมาดูด้วยก็ได้ เพื่อน ๆ ก็จะได้ภาษาอังกฤษไปด้วยนะ มันเป็นไอเดียที่ดีเลยค่ะ

เริ่มคุยกันเกี่ยวกับหนังเป็นภาษาอังกฤษ โดยใช้ประโยคภาษาอังกฤษง่าย ๆ เช่น I like him. They are good friends. This house is beautiful.

แต่ไม่ว่ายังไง อย่าลืมสนใจหนัง และเนื้อเรื่องด้วยนะคะ จะได้ไม่เป็นเหมือนการเรียนมากจนเกินไป แทนที่จะสนุก ผ่อนคลาย กลับเครียดเวอร์

10. ฝึกใช้ภาษาอังกฤษกับฝรั่ง

เคล็ดลับสุดท้ายนี้ ก็สำคัญไม่แพ้เคล็ดลับอื่น ๆ เลย

เพราะสุดท้าย คุณจะไม่เก่งภาษาอังกฤษ เพราะว่าไม่ได้เอาไปฝึกใช้จริง ๆ

และการฝึกใช้จริง จะช่วยทำให้คุณเห็นว่า ที่คุณได้ตั้งใจเรียนภาษาอังกฤษด้วยการดูหนังมานั้น ได้ผลจริงหรือเปล่า

แต่เบญรู้ว่าในชีวิตจริง เราเองอาจจะไม่ได้เจอกับฝรั่ง มีแฟนฝรั่ง มีเพื่อนต่างชาติ ที่จะทำให้เราได้ใช้ภาษาอังกฤษด้วยบ่อย ๆ

ไม่ต้องห่วงเลยค่ะ ถ้าคุณได้รู้จักกับ Lingoda คุณเองจะมีเพื่อนต่างชาติใหม่ ๆ เยอะเลย

Lingoda เป็นคอร์สเรียนภาษาออนไลน์ แบบวีดีโอคอล ที่มีให้เลือกทั้งแบบกลุ่ม และแบบเดี่ยว

Lingoda เรียนภาษาอังกฤษแบบกลุ่ม

ส่วนตัวแล้ว เบญได้ลองเรียนแบบกลุ่มมา บอกเลยว่าดีมาก ๆ และสนุกมาก ๆ แถมได้ใช้ภาษาอังกฤษเต็ม ๆ ทั้งชั่วโมงเลย

บทเรียนก็สนุก เลือกได้ตามระดับภาษาอังกฤษของเรา และคุณครูเองก็ใส่ใจมาก ๆ เลย

บอกเลยว่า เคล็ดลับนี้จะเป็นกุญแจหลักที่จะช่วยให้คุณได้เริ่มเก่งภาษาอังกฤษมากขึ้นอย่างแน่นอน

ยังไงอย่าลืมเข้าไปลงทะเบียนทดลองเรียนฟรี 7 วัน และไปฝึกใช้ภาษาอังกฤษที่เรียนมาจากการดูหนังกันด้วยน๊า!!

แนะนำ 4 เว็บดูหนังไว้เรียนภาษาอังกฤษ

จะบอกว่ามีหลายเว็บมากเลยที่คุณหาได้จากออนไลน์ แต่ไม่จำเป็นต้องทำแบบนั้น เพราะว่าถ้าคุณมี 4 เว็บนี้ คุณก็ไม่ต้องเสียเวลาไปหาเว็บอื่นอีกเลยค่ะ

และ 4 เว็บที่เบญเลือกมาฝาก มีซัพอังกฤษให้ด้วยนะคะ 😉

1. Netflix

ช่องหนังที่ใคร ๆ ก็รู้จัก เพราะมีหนังมากกว่า 3,600 เรื่อง และมากกว่า 1800 ทีวีโชว์ ให้เลือกดูกันอย่างจุใจเลยค่ะ และที่สำคัญมีซัพไทย-อังกฤษให้เลือกด้วย

หนังที่เหมาะกับคนที่เพิ่งฝึกฟัง เบญขอแนะนำพวกการ์ตูน และก็หนังวัยรุ่น เช่น ซีรีย์ Riverdale, The good place และก็อีกหลาย ๆ เรื่องที่ห้ามพลาด

2. YouTube

ช่องนี้ทุกคนน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี นอกจากเข้าไปดูคนนั่งกินข้าวโชว์แล้ว อย่าลืมเข้าไปหาช่องต่างชาติที่ตัวเองชอบ และก็ฝึกภาษาอังกฤษด้วยได้เลย

ฝึกภาษาอังกฤษผ่านการดู youtube

ส่วนตัวแล้วเบญชอบดูช่องเล่นเกม The Sims (Kelsey), ช่องทำอาหาร (Tasty), ช่องลองเสื้อผ้า (HopeScope) และก็มีอีกหลาย ๆ ช่องเลยค่ะที่เบญชอบดูประจำ

3. FluentU

หนึ่งในอีกหลายช่องทางที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้จัก แต่เบญเคยลองใช้แล้ว สนุกดี และก็ได้เรียนคำศัพท์ แะลประโยคจากการดูวีดีโอในเว็บนี้มาเพิ่มเยอะมากเลยค่ะ

FluentU

เว็บนี้จะมีวีดีโอจาก YouTube มาทำซัพอังกฤษให้กับเราได้เรียนเป็นคำ ๆ และเข้าใจมากขึ้น เช่น ตัวอย่างหนัง เพลง หรือว่าวีดีโออื่น ๆ เข้าไปทดลองใช้ฟรีได้เลยจ้า

4. EnglishClass101

อีกหนึ่งในเว็บโปรดของเบญ ที่ชอบเข้าไปดูวีดีโอจำลองบทสนทนาภาษาอังกฤษ จากสถานการณ์ต่าง ๆ เช่น ที่ร้านกาแฟ ที่ร้านอาหาร แนะนำตัวภาษาอังกฤษ

EnglishClass101 เรียนภาษาอังกฤษดูวีดีโอ

ยังไม่จบแค่นั้นนะคะ หลังจากลงทะเบียนและอัพเกรดแล้ว เค้าจะแยกคำศัพท์ และประโยคออกให้ ทำให้เราได้ฝึกพูดตาม และก็ฟังหลังจากดูวีดีโอด้วยค่ะ

เลือกการแจ้งเตือน *สำคัญมาก
แจ้งเตือน
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
ดูคอมเม้นทั้งหมด

ปลดล็อค ความมั่นใจ ในภาษาอังกฤษของคุณด้วย Survival English Course เพิ่งเริ่มเรียน ก็เก่งได้

เรียนที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้

เรียนกับเจ้าของภาษา

บทเรียนวิดีโอสนุก เข้าใจง่าย

ถูกกว่าโรงเรียน 99%