5 ข้อดี 7 เคล็ดลับ ฝึกภาษาอังกฤษกับเพื่อน ทำตามนี้เก่งแน่นอน

By

มีหลายคนที่ฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเองที่บ้านคนเดียว และประสบความสำเร็จได้เร็ว

แต่ก็มีอีกหลายคนที่ฝึกภาษาอังกฤษกับเพื่อน และประสบความสำเร็จได้มากกว่า

และเบญเชื่อว่าหลายครั้งเราเป็นเพื่อนกับใครสักคน เพราะว่าเรามีความสนใจบางอย่างคล้ายกัน เช่น ชอบกิน ชอบอ่านหนังสือ ชอบคุย หรือชอบเรียนภาษา

มันจะดีมาก ๆ เลยค่ะ ถ้าคุณและเพื่อน ๆ ได้รวมกลุ่ม ช่วยกันและกันให้ไปถึงความฝันที่มี นั่นก็คือ การเก่งภาษาอังกฤษ

ในโพสต์นี้คุณจะเห็นถึงข้อดีในการฝึกภาษาอังกฤษกับเพื่อนที่คุณอาจจะเคยมองข้ามไป และวิธีฝึกภาษากับเพื่อนให้มีประสิทธิภาพ และเห็นผลได้จริง ๆ

ถ้าคุณไม่ต้องให้เบญพยายามขายของว่าการฝึกภาษากับเพื่อนดีมากมายขนาดไหน ก็ข้ามไปอ่านเคล็ดลับดี ๆ ที่เบญเอามาฝากกันได้เลยนะคะ

5 ข้อดี ของการฝึกภาษาอังกฤษกับเพื่อน

ใคร ๆ ก็รู้ว่าสิ่งที่ทำด้วยกันหลาย ๆ คน มักจะเคลื่อนที่ไปข้างหน้าเร็วขึ้น และโอกาสประสบความสำเร็จได้มากขึ้น การเรียน และการฝึกภาษาอังกฤษก็เช่นเดียวกันค่ะ

แต่ถ้าคุณยังไม่เห็นด้วย หรือว่าไม่แน่ใจ หรือยังลังเลว่าอยากเรียนภาษาอังกฤษคนเดียว หรือมีเพื่อนเรียนด้วยดี ลองอ่านเหตุผลข้างล่างนี้ดูค่ะ

1. แอบขี้เกียจไม่ได้

เวลาที่เราเรียนอะไรบางอย่างคนเดียว มันง่ายมากที่จะพักเมื่อไหร่ก็ได้ หยุดเมื่อไหร่ก็ได้ และหลาย ๆ คนเมื่อพักไปนาน ๆ ก็ไม่กลับมาเรียนอีกเลย

การที่เรามีเพื่อนฝึก และเรียนภาษาอังกฤษด้วย จะทำให้เราลืมเวลาไปเลย เพราะมันจะสนุก และง่ายขึ้นทันที ทำให้เราไม่หยุดทุกครั้งที่รู้สึกอยากทำแบบนั้น

เพราะฉะนั้นถ้าคุณเป็นคนนึงที่ชอบลังเลเหมือนเบญว่า ทำดี หรือไม่ทำดี เรียนภาษาอังกฤษวันนี้ดี หรือพรุ่งนี้ดี ลองหาเพื่อนสักคนสองคน มาเรียนด้วยกัน คุณจะได้ไม่ต้องฟังตัวเองมากเกินไปค่ะ 555

2. หลายหู ดีกว่า 2 หู

บางครั้งคุณนั่งดูหนังภาษาอังกฤษคนเดียว และอยากจะเขียนอะไรลงไป แต่ฟังไม่ทัน หรือว่าไม่ได้ยินว่าคุณครูในวีดีโอพูดอะไร

เพื่อนของคุณจะช่วยคุณได้ และคุณก็ช่วยกันและกัน อธิบายในสิ่งที่คุณรู้ และสิ่งที่เพื่อนรู้ ช่วยกันหาความหมาย ทำให้การเรียนของทุกคนพัฒนาไปได้เร็วขึ้น

3. ได้ฝึกใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน

ปัญหาของคนไทยหลายคนก็คือว่า รู้ภาษาอังกฤษ แต่ไม่เคยได้ใช้ ก็เลยขี้อายที่จะพูด หรือว่าคืนครูไปหมดแล้ว

แต่ถ้าคุณมีเพื่อนที่ก็อยากเก่งภาษาอังกฤษเหมือนกับคุณ คุณก็เริ่มใช้ภาษาอังกฤษกับเพื่อนได้เลย คุยกันถึงเรื่องง่าย ๆ เช่น วันนี้อยากกินอะไร หนังเรื่องนี้เป็นยังไง

เริ่มจากประโยคภาษาอังกฤษง่าย ๆ และหาโอกาสใช้ภาษาอังกฤษกับกันและกันบ่อย ๆ

4. ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน

เบญรับประกันเลยว่า จะมีวันที่เราท้อ รู้สึกว่าทั้งหมดมันเสียเวลาเปล่า และไม่เก่งสักที

แต่ถ้าเรามีเพื่อนที่อยู่กับเรา เห็นว่าเราพัฒนาขึ้นจริง ๆ หลายครั้งเราจะไม่เห็นว่าตัวเองเก่งขึ้นยังไง เพราะว่าเราอยู่กับตัวเองตลอดเวลา จนชิน

กำลังใจจากเพื่อนที่รู้ว่าการเรียนภาษามันยากแค่ไหน จะช่วยให้เราลุกขึ้นได้ พาไปกินชานมไข่มุกปลอบใจ และกลับมาสานฝันต่อ

และเราเองก็ทำแบบเดียวกันให้กับเพื่อนของเราได้ค่ะ 🙂

5. สนุก และสร้างสรรค์กว่าเดิม

คุณจะแปลกใจว่ามันสนุกขึ้นขนาดไหน ถ้าคุณไม่ได้เรียน หรือฝึกภาษาอังกฤษคนเดียว แต่มีคนให้ทะเลาะด้วย แบ่งปันไอเดียด้วย และหัวเราะไปพร้อมกัน

เพราะว่าการฝึกภาษาอังกฤษ ไม่จำเป็นต้องเครียด หรือยากค่ะ

บางครั้งถ้าคุณอยู่กับตัวเองมากไป คุณจะรู้สึกว่า ฉันพูดผิดอีกละ ฉันทำผิดอีกละ ฉันลืมคำศัพท์อีกละ แต่พอมีเพื่อนฝึกด้วย คุณจะรู้ว่า ทุกคนที่เรียนภาษาก็เจอปัญหาเดียวกัน

แต่แทนที่จะหมดหวังนั่งกลุ้ม ก็แค่ทำให้มันเป็นเรื่องตลก และก็มองความผิดพลาด หัวเราะใส่มัน เรียนรู้จากมัน และก็เริ่มใหม่

คุณจะได้รู้จักวิธีการฝึกภาษาอังกฤษที่ไม่จำเจ และสร้างสรรค์มากขึ้น เพราะทุกคนก็มีเกมที่ตัวเองชอบ หนังที่ตัวเองอยากดู และเพลงภาษาอังกฤษที่ตัวเองอยากร้องตาม

จะทำให้มีตัวเลือกหลายหลายมากขึ้นที่จะใช้ฝึกภาษาอังกฤษด้วยกัน

7 เคล็ดลับ ฝึกภาษาอังกฤษกับเพื่อนให้ได้ผล

บอกไว้ก่อนเลยว่า เคล็ดลับข้างล่างนี้ คุณไม่จำเป็นต้องทำพร้อมกับเพื่อนทุกอย่าง หรือเลือกทำทุกอย่างเหมือนกันหมดเลยนะคะ

แต่จะมีหลายข้อที่ถ้าทำกับเพื่อนจะดีกว่ามาก และอีกหลายข้อ ที่เลือกกันคนละแบบก็ได้ แต่เป้าหมายคือสิ่งเดียวกัน คือการเก่งภาษาอังกฤษ และยังช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

1. เริ่มจากการฝึกฟังภาษาอังกฤษก่อน

ถ้าคุณเพิ่งเริ่มฝึกภาษาอังกฤษกับเพื่อน และยังไม่รู้ว่าต้องเริ่มจากอะไรก่อน เบญขอแนะนำให้โฟกัสไปที่การฟังภาษาอังกฤษให้ออกก่อน

เพราะเมื่อคุณเริ่มจำคำที่ฝรั่งพูดได้นิดหน่อย แปลว่าคุณเริ่มชินกับสำเนียง และก็จะเริ่มฟังคำศัพท์ และประโยคอื่น ๆ ออก และค่อยโฟกัสไปที่การฝึกพูดภาษาอังกฤษค่ะ

และก็มีหลายวิธีเลยค่ะที่คุณจะฝึกฟังภาษาอังกฤษพร้อมกับเพื่อนได้ เช่น

ฝึกฟังภาษาอังกฤษจากการดูหนัง

เบญเชื่อว่าทุกคนต้องใช้เวลาอาทิตย์ละหลายชั่วโมงดูหนังกับเพื่อนแน่นอน

แต่เบญไม่แน่ใจว่าคุณรู้มั้ยว่า ถ้าคุณดูหนังภาษาอังกฤษอย่างถูกวิธี สกิลการฟังภาษาอังกฤษของคุณก็จะพัฒนาไวขึ้น

ฝึกฟังภาษาอังกฤษจากการฟังเพลง

การฟังเพลงไม่ใช่แค่จะช่วยให้เราอารมณ์ดีขึ้น (หรือเศร้าลง) อย่างเดียว แต่ช่วยให้เราฝึกฟังภาษาอังกฤษอังกฤษให้ด้วยค่ะ

ลองนึกถึงคนที่พูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลย แต่ฟังเพลงภาษาอังกฤษบ่อย ๆ และวันนึงเค้าก็เริ่มร้องเพลงภาษาอังกฤษได้ แถมสำเนียงเป๊ะอีกด้วย เพราะอะไรกัน??

ก็เพราะว่าเค้าฝึกฟังบ่อย ๆ ซ้ำ ๆ ไงคะ และนั่นคือกุญแจสำคัญ!

ฝึกฟังภาษาอังกฤษจากการฟังพอดแคสต์

เพราะว่าสมัยนี้ Podcast ภาษาอังกฤษ เข้ามาเป็นที่นิยมค่อนข้างมาก และที่สำคัญ มีหัวข้อให้เลือกฟังเยอะด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น การเงิน ชีวิต เรื่องเล่า หรือธุระกิจ

คุณกับเพื่อนจะได้เริ่มฝึกหูของตัวเองให้ชินกับการออกเสียงของเจ้าของภาษา

ลองเลือกวิธีการฝึกฟังภาษาอังกฤษที่คุณกับเพื่อนชอบ หรือทำทั้งหมดเลยก็ได้ค่ะ และเริ่มฝึกฟังด้วยกัน เบญเชื่อว่าคุณจะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงในการฟังภาษาอังกฤษของคุณชัวร์ ๆ

2. เลือกเรียนกับคอร์สเรียนที่ชอบ และตรงกับความสนใจ

จริงอยู่ที่คุณกับเพื่อน ๆ อาจจะช่วย ๆ กันรวบรวมข้อมูล บทเรียนภาษาอังกฤษฟรีต่าง ๆ จากบนอินเตอร์เน็ต หรือว่าบน YouTube

แต่ด้วยประสบการณ์ตรงจากคนที่เรียนภาษาอังกฤษมา 5-6 ปี และก็เคยเรียนด้วยตัวเองโดยการหาบทเรียนฟรีมารวม ๆ กัน และรู้ว่าเสียเวลาเปล่า ๆ จริง ๆ

เพราะว่าบทเรียนที่เรารวบรวมมาเอง จะมีไม่ครบ ทำให้เราต้องเสียเวลาไปหาจากที่อื่น ๆ ด้วย และบางครั้งบทเรียนก็ผิดด้วยนะคะ 🤫 555

สุดท้ายแล้วเบญก็เสียเวลาไปหลายเดือน รวบรวมบทเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง แต่ก็ไม่ได้ใช้ และใช้ไม่ได้ค่ะ แอบเสียกำลังใจไปนิดหน่อยตอนนั้น

เบญเลยไม่อยากให้คุณกับเพื่อนทำผิดพลาดเหมือนเบญ เพราะแค่คำว่า “ฟรี”

ในขณะที่มีคอร์สเรียนภาษาอังกฤษมากมายที่เค้าได้รวบรวมทุกอย่างไว้ให้เราแล้ว บทเรียน วีดีโอ คำศัพท์ ประโยค และแกรมม่า ในราคาที่ถูกมาก ๆ

คุณกับเพื่อนก็คุยกัน และลองดูว่าอยากเรียนประมาณไหน ชอบคอร์สแบบไหน เน้นเรื่องอะไร

และก็ไม่ต้องไปตามหาคอร์สเองด้วยนะคะ เบญรวบรวมคอร์สที่เบญเรียนด้วยแล้วชอบมาให้ข้างล่างนี้ค่ะ อันไหนตรงกับความต้องการก็เข้าไปเลือกดูได้เลย!

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษที่มีหนังสือให้

แอพเรียนภาษาอังกฤษบนมือถือ

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษตัวต่อตัว เลือกครูได้

คุยกันว่าอยากเรียนสำเนียงแบบไหนดี และเลือกคอร์สที่สอนตามสำเนียงที่เราอยากจะเก่งด้วย ก็จะยิ่งทำให้คุณเก่งภาษาอังกฤษเร็วขึ้นจ้า

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษสำเนียงอเมริกัน

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษสำเนียงบริติช

อย่าลืมเข้าไปเลือกคอร์สที่คุณอยากใช้เป็นแม่แบบในการเรียนครั้งนี้ ลองเรียนกับเพื่อน ก่อนตัดสินใจ คุณจะรู้สึกขอบคุณตัวเองที่ไม่ต้องไปเสียเวลา เสียงแรง เสียเน็ตในการทำแบบนี้ด้วยตัวเอง

3. จัดตารางเวลาฝึกภาษาอังกฤษด้วยกัน

แม้ว่าเราจะไม่ได้อยากให้การฝึกภาษาอังกฤษกับเพื่อนครั้งนี้เครียดมกา แต่ยังไงมันก็ดีที่มีตาราง และเรารู้ว่าเราควรทำอะไรในแต่ละวัน ว่าเราจะทำอะไรวันไหน ช่วงกี่โมง เช่น

วันจัทร์ พุธ เสาร์ 18:30-20:00 น. เน้นการฟังภาษาอังกฤษ (ดูหนัง ดูวีดีโอ)

วันอังคาร 19:00-19:30 น. เรียนตามคอร์สเรียนออนไลน์

อาทิตย์ 12:00-13:00 น. รีวิวที่เรียนมาทั้งหมดอาทิตย์นี้

เพราะเบญรู้ว่าทุกคนมีหลายอย่างต้องทำ เรียน ทำงานบ้าน ทำงานประจำ ทำงานพาร์ททาม และถ้าไม่รู้ว่าคุณต้องทำอะไรวันไหน คุณก็จะว่างไม่ตรงกัน มันก็จะไม่มีวันเกิดขึ้น

คุยกันว่า วันไหน และเวลาไหนดีที่สุดสำหรับคุณและเพื่อน แต่ถ้ามีวันไหนที่ว่างไม่ตรงกัน อาจจะแยกกันเรียนที่บ้านของตัวเอง และก็ส่งมาบอกกันว่าเป็นยังไงบ้าง

4. หาเพื่อนเรียนภาษาอังกฤษเพิ่มออนไลน์

เคล็ดลับนี้สำคัญ และก็ดีมากเลยค่ะ โดยเฉพาะถ้าคุณอ่านโพสต์นี้อยู่ แต่ยังนึกไม่ออกว่าจะหาเพื่อนเรียนภาษาอังกฤษด้วยที่ไหนดี

หรือว่าคุณมีเพื่อนแล้ว แต่อยากหาเพื่อนเพิ่มอีก หรืออยากรู้ว่าคนอื่น ๆ เรียนภาษาอังกฤษกันเป็นยังไงบ้าง เบญแนะนำเป็นเว็บเรียนภาษาอังกฤษ Lingoda ค่ะ

Lingoda เรียนภาษาอังกฤษแบบกลุ่ม

เค้ามีให้เรียนเป็นกลุ่มเล็ก 3-5 คน และเป็นการเรียนผ่านวีดีโอ กับครูเจ้าของภาษา และชั้นเรียนที่เราเลือกได้เองด้วย เข้าไปอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Lingoda ได้เลย

ถ้าคุณยังไม่มีเพื่อน รับรองว่าแค่เข้าไปเรียนในนี้ก็จะได้เจอเพื่อนใหม่เพิ่มจากทั่วโลก ที่มีหัวใจอยากเก่งภาษาอังกฤษเหมือนกับคุณ

หรือว่ามีเพื่อนแล้ว ก็แค่นัดกันว่าจะเข้าไปเรียนตอนกี่โมง และเรียนชั้นเรียนไหน คุณกับเพื่อนก็ได้เรียนในคลาสเดียวกัน พร้อมกับเพื่อนใหม่ ๆ คนอื่นด้วยจ้า สนุกไปอีกแบบ

ยังไงลองเข้าไปลองเรียนฟรี 7 วันก่อน และคุณจะชอบคอร์สนี้เหมือนเบญค่ะ

5. ช่วยกันได้ แต่ไม่ต้องจับผิดตลอดเวลา

เป็นเรื่องธรรมดาของมนุษย์ที่จะเห็นความผิดพลาดของคนอื่น ก่อนของตัวเราเองเสมอ – ไม่ใช่คำคมจากใคร แต่เป็นสิ่งที่เบญคิด และก็ตัวเองเป็นบ่อยค่ะ 555

พอเรามีเพื่อนฝึกภาษาอังกฤษด้วย บางครั้งเราจะได้ยินกันและกันพูดผิดบ่อย ๆ จำความหมายผิด และก็ใช้แกรมม่าผิดอัน หรืออกเสียงเพี้ยน

และนั่นเป็นเรื่องธรรมดาของคนที่กำลังเรียนภาษาอังกฤษค่ะ

ฉะนั้นคุณไม่จำเป็นต้องทำตัวเป็นตำรวจตรวจภาษาอังกฤษ จนเพื่อนของคุณรำคาญ แก้ให้บ้างเป็นบางครั้ง หรือถ้าเพื่อนถามความคิดเห็นก็บอกได้

แต่สุดท้ายแล้ว วิ่งที่จะทำให้คุณได้เรียนรู้ก็คือ การที่ฝึกบ่อย ๆ พูดผิดบ้างถูกบ้าง

6. อย่าลืมเล่นเกมภาษาอังกฤษ

สิ่งหนึ่งที่คุณห้ามพลาดเลย ถ้าอยากให้การฝึกภาษาอังกฤษของคุณสนุก และได้ผลจริง นั่นก็คือการเล่นเกมภาษาอังกฤษ

สมัยนี้ก็มีเกมให้ซื้อออนไลน์ บน Shopee และเลือกเล่นเยอะมากเลยค่ะ เช่น เกมไพ่ Uno เกมทายคำ เกมจับคู่ เกมบิงโก และเกมอื่น ๆ ที่คุณเล่นที่บ้านกับเพื่อนได้

การเล่นเกมไม่ได้แค่จะทำให้คุณสนุกอย่างเดียว แต่จะช่วยลดความอายที่ไม่กล้าพูดออกไปด้วยค่ะ เพราะส่วนใหญ่ก็จะเป็นคำศัพท์ง่าย ๆ เช่น สี ตัวเลข หรือสัตว์

เล่นเกมภาษาอังกฤษ

นี่เป็นรูปเบญกับเพื่อน ๆ รวมกลุ่มเล่นเกม Uno ฝึกภาษาไทยให้กับ 2 หนุ่มจากอังกฤษ กับอเมริกากันค่ะ 🇹🇭🥳 สนุกมาก และก็ได้ใช้ภาษาไทยกันตลอดทั้งเกม

เพราะฉะนั้น ลืมอะไรก็ลืมได้ แต่ห้ามลืมเล่นเกมเป็นภาษาอังกฤษเลยเด็ดขาด! 🤣

7. ทบทวนบ่อย ๆ และใช้จริง

ไม่ว่าอะไรที่คุณและเพื่อนได้จดไว้ คำศัพท์ทีไ่ด้ยินจากหนัง ประโยคที่เรียนจากคอร์สเรียนออนไลน์ อย่าลืมหาวันมาทบทวนกันด้วยนะคะ

ว่าอาทิตย์นี้เรียนอะไรไปบ้าง เดือนที่แล้วเรียนอะไรไปบ้าง เราจะได้เรียนเรื่องอื่น ๆ เพิ่มโดยที่ไม่ลืมว่าได้เรียนอะไรไปแล้ว

และอีกอย่างที่สำคัญก็คือ อย่าลืมเอาไปใช้จริง ๆ ไม่ว่าคุณจะมีโอกาสได้เจอกับคนต่างชาติในที่ทำงาน หรือว่าตอนไปเที่ยวต่างประเทศ หรือว่าจะแค่ตอนเจอกับครูต่างชาติในคอร์สเรียน

พยายามพูด และใช้สิ่งที่คุณเรียนมามากที่สุด หรือว่าถ้าคุณไม่มีคนต่างชาติที่ใช้ภาษาด้วยได้เลย ก็ใช้กับเพื่อนของคุณค่ะ เวลาดูหนัง ทำอาหาร กินข้าว ก็คุยกันเป็นภาษาอังกฤษ

ใช้วันละนิดละหน่อย ให้ชิน รับรองเลยว่า คุณจะได้เริ่มมีความมั่นใจในการพูดภาษาอังกฤษจริงในชีวิตประจำวัน ไม่ใช่แค่ตอนนั่งเรียนอีกแล้วค่ะ


หวังว่าคุณจะได้เห็นถึงความสำคัญในการเรียนภาษาอังกฤษกับเพื่อน และลองเอาเคล็ดลับที่เบญเอามาฝากวันนี้ไปทำดูนะคะ

ยังไงลองเล่าประสบการณ์ไว้ใต้โพสต์นี้หน่อยว่าคุณเคยฝึกภาษาอังกฤษกับเพื่อนมั้ย มีข้อดี หรือข้อเสียอะไรบ้างที่คุณเคยเจอ

หรือมีคำถามอะไรก็คอมเม้นไว้ได้เลยค่ะ เบญจะรออ่านนะคะ ☺️

เลือกการแจ้งเตือน *สำคัญมาก
แจ้งเตือน
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
ดูคอมเม้นทั้งหมด

ปลดล็อค ความมั่นใจ ในภาษาอังกฤษของคุณด้วย Survival English Course เพิ่งเริ่มเรียน ก็เก่งได้

เรียนที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้

เรียนกับเจ้าของภาษา

บทเรียนวิดีโอสนุก เข้าใจง่าย

ถูกกว่าโรงเรียน 99%