จำคำศัพท์ภาษาอังกฤษให้แม่น ด้วย Flashcard (Ver.คนความจำสั้น)

By

ถ้าคุณเป็นอีกคนที่อยากเก่งภาษาอังกฤษ อยากรู้จักคำศัพท์ภาษาอังกฤษเยอะ ๆ และอยากแต่งประโยคภาษาอังกฤษเป็น แต่ไม่ชอบนั่งท่องเอง หรือพยายามเท่าไหร่ก็จำไม่ได้

คุณมาอยู่ถูกที่แล้วค่า!!

อย่าเพิ่งหนีกันไปไหน แต่อ่านบทความนี้ให้จบ และเบญเชื่อว่าถ้าคุณทำตามสิ่งที่เบญแนะนำข้างล่างนี้ คุณจะเริ่มเห็นการพัฒนาในภาษาอังกฤษของตัวเอง

และเริ่มรู้ว่าคุณเองจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษได้มากกว่าที่คุณเคยคิดไว้

พร้อมแล้วไปเริ่มกันเลย…

Flashcard คืออะไร

Flascard แปลว่า การ์ดคำศัพท์ ซึ่งจริง ๆ จะเป็นภาษาอะไรก็ได้ เป็นหนึ่งในอุปกรณ์การเรียน ที่จะช่วยคนที่กำลังเรียนภาษา ให้จำคำศัพท์ หรือประโยคได้มากขึ้น

และการ์ดคำศัพท์นี้ จะเป็นรูป หรือคำเขียนก็ได้ ขึ้นอยู่กับเป้าหมายการเรียนรู้ และอายุของผู้ที่ต้องการใช้การ์ดคำศัพท์นี้ค่ะ

Flashcard การ์ดคำศัพท์ภาษาอังกฤษ

เบญจะบอกว่า Flashcards ใช้ประโยชน์ได้หลายอย่างเลย และเป็นหนึ่งในวิธีที่จะช่วยให้คุณเก่งภาษาอังกฤษได้โดยที่ไม่ต้องนั่งอ่านในหนังสือ และก็สนุกด้วยค่ะ

แต่ถ้าจะให้ดีที่สุด เบญแนะนำให้คุณใช้การ์ดคำศัพท์นี้ฝึกภาษาอังกฤษควบคู่ไปกับการเรียนคอร์สเรียนภาษาอังกฤษดี ๆ ก็จะยิ่งเก่งภาษาอังกฤษไวคูณ 2 เลย

ถ้าคุณยังไม่มีคอร์สเรียนไหนในหัวใจ เข้าไปตอบคำถามง่าย ๆ ฟรี หาคอร์สเรียนที่เหมาะกับคุณกันก่อนได้เลยตอนนี้นะคะ

หา Flashcard ได้จากที่ไหน

1. ทำ Flashcard เอง

สำหรับคนที่มีเวลาว่าง และก็มีสกิลในการทำคอมพิวเตอร์ อาจจะทำการ์ดคำศัพท์นี้ด้วยตัวเองค่ะ จริง ๆ มันก็ไม่ได้ทำยากขนาดนั้น

โดยที่คุณจะต้องเริ่มจากการตามหาคำศัพท์ หรือว่าประโยคภาษาอังกฤษจากบนอินเตอร์เน็ต หรือในหนังสือคำศัพท์ที่คุณมีที่บ้านอยู่แล้ว เช่น

100 คำศัพท์ภาษาอังกฤษทั่วไป

คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับที่อยู่อาศัย

คำศัพท์ภาษาอังกฤษเกี่ยวกับขนม

คำศัพท์ภาษาอังกฤษในร้านอาหาร

ประโยคคำถามภาษาอังกฤษ

และหลังจากที่รวบรวมคำศัพท์ และประโยคมาแล้ว คุณก็เตรียมกระดาษตัดเป็นสี่เหลี่ยม และเขียนคำศัพท์ลงไป หรือว่าถ้าคุณลายมือไม่สวยเหมือนเบญ ก็พิมพ์ลงบนคอม และก็ปริ้นออกมาตัดเองก็ได้จ้า

2. ดาวน์โหลด Flashcard สำเร็จรูป

ข่าวดีสำหรับคนที่ไม่มีเวลานั่งทำการ์ดคำศัพท์ภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง!!

คุณโหลด Flashcards ฟรีจากคอร์สเรียนภาษาอังกฤษ EnglishClass101 ได้เลยค่ะ เบญจะบอกว่าเค้ามีรูปภาพให้ด้วยนะคะ และก็มีคำศัพท์ให้มากกว่า 1,500 คำเลยทีเดียว

EnglishClass101 Flashcards

บอกได้เลยว่าสะดวกมาก และมีหัวข้อคำศัพท์มาก เช่น คำศัพท์ภาษาอังกฤษในห้องเรียน คำศัพท์ภาษาอังกฤษในบ้าน คำศัพท์ภาษาอังกฤษสัตว์ และอื่น ๆ

และก็แอบกระซิบว่า EnglishClass101 เองก็เป็นคอร์สเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ที่ดีอีกคอร์สนึงที่คุณไปสมัครเรียนควบคู่กับการใช้การ์ดคำศัพท์ภาษาอังกฤษได้เลยนะคะ

โหลดการ์ดคำศัพท์ฟรี

ลงทะเบียนคอร์สเรียนภาษาอังกฤษฟรี

อ่านรีวิวเรียนภาษาอังกฤษกับ EnglishClass101

5 เคล็ดลับ วิธีใช้ Flascard ให้เก่งภาษาอังกฤษ

เชื่อว่าตอนนี้คุณเองน่าจะได้มีเซ็ทการ์ดคำศัพท์อยู่กับตัวเองแล้วบ้างไม่มากก็น้อย หรือถ้ายังไม่มีก็เลื่อนกลับขึ้นไปข้างบนและเตรียมไว้ได้เลยค่ะ

เพราะเบญจะมาบอกเคล็ดลับที่คุณจะได้ใช้การ์ดคำศัพท์ช่วยฝึกภาษาอังกฤษให้กับคุณ และรับรองเลยว่าถ้าคุณทำตามเคล็ดลับข้างล่างนี้ ควบคู่ไปกับการเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์

ความฝันที่อยากจะเก่งภาษาอังกฤษนั้นจะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมเลย!

1. ใช้ Flashcard เล่นเกมฝึกภาษาอังกฤษ

การ์ดคำศัพท์ภาษาอังกฤษใช้เล่นเกมได้หลายเกมเลยค่ะ เช่นถ้าคุณปริ้นมา 2 เซ็ท ก็เล่นเป็นเกมจับคู่ได้ แต่อย่าลืมอ่านออกเสียงไปด้วยทุกครั้งที่เปิดนะคะ

หรือว่าจะเล่นเกมกับตัวเองในการที่เปิดการ์ด และให้เราวางไว้เป็นหมวดหมู่เดียวกัน ว่าคำศัพท์นั้นมาจากหมวดหมู่อะไร และหลังจากนั้นก็ค่อยถาม Google แปลภาษาว่าเราแปลคำนั้นถูกมั้ยค่ะ

และอาจจะเป็นเกมที่คุณให้เพื่อนอ่านคำศัพท์ในการ์ดให้ และคุณลองสะกดคำภาษาอังกฤษให้ถูกต้อง

ข้อดีก็คือว่า แค่คุณมีการ์ดคำศัพท์อยู่กับตัว คุณจะเล่มเกมนั้นกับเพื่อน หลาน น้อง พี่ หรือถ้าไม่มีใครอยู่ด้วย ก็เล่นกับตัวเองได้ด้วยเหมือนกันค่ะ

2. ใช้ Flashcard ทบทวนคำศัพท์บ่อย ๆ

ใครบอกล่ะคะว่าการฝึกคำศัพท์ภาษาอังกฤษ คุณทำได้แค่ตอนอยู่ที่บ้านเท่านั้น

ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน หรือว่าทำอะไรอยู่ ถ้าคุณมีเวลาว่างที่คุณไม่ได้ทำอะไรนอกจากไถหน้าจอโทรศัพท์ขึ้นลง เบญขอแนะนำให้คุณพกการ์ดคำศัพท์ภาษาอังกฤษนี้ไปด้วยค่ะ

ต่อให้คุณจะรอรถกลับบ้านอยู่ เข้าห้องน้ำ พักกินขนม กินข้าวและมีเวลาเหลือ หรือว่านั่งอยู่บนรถและรถติดมาก คุณก็หยิบการ์ดขึ้นมานั่งอ่านทบทวนไปเรื่อย ๆ ได้เลย

3. ใช้ Flashcard ฝึกแต่งประโยคภาษาอังกฤษ

สิ่งหนึ่งที่เบญทำกับตัวเอง และกับนักเรียนที่เบญเคยสอน ก็คือการแต่งประโยคภาษาอังกฤษง่าย ๆ จากการ์ดคำศัพท์ภาษาอังกฤษ และจะบอกว่ามันได้ผลลัพธ์ที่ดีมาก ๆ

Flashcard แต่งประโยคภาษาอังกฤษ

ไม่จำเป็นต้องแต่งประโยคยากอะไร เริ่มจากประโยคง่าย ๆ แค่มีประธาน กริยา และก็กรรม เช่น ถ้าการ์ดคำศัพท์ของคุณคือ black คุณแต่งประโยคได้หลายอย่างเลย

→ I like black cars.

→ My hair is black.

พอคุณเริ่มแต่งได้ ก็อาจจะเพิ่มความยากในประโยค หรือว่าเพิ่มการ์ดคำอื่นเข้าไปด้วย เช่นการ์ดอีกใบคือ said

→ He said you don't like his black t-shirt. Can I ask why?

→ My friends said I always buy black clothes and it's true.

ไม่ว่าคุณจะแค่หยิบการ์ดขึ้นมาและแต่งประโยคด้วยปากเปล่า หรือว่าเขียนลงบนสมุดเพื่อที่จะได้กลับมาทบทวนเพิ่มทีหลัง ก็ทำได้ตามสบายเลยค่ะ

บอกได้เลยว่า ถ้าคุณหาเวลาแต่งประโยคภาษาอังกฤษด้วยการ์ดคำศัพท์บ่อย ๆ จะช่วยให้คุณคิดประโยคภาษาอังกฤษออกเร็วขึ้นเวลาที่คุณต้องคุยกับฝรั่งจริง ๆ 🙂

4. ใช้ Flashcard ฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษให้ชัดเป๊ะ

การออกเสียงคำภาษาอังกฤษไม่ใช่เรื่องง่าย และก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร ถ้าคุณฝึกออกเสียงอย่างสม่ำเสมอด้วยการใช้การ์ดคำศัพท์ที่คุณมีนั่นแหละ

แต่คุณอาจจะบอกว่า “แต่ฉันไม่รู้เลยว่าคำนั้นอ่านว่าอะไร หรือว่ายังไม่รู้เลยว่าตัวเองออกเสียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษถูกมั้ย”

ถ้าคุณใช้คำศัพท์ภาษาอังกฤษจากคอร์สเรียน EnglishClass101 ที่เบญแนะนำไว้ตอนแรก เค้าจะมีเสียงให้เรากดฟังเจ้าของภาษาออกเสียงคำศัพท์นั้นค่ะ

คำศัพท์ภาษาอังกฤษ EnglishClass101

แต่ถ้าคุณหาคำศัพท์มาเองจากที่อื่น หรือใช้คำศัพท์อื่น วิธีที่ทำได้ก็คือ Google แปลภาษานะคะ การออกเสียงจะคล้าย ๆ เจ้าของภาษา อาจจะไม่เป๊ะขนาดนั้น แต่ก็ยังใช้ได้อยู่

เมื่อคุณรู้ว่าคำศัพท์นั้นออกเสียงแบบถูกต้องยังไง ก็อย่าลืมฝึกบ่อย ๆ ด้วยนะคะ เพราะเบญเคยผ่านประสบการณ์ที่เพิ่งฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษมาแล้ว และรู้ว่ามีหลายตัวอักษร และหลายคำมากเลยที่ไม่เหมือนกับการออกเสียงภาษาไทย

แต่ไม่ต้องกังวล และไม่ต้องถอดใจนะคะ ถ้าคุณมีการ์ดคำศัพท์ และฝึกออกเสียงบ่อย ๆ รับรองว่าจะออกเสียงได้ชัดเป๊ะเหมือนฝรั่งได้เร็ว ๆ นี้แน่นอนจ้า

5. เพิ่มคำศัพท์ใหม่ ๆ ในคลัง Flashcard ของเรา

เริ่มต้นจาก 20-50 คำศัพท์ในช่วงแรก หลังจากนั้นเมื่อคุณเริ่มรู้สึกคุ้นชินกับคำศัพท์บนการ์ดพวกนี้แล้ว อย่าลืมเพิ่มคำศัพท์ใหม่ ๆ ที่คุณไม่รู้จักเข้าไปด้วยนะคะ

เพราะถ้าคุณเจอแต่คำศัพท์เดิม ๆ ที่รู้สึกว่าตัวเองรู้จัก และจำได้แล้ว คุณจะเริ่มรู้สึกเบื่อ และไม่อยากใช้การ์ดอีก แต่จริง ๆ เป้าหมายของการใช้การ์ดคำศัพท์ก็คือ คุณจะได้เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ ๆ และจะได้ทบทวนคำศัพท์เก่า ๆ ไปพร้อม ๆ กัน

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณรู้สึกว่า ฉันไม่มีคำศัพท์อื่นแล้ว ฉันคิดไม่ออกว่ามีคำศัพท์ภาษาอังกฤษอะไรอีก หรือว่าคุณเริ่มคิดกับตัวเองว่า ฉันน่าจะรู้จักคำศัพท์เยอะพอแล้ว

ต้องบอกไว้เลยว่า อย่าไปฟังความคิดของตัวเองนะคะ 😂😂

เพราะคำศัพท์ภาษาอังกฤษมีเยอะมาก ๆ เลย และก็มีมาใหม่เพิ่มขึ้นในทุก ๆ วันเลยค่ะ นี่ยังไม่นับคำแสลงภาษาอังกฤษที่คุณอาจจะไม่เคยได้ยินมาก่อนอีกนะคะ

Flashcard ฟรี ที่เบญแนะนำให้โหลดไปข้างบนนั้นมีคำศัพท์ให้คุณถึง 1,500+ คำแล้ว ถ้าคุณยังรู้สึกว่ามันอาจจะยังไม่พอ ก็ไปเตรียมคำศัพท์เพิ่มได้เลยค่ะ

ถ้าคุณอัพเกรดบัญชี เป็น Premium บน EnglishClass101 คุณจะได้คำศัพท์เพิ่มอีก 2,000 คำเลยค่ะ ที่คุณจะเอามาเติมคลังคำศัพท์บนการ์ดคำศัพท์ภาษาอังกฤษของคุณได้

คำศัพท์ภาษาอังกฤษ

ยังไงก็แล้วแต่ ไม่ต้องกดดันตัวเองว่าต้องเริ่มจากคำศัพท์เยอะ ๆ นะคะ ไม่งั้นคุณจะเครียดเกินไป และจากที่มันควรสนุก มันจะกลายเป็นไม่สนุกไปอีก

หวังว่าคุณจะชอบโพสต์นี้ และเริ่มใช้ Flashcards หรือว่าการ์ดคำศัพท์ เพื่อช่วยในการพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณให้เก่งไปอีกระดับนึง

และเบญบอกได้เลยว่า คุณจะกลายเป็นคนที่มีคำศัพท์ในหัวเยอะมาก ๆ แม้ว่าคุณจะไม่ได้เป็นคนที่ความจำดี หรือว่าชอบนั่งท่องคำศัพท์ก็ตาม

เลือกการแจ้งเตือน *สำคัญมาก
แจ้งเตือน
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
ดูคอมเม้นทั้งหมด

ปลดล็อค ความมั่นใจ ในภาษาอังกฤษของคุณด้วย Survival English Course เพิ่งเริ่มเรียน ก็เก่งได้

เรียนที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้

เรียนกับเจ้าของภาษา

บทเรียนวิดีโอสนุก เข้าใจง่าย

ถูกกว่าโรงเรียน 99%