5 วิธีฝึกพูดภาษาอังกฤษใคร ๆ ก็ทำได้ รับรองว่าพูดเก่งแน่นอน

|

เบญมีวิธีง่าย ๆ ที่เบญได้ลองทำ และก็ยังทำอยู่ในปัจจุบันมาฝากค่ะ เบญทำแล้วช่วยให้การพูดภาษาอังกฤษของเบญดีขึ้นจริง ๆ

แต่อย่าลืมว่าต้องทำอย่าสม่ำเสมอด้วยนะคะ ทำแค่ครั้งเดียว หรือวิธีเดียว จะไม่ได้ช่วยอะไรค่ะ แต่เบญขอแนะนำให้คุณทำทั้ง 5 วิธีเลย เพราะแต่ละวิธี ก็ไม่ได้ยากอะไรเลยค่ะ

แม้แต่เบญเป็นคนที่ทำงานเยอะ มีเวลาว่างน้อย แต่ก็ยังฝึกตามวิธีพวกนี้ได้ เบญรับรองได้เลยค่ะ ว่าคุณเองก็ต้องทำได้แน่นอน สู้ ๆ

วิธีที่ 1 ฝึกลิ้นของตัวเองให้ออกเสียงทุกวัน

เริ่มกันด้วยข้อแรกที่หลายคนมองหน้า แต่เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ในการฝึกพูดภาษาอังกฤษให้เก่ง เพราะว่าเสียงตัวอักษรภาษาไทยกับภาษาอังกฤษไม่เหมือนกันค่ะ

โดยเฉพาะบางตัวที่ภาษาอังกฤษมี แต่ไม่มีในภาษาไทย แต่เท่าที่เบญเห็นก็คือคนไทยเอาตัวอักษรภาษาอังกฤษมาใส่การออกเสียงแบบอักษรไทย เลยทำให้เรารู้สึกว่าทำไมเราถึงออกเสียงไม่เหมือนเจ้าของภาษาสักที

เมื่อก่อนเบญเองก็ไม่เคยแยกออกว่า ระหว่างการออกเสียงอักษรภาษาอังกฤษมันแตกต่างกับของไทยยังไง และเบญก็พูดผิด (ไม่ใช่ผิดค่ะ แค่ไม่ถูก 555) มาอย่างน้อย 5 ปี ที่เรียนภาษาอังกฤษค่ะ

จนวันนึง เบญจำไม่ได้ว่าเกิดอะไรขึ้น แต่เบญก็แบบ อ้าว ตัว r ไม่ได้ออกเสียงเหมือน ร นี่นา ซึ่งเบญบอกได้เลยว่าตัว r นี่แหละค่ะ ตัวปราบเซียนมาก ที่ออกเสียงค่อนข้างยาก เพราะภาษาไทยไม่มี

และนี่คือวิธีที่ช่วยให้เบญได้ฝึกออกเสียงตัวอักษรภาษาอังกฤษได้ ก่อนที่จะเริ่มฝึกพูดภาษาอังกฤษเป็นประโยค

➝ ดูวีดีโอใน YouTube หรือที่อื่นที่สอนการม้วนลิ้น หรือวางลิ้นที่ถูกต้อง เบญเองก็จำไม่ได้ว่าดูมาจากไหนบ้าง แต่เบญเอาวีดีโอที่สอนดีมาก ๆ เลยมาฝากค่ะ

แต่ไม่ได้มีแค่ตัว R กับ L นะคะ ที่ออกเสียงยาก อีก 1 ตัวเลยที่ยากพอ ๆ กัน ก็คือตัว TH ค่ะ ซึ่งเราเห็นบ่อยมากในคำภาษาอังกฤษ เช่น the, they, then, through

และอีกหนึ่งอย่างที่เบญทำนะคะ ก็คือ ➝ ฝึกฟัง และพูดตาม คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่มีตัว R, L และก็ TH เพื่อฝึกลิ้นของเราให้ชิน

ถ้าคุณไม่รู้ว่าจะไปรวบรวมคำศัพท์จากที่ไหน ใช้เว็บที่เบญใช้ก็ได้นะคะ ชื่อ EnglishClass101.com ค่ะ ลงทะเบียนฟรี และก็ดูคำศัพท์ฟรีด้วยจ้า

โดยที่เค้าจะมีทั้งคำศัพท์ให้เราดู-ฟัง และก็มีประโยคภาษาอังกฤษตัวอย่าง ที่ใช้คำศัพท์ให้เราดูด้วยค่ะ คลิกไปที่รูปก็ได้นะคะ ถ้าอยากเข้าไปดูหน้าตาของเว็บนี้

ฝึกพูดภาษาอังกฤษ ด้วยตัวเอง

จะบอกว่าตอนฝึกลิ้นของเราใช้ชินกับการออกเสียงให้ถูกต้องแรก ๆ อาจจะยากหน่อยนะคะ

แต่ว่าถ้าฝึกไปเรื่อย ๆ เราจะยิ่งเห็นความแตกต่างระหว่าง การออกตามอักษรไทยกับอังกฤษแน่นอนค่ะ

เพราะฉะนั้นทิ้งการออกเสียงแบบเดิม ๆ ที่เราเคยใช้มาตลอดทั้งชีวิต และก็ฝึกในแบบที่ถูกต้องกันค่ะ

มันไม่มีคำว่าช้าเกินไป หรือยากเกิน เริ่มวันนี้ และรับรองว่าคุณจะออกเสียง และพูดภาษาอังกฤษได้เหมือนเจ้าของภาษาเลยจ้า!

วิธีที่ 2 ฝึกพูดด้วยการคิด และแต่งประโยคง่าย ๆ

เบญคิดว่าการที่เราเอาคำศัพท์ที่เรารู้อยู่แล้ว หรือคำศัพท์ใหม่ ๆ ที่เราเพิ่งได้เรียนวันนี้ มาลองแต่งประโยคเอง จะทำให้เราจำคำศัพท์ได้มากขึ้น และทำให้เราคิดประโยคภาษาอังกฤษเร็วขึ้นเวลาที่เราพูด

วิธีง่าย ๆ ที่เป็นทำก็คือ เอาคำศัพท์อาจจะเป็นจากข้อที่ 1 ที่เพิ่งฝึกออกเสียงไป มาลองแต่งประโยคง่าย ๆ ค่ะ

ตอนนี้คุณอาจจะคิดว่า พูดภาษาอังกฤษยังไม่ได้เลย จะให้มาแต่งประโยคภาษาอังกฤษได้ยังไง หรือว่าไม่รู้จักแกรมม่าภาษาอังกฤษเลย จะแต่งประโยคถูกได้หรอ

เบญบอกไว้เลยว่า แค่แต่งแบบคนคร่าว ๆ ค่ะ เหมือนเป็นการรวมคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่เรารู้จักมาอยู่ด้วยกัน โดยที่คุณอาจจะเริ่มแบบนี้ก็ได้

เลือกประธาน ตามด้วยกริยา และจบด้วยกรรม เหมือนกับประโยคภาษาไทยเลยค่ะ เช่น ถ้าคำศัพท์ที่คุณเรียนวันนี้เป็นคำว่า three ก็แต่งเป็น I (ประธาน) see (กริยา) three cats (กรรม)

หรือ Thursday: Today is Thursday. และ Mirror: I have a big mirror

เห็นมั้ยคะ คุณเองก็แต่งประโยคง่าย ๆ แบบนี้ได้เลย นี่เป็นอีกสิ่งนึงที่เบญทำเองที่บ้านบ่อย ๆ และมันทำให้สมองของเบญคิดเป็นภาษาอังกฤษได้ไวขึ้น เวลาที่ต้องเอามาใช้พูดจริง ๆ

อยากให้คุณลองทำแบบนี้ที่บ้านดูนะคะ และมาคอมเม้นบอกเบญด้วยว่าฝึกไปสักพัก มันทำให้คุณพูดภาษาอังกฤษออกมาได้เร็วขึ้นมั้ย แทนที่จะต้องหยุดคิดไป 2 นาที อาจจะเป็นแค่ 30 วินาทีก็ได้ ลองดูจ้า!

วิธีที่ 3 ฝึกพูดประโยคภาษาอังกฤษที่ใช้บ่อย

อย่าไปเชื่อเวลาที่คุณอาจจะอ่านมาจากในเว็บ หรือหนังสือเล่มไหนที่บอกว่าให้คุณฝึกแกรมม่า เรียนแกรมม่า จำแกรมม่า ก่อนที่จะฝึกพูดภาษาอังกฤษเด็ดขาดเลยนะคะ!

อย่างที่เรารู้กัน เราเรียนแกรมม่าภาษาอังกฤษมาจากโรงเรียนตั้งกี่ปี แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้เราพูดภาษาอังกฤษเป็นเลย

แต่สิ่งที่เบญทำอยู่ และอยากแนะนำให้คุณทำก็คือ หาประโยคภาษาอังกฤษทั่วไป หรือที่เห็นบ่อย ใช้บ่อย ใช้ได้ในชีวิตประจำวัน มาฝึกพูดที่บ้านค่ะ

อาจจะปริ้นออกมา จดไว้ หรือบันทึกไว้ในโทรศัพท์ตัวเองก็ได้ และก็ฝึกพูดตามทุกวัน

ของเบญมีลิสต์ประโยคภาษาอังกฤษไว้บน EnglishClass101 ค่ะ และเบญก็ฝึกพูดตามประโยคนั้นวัน

ถ้าคุณอยากได้ลิสต์ประโยคเหมือนเบญ ก็คลิกที่นี่ได้เลย >> รวมประโยคภาษาอังกฤษใช้บ่อย

ก็จะหน้าตาประมาณนี้ค่ะ…

ฝึกพูดภาษาอังกฤษ ด้วยตัวเอง

ประโยชน์ของการฝึกพูดภาษาอังกฤษจากประโยคพวกนี้ ก็คือทำให้เราคิดประโยคได้เร็วขึ้น เวลาที่เราต้องสนทนากับฝรั่ง

และมันก็ช่วยให้เราเข้าใจวิธีการแต่งประโยค หรือหลักแกรมม่าได้มากขึ้น โดยที่เราไม่ต้องไปนั่งจำเลยค่ะ

แค่สังเกตว่าประโยคนี้ แต่งประมาณไหน และเราก็ทำความเข้าใจกับมัน มากกว่าแค่นั่งจำ เพราะจะทำให้เราเข้าใจเวลาที่เราใช้พูดจริง ๆ ค่ะ

วิธีที่ 4 พูดตามเจ้าของภาษา และบันทึกเสียง

หลังจากที่เราฝึกลิ้นของเราให้ออกเสียงตัวอักษรภาษาอังกฤษได้ดีขึ้น ฝึกแต่งประโยคแล้ว และก็มีลิสต์ประโยคภาษาอังกฤษที่เจอบ่อย ๆ อันนี้ก็เป็นอีกสิ่งที่สำคัญค่ะ

เพราะว่าเราไม่ได้มีเพื่อนฝรั่ง หรือแฟนฝรั่ง ที่จะคอยมาพูดประโยค หรือคำศัพท์ภาษาอังกฤษให้เราฟังตลอด

เบญเลยได้ไปเจอกับอร์สเรียนภาษาอังกฤษ EnglishClass101 นี้มาค่ะ

และไม่นานมานี้ เค้าก็เพิ่งอัพเกรดบทเรียนของเค้า ให้เราสามารถฟังเป็นคำ ๆ หรือเป็นประโยค ๆ และพูดตามได้เลย

เหมือนกับในรูปข้างล่างนี้นะคะ เบญฟังประโยคก่อน 1 หรือ 2 รอบ และก็พูดตามโดยการอัดเสียงตัวเอง

ฝึกพูดภาษาอังกฤษ ด้วยตัวเอง

พออัดเสียงตัวเองเสร็จ เราก็ลองมาฟังเทียบกันอีกรอบนึงดูค่ะ ว่าเราพูดสำเนียงได้เหมือนกับเจ้าของภาษาขนาดไหน เบญรู้ว่าเราอาจจะไม่ได้พูดเหมือนแบบ 100%

แต่เบญรับรองได้เลยว่า ถ้าคุณฝึกฟัง ฝึกพูดตามแบบนี้ คุณจะได้ผลลัพธ์ที่น่าทึ่งมาก ๆ เบญรู้สึกว่าสำเนียงภาษาอังกฤษของตัวเอง ก็เริ่มดีขึ้น และเหมือนกับต้นฉบับมากขึ้นค่ะ

เพราะฉะนั้น อย่าลืมนะคะ อยากมีสำเนียงเหมือนเจ้าของภาษา ก็ต้องฝึกฟัง และพูดตาม เลียบแบบเจ้าของภาษาให้ได้มากที่สุดค่ะ

เข้าไปฝึกฟัง-พูดตามเจ้าของภาษาเลยตอนนี้ >

วิธีที่ 5 พูดในชีวิตประจำวันให้บ่อยเท่าที่จะทำได้

มาถึงวิธีสุดท้ายที่จะช่วยให้คุณได้ฝึกพูดภาษาอังกฤษที่บ้านแล้วนะคะ วิธีนี้เองก็เป็นอีกวิธีนึงที่สำคัญมาก ๆ และเป็นวิธีที่หลาย ๆ คนมองข้าม

แต่สำหรับเบญแล้ว เบญคิดว่ามันสำคัญมาก ๆ และถ้าเราไม่ได้ทำวิธีนี้ อาจจะทำให้วิธีทั้งหมดที่เราทำมาข้างบนเสียเวลาเปล่าก็ได้ เพราะเราจะลืมค่ะ

นั่นก็คือการใช้ หรือพูดภาษาอังกฤษให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ค่ะ เพราะว่าถ้าคุณไม่ได้พูด หรือใช้ภาษาอังกฤษที่เรียนมาเลย คุณก็จะไม่รู้ว่าตัวเองพัฒนาไประดับไหนแล้ว

แต่ถ้าคุณไม่ค่อยมีเวลาไปนั่งพูดคุยใช้ภาษาอังกฤษบ่อยขนาดนั้น หรือว่าไม่ค่อยมีเพื่อนเหมือนเบญ 555 เบญก็แนะนำเป็น 2 คอร์สข้างล่างนี้เลยค่ะ

เพราะเบญก็ฝึกพูดภาษาอังกฤษของตัวเองกับ 2 คอร์สนี้เป็นประจำค่ะ

ฝึกพูดภาษาอังกฤษ และส่งไปให้ครูเจ้าของภาษาช่วยคอมเม้น

อันนี้เป็นคอร์สของ EnglishClass101 ที่เบญได้พูดถึงเยอะมาก ๆ เลยในโพสต์นี้นะคะ เพราะเบญชอบคอร์สนี้จริง ๆ และอยากให้คุณได้ลองเรียนกับคอร์สนี้ด้วยค่ะ

ถ้าคุณอัพเกรดเป็นแบบ Premium Plus คุณจะแชทคุยส่วนตัวกับคุณครูเจ้าของภาษาได้

และสิ่งที่เบญแนะนำให้ทำก็คือ ไม่ว่าจะเป็นประโยคที่เราแต่งเอง หรือว่าประโยคที่เราฝึกพูดทั้งอาทิตย์นี้

อัดวีดีโอตัวเอง และส่งไปให้คุณครูเค้าดู และคอมเม้นให้กับเราค่ะ ว่าเราแต่งประโยคถูกมั้ย หรือว่าเราออกเสียงถูกหรือเปล่า และเราก็เอาคอมเม้นมาแก้ไข

ฝึกพูดภาษาอังกฤษ ด้วยตัวเอง

เบญคิดว่าแค่เราทำแบบนี้ อาทิตย์ละ 1 ครั้ง ก็เป็นการช่วยฝึกพูดภาษาอังกฤษของเราได้ดีมาก ๆ ค่ะ และเบญเชื่อว่าเราจะยิ่งพัฒนาไปได้เร็วมากขึ้นเมื่อเราเอาคอมเม้นจากครูมาปรับใช้ด้วยค่ะ

เบญได้เขียนโพสต์รีวิวคอร์สเรียนนี้แบบเต็ม ๆ พร้อมวีดีโอ ไว้ด้วยนะคะ เข้าไปดูได้เลย

รีวิวเรียนภาษาอังกฤษกับ EnglishClass101 >

ฝึกพูดภาษาอังกฤษกับครูฝรั่ง เน้นเรื่องการสนทนาภาษาอังกฤษ

อันนี้เป็นอีกคอร์สโปรดของเบญ ที่เบญเก็บเอาไว้ฝึกพูดภาษาอังกฤษโดยเฉพาะเลยค่ะ กับคอร์ส Italki เป็นคอร์สที่เราเลือกครูที่เราอยากฝึกพูดภาษาอังกฤษได้เองด้วย

และขอกระซิบเลยว่า มีครูจากหลายประเทศ ที่เราอาจจะหาในไทยไม่ได้ แต่ขอบคุณพระเจ้าสำหรับอินเตอร์เน็ตในสมัยนี้ค่ะ 555

ฝึกพูดภาษาอังกฤษ ด้วยตัวเอง

และก็อย่าลืมบอกคุณครูไปด้วยนะคะ ว่าเป้าหมายของเราคือฝึกพูดภาษาอังกฤษค่ะ เบญเรียนกับคอร์สนี้ประมาณอาทิตย์ ละ 1 ชั่วโมง หรือถ้ายุ่ง ๆ หน่อย ก็เดือนละ 2 ครั้งค่ะ

แต่แค่นั้น เบญเองก็ได้เห็นความคืบหน้าของการพูดภาษาอังกฤษของเบญได้ค่อนข้างเยอะเลย และถ้าคุณมีเวลามากกว่าเบญ ก็แนะนำให้จองคลาสเข้าไปฝึกบ่อยกว่านั้นค่ะ

อารมณ์คล้าย ๆ กับว่าเรามีติวเตอร์ภาษาอังกฤษส่วนตัว และคุณครูเค้าก็จะเน้นเป็นการสนทนาให้กับเราเลยค่ะ ตรงประเด็นสุด ๆ

อ้อ ลืมบอกไปว่า ถ้าคุณลงทะเบียน และเรียนกับ Italki ผ่านทางลิงค์ที่เบญมีให้นี้ คุณจะได้รับเครดิต $10 (ประมาณ 300กว่าบาท) ฟรี สำหรับไปใช้ซื้อคอร์สชั่วโมงหน้านะคะ

ลงทะเบียน Italki ตอนนี้ >

แต่ถ้าอยากรู้จักกับคอร์สนี้มากขึ้น เบญก็ได้เขียนรีวิวเรียนกับ Italki พร้อมวีดีดีโอไว้ให้อ่านแล้วค่ะ


ถ้าคุณมีวิธีฝึกภาษาอังกฤษที่ตัวเองทำอยู่และได้ผล ก็อย่าลืมมาแบ่งปันกันไว้ในคอมเม้นข้างล่างนี้ด้วยนะคะ มีคำถามอะไรเพิ่มเติม ก็เม้นไว้ได้เลยจ้า

เลือกการแจ้งเตือน *สำคัญมาก
แจ้งเตือน
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
ดูคอมเม้นทั้งหมด

อยากเก่งอังกฤษ แต่ไม่รู้ต้องเริ่มยังไง?

ถ้าคุณอยากพูด ฟัง และใช้ภาษาอังกฤษเก่ง แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง ให้เบญช่วยคุณนะคะ เบญได้เตรียมเคล็ดลับเริ่มเก่งภาษาอังกฤษฟรี ที่ทั้งง่าย และรับรองเลยว่า จะช่วยให้คุณได้เริ่มก้าวแรกของการเก่งภาษาอังกฤษ อย่างถูกต้อง และไม่ต้องลองผิดลองถูกเองอีกต่อไป

มาเป็นครอบครัวเดียวกัน และเริ่มเก่งภาษาอังกฤษไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

homepage