ความจริงที่คุณต้องรู้… เรียนภาษาอังกฤษยากไหม มีคำตอบให้!

By

เรียนภาษาอังกฤษ ยากค่ะ!! โดยเฉพาะช่วง 1-6 เดือนแรก จะเป็นช่วงปรับตัว และเป็นช่วงที่ยากที่สุดของการเรียนภาษาอังกฤษ แต่คุณเรียนได้แน่นอน ถ้ามีเคล็ดลับนี้!

แม้จะเป็นช่วงที่ใครหลาย ๆ คนถอดใจ หยุดเรียนภาษาอังกฤษไป เพราะคิดว่ายังไงตัวเองก็ไม่มีวันทำได้ หรือรู้สึกว่าตัวเองย่ำอยู่กับที่ ไม่พัฒนาขึ้นสักที

เหตุผลหลัก ๆ ที่คนไทยอย่างเราคิดว่าการเรียนภาษาอังกฤษยากก็คือ:

● ฟังสำเนียงเจ้าของภาษาไม่ออก เพราะเรียนมากับครูไทย

● ไม่กล้าพูด เพราะไม่มีความมั่นใจ กลัวพูดผิดแล้วขายหน้า

● อยากฝึกพูด-ฟังภาษาอังกฤษบ่อย ๆ แต่ไม่รู้ต้องฝึกกับใคร/ที่ไหน

● มีปัญหากับการออกเสียง พูดแล้วฝรั่งงง

● แกรมม่าซับซ้อนมาก ท่องแล้ว ก็ยังเอามาใช้ไม่ถูก

และปัญหาอีกมากมายหลายประการ ที่วันนี้เบญเขียนไปทั้งหน้านี้ก็คงไม่หมด

ความจริงก็คือ ใช่ค่ะ การเรียนอะไรสักอย่างมันยาก เพราะเราต้องเริ่มมีระเบียบวินัย และทำมันอย่างสม่ำเสมอ บางครั้งใช้เวลานานกว่าจะเริ่มเห็นพัฒนาการที่ดีขึ้น การเรียนภาษาอังกฤษก็เช่นกัน

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว อย่าเพิ่งปิดหนีไปนะคะ เพราะว่าเบญจะบอกว่า.. เบญเองก็เคยเจอปัญหาแบบเดียวกับคุณเลย และเคยถอดใจไปวันละหลาย ๆ ครั้ง

จนกระทั่งเบญเองได้เริ่มเรียนภาษาอังกฤษในแบบใหม่ และมันได้ผล มันสนุก และมันไม่ต้องเสียเงินเยอะมากมาย

เบญเชื่อว่าถ้าคุณอ่านโพสต์นี้จบ และทำตามคำแนะนำของเบญ คุณจะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงของภาษาอังกฤษของคุณแน่นอน

ใช่ค่ะ มันก็ยังจะรู้สึกยากอยู่ เพราะว่าอาจจะไม่ใช่ภาษาที่เราใช้ที่บ้านทุกวัน และมันก็มีอะไรหลายอย่างให้เราต้องจำ ฝึก และเอาไปใช้จริง ๆ

แต่ไม่ต้องห่วงเลยนะคะ รับรองว่าเคล็ดลับข้างล่างนี้ที่เบญเอามาฝาก ไม่ใช่แค่จะช่วยให้การเรียนภาษาอังกฤษของคุณง่ายขึ้น แต่จะช่วยให้คุณเริ่มพูดได้ เริ่มใช้เป็น และสำเนียงเป๊ะเหมือนเจ้าของภาษาเลยค่ะ!

คุณแค่ต้องตัดสินใจวันนี้ ว่าฉันจะให้โอกาสการเรียนภาษาอังกฤษที่ถูกต้องแบบนี้อีกครั้ง และเริ่มทำมันจริง ๆ

1. เลือกคอร์สที่ถูกต้อง และเหมาะกับตัวเอง

การเรียนภาษาอังกฤษจะไม่รู้สึกทรมาน หรือยากเกินไป ถ้าคุณได้เจอกับคอร์สเรียนภาษาอังกฤษที่ดี และเหมาะกับคุณ

แต่ก่อนอื่นเลย คุณเองต้องถามตัวเองก่อนว่า คุณอยากเรียนแบบไหน และอยากเรียนภาษาอังกฤษสำเนียงอะไร อเมริกัน หรือบริทิช

ข่าวดีก็คือ คอร์สที่เบญเอามาแนะนำให้ข้างล่างนี้ มีทุกสำเนียงที่คุณอยากเรียนเลย!!

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษแบบตัวต่อตัวกับครูฝรั่ง

เบญแนะนำเป็น iTalki ที่มีครูให้เลือกเรียนด้วยเยอะมาก ราคาไม่แพงมาก และคุณบอกคุณครูได้เลยว่าอยากเน้นเรื่องอะไร ตรงจุด และสะดวกมาก ๆ

YouTube video

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษแบบกลุ่มกับครูฝรั่ง

มาแรง และอยู่ในใจของเบญมากที่สุด Lingoda มีกลุ่มย่อย ๆ ให้เราได้เลือกเรียน ตามระดับภาษาอังกฤษของเรา (มีให้ทดสอบฟรี) ได้เจอเพื่อนใหม่จากทั่วโลก และสนุกมาก

YouTube video

คอร์สเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองที่บ้าน

EnglishClass101 จะเป็นตัวช่วยให้คุณได้เรียนภาษาอังกฤษได้ง่าย ๆ มีหัวข้อให้เลือกเรียนเยอะ เน้นไปที่คำศัพท์และประโยคภาษาอังกฤษที่ใช้จริงในชีวิตประจำวัน

YouTube video

ทุกคอร์สที่เบญแนะนำไปข้างบนนั้น เป็นคอร์สที่เบญเรียนด้วยแล้ว ช่วยให้การเรียนภาษาอังกฤษนั้นง่ายขึ้นเยอะมาก และช่วยให้เก่งภาษาอังกฤษได้จริงอีกด้วย

เพราะฉะนั้นเลือกคอร์สที่คุณชอบมากที่สุด และลงทะเบียนได้เลยค่ะวันนี้

2. ไม่ต้องโฟกัสที่แกรมม่า

ถ้าคุณเป็นคนไทย น่าจะเข้าใจและเคยมีประสบการณ์ด้วยตัวเองมาเยอะแล้วว่า การนั่งท่องแกรมม่าภาษาอังกฤษไม่ได้ช่วยให้คุณเก่งภาษาอังกฤษขึ้นเลย

เมื่อคุณเอาแรง เงิน และเวลาของคุณทั้งหมดไปลงทุนกับการเรียนไวยากรณ์ คุณก็จะรู้สึกว่าภาษาอังกฤษยากมาก และเรียนเท่าไหร่ก็ไม่มีความก้าวหน้าสักที

หนึ่งในเคล็ดลับที่จะทำให้คุณเก่งภาษาอังกฤษไว ก็คือ การเรียนประโยคภาษาอังกฤษ เพราะมันจะช่วยให้คุณรู้ว่าต้องพูดยังไง ถามยังไง ตอบยังไง

บอกได้เลยว่าแค่คุณเรียนบทสนทนาภาษาอังกฤษ 2-3 หัวข้อ และเอาไปใช้จริง คุณจะรู้สึกว่า เอ้อ จริง ๆ ภาษาอังกฤษก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิดนะ

ซึ่งคุณจะไปเรียนตามคอร์สเรียนภาษาอังกฤษอันไหนก็ได้ที่เบญแนะนำข้างบน เพราะเค้าเน้นเรื่องประโยคภาษาอังกฤษที่ใช้จริงในชีวิตประจำวัน และเรียนเพิ่มได้ที่…

บทสนทนาภาษาอังกฤษในร้านอาหาร

คุยภาษาอังกฤษกับเพื่อนบนโทรศัพท์

ประโยคคำถามภาษาอังกฤษที่ได้ยินบ่อย

3. ฝึกออกเสียงบ่อย ๆ ช่วยสำเนียงเป๊ะ

สิ่งนึงที่คนไทยมักชอบมองข้ามเวลาเริ่มเรียนภาษาอังกฤษ ก็คือการออกเสียงเหมือนเจ้าของภาษา เพราะบางครั้งเราคิดว่าไม่ว่าจะพูดสำเนียงอะไรเค้าก็จะเข้าใจ

แต่การออกเสียงผิด หรือออกเสียงไม่ครบทำให้ความหมายเปลี่ยน และยากที่จะเข้าใจ

การออกเสียงภาษาอังกฤษให้ถูกต้อง ก็ไม่ได้ยากขนาดนั้น แค่คุณต้องฝึกบ่อย ๆ และลบการออกเสียงที่เคยเรียนจากโรงเรียนออกให้หมด และกล้าที่จะดูกระเดะค่ะ

เบญเขียนเคล็ดลับการออกเสียงไว้ให้อ่านเพิ่ม และทำตามแล้ว >> เข้าไปดูได้เลยน๊า

4. หาครูฝรั่งช่วยฝึกพูด-ฟังให้

ตัวช่วยที่จะลดความซับซ้อนในการเรียนภาษาอังกฤษให้กับคุณก็คือ..

การเรียนกับครูเจ้าของภาษาค่ะ และการหาครูฝรั่งที่คุณชอบก็ทำได้ไม่ยากเลย

เพราะคุณจะได้ทุกอย่างจากการเรียนนั้นเลย ไม่ว่าจะเป็นคำศัพท์ ประโยค การออกเสียง และการฟัง แถมคุณยังรู้อีกด้วยว่าสิ่งที่คุณเรียนนั้นถูกต้อง 100%

iTalki ช่วยให้เบญรู้ว่า ต่อให้คุณพูดภาษาอังกฤษไม่เก่ง ก็เรียนกับครูฝรั่งได้ แถมยังจะช่วยให้คุณพูดได้เก่งเร็วขึ้นหลายเท่าอีกด้วยนะ

iTalki

คุณครูจะเตรียมบทเรียน การบ้าน และแบบฝึกหัดไว้ให้คุณครบเลย ทีนี้รับรองเลยค่ะว่าคำว่า เรียนภาษาอังกฤษยากจัง จะไม่อยู่ในพจนานุกรมของคุณอีกต่อไป!

5. เรียนอย่างสม่ำเสมอ จัดเวลาให้ดี

กุญแจสำคัญในการเรียนภาษาอังกฤษ คือการใช้เวลาเรียนอย่างสม่ำเสมอ

มีหลายครั้ง ที่ความยากของการเรียนภาษาอังกฤษก็ขึ้นอยู่กับเวลาที่เรามี เพราะเบญรู้ว่าทุกคนก็ยุ่งหลายอย่าง งาน เรียน ครอบครับ ชีวิตส่วนตัว

แต่เชื่อเบญเลยค่ะ ถ้าคุณลองจัดตารางดี ๆ ให้กับตัวเอง แค่วันละ 30 นาที หรือมากกว่านั้นถ้าคุณมีเวลา คุณจะรู้ว่าวันนึงเราเสียเวลาไปกับการเลื่อนโทรศัพท์ หรือแค่นั่งง่วง ๆ ไปเยอะมาก

ทุกคอร์สเรียนที่เบญแนะนำให้ในโพสต์นี้ เป็นคอร์สที่คุณเรียนที่บ้านได้ และจัดตารางเวลาเรียนได้เอง

เบญเลยเชื่อว่า มันจะทำให้การเรียนภาษาอังกฤษของคุณง่ายขึ้นอย่างเยอะมาก ๆ เลยค่ะ

6. เข้าเรียนแบบกลุ่ม เพิ่มแรงบันดาลใจ

ถ้าคุณเป็นอีกคนที่รู้สึกกลัวภาษาอังกฤษ กลัวที่ต้องอยู่กับครูฝรั่งตัวต่อตัว งั้นต้องลองเข้าไปเรียนแบบกลุ่มเลยค่ะ เพราะมันเปิดโลก และสนุกมากจริง ๆ

บางครั้งหลายคนคิดว่า เรียนภาษาอังกฤษยากเพราะมันน่าเบื่อต้องนั่งเรียนที่บ้านเงียบ ๆ หรือที่โรงเรียนกับหนังสือ แต่ที่เบญได้เจอกับตัวเองตอนที่เรียนกับ Lingoda ไม่ใช่แบบนั้นเลย

Lingoda เรียนภาษาอังกฤษแบบกลุ่ม

การเรียนภาษาอังกฤษแบบกลุ่ม ทำให้เรามีแรงบันดาลใจเพิ่มขึ้น เพราะเราจะได้เจอกับคนอื่นที่ฝันอยากเก่งภาษาอังกฤษเหมือนเรา ทำให้เราอยากที่จะพยายามมากขึ้น

แถมเป็นการเรียนที่สบาย ๆ ไม่กดดัน แต่คุณครูดูแลอย่างทั่วถึง และไม่มีใครมานั่งตัดสินคุณเลยค่ะ ว่าพูดถูกหรือผิด หรือเก่งขนาดไหน

7. บันทึกความสำเร็จ และให้รางวัลตัวเอง

ไม่ว่าจะเป็นชัยชนะเล็ก ๆ เช่น ฉันจำคำศัพท์ใหม่ได้ 5 คำ หรือชัยชนะใหญ่ ๆ เช่น วันนี้ฉันคุยกับฝรั่งรู้เรื่องนานกว่า 10 นาที คุณควรฉลองให้กับตัวเองค่ะ

หลายครั้งที่เรามัวแต่รอการเปลี่ยนแปลงใหญ่ ๆ หรือการพัฒนาที่เห็นได้ชัดมาก ๆ จนเราลืมไปว่า ทุกสิ่งเล็ก ๆ เราเองก็ได้มาด้วยความพยายามที่หนักมากเหมือนกัน

ทุกครั้งที่เราตั้งเป้าหมาย และเราทำได้ ไม่ว่าใหญ่หรือเล็ก ควรที่จะบันทึกไว้ด้วยค่ะ และก็ให้รางวัลกับตัวเอง เช่น ชานมไข่มุก ออกไปเที่ยวเล่น หรือแม้แต่ไปเที่ยวต่างประเทศ

เบญคิดว่า มันเป็นการใช้ชีวิตที่ยั่งยืนกว่า และเราก็จะสนุกไปด้วยในทุก ๆ ก้าวของการเรียนภาษาอังกฤษ

ถ้าวันนี้เป็นวันแรกที่คุณเริ่มตัดสินใจจริงจังกับการเรียนภาษาอังกฤษ เบญขอเป็นกำลังใจให้นะคะ แม้ว่าแส้นทางนี้อาจจะไม่ได้ง่าย แต่มันคุ้มมากจริง ๆ ❤️❤️

เลือกการแจ้งเตือน *สำคัญมาก
แจ้งเตือน
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
ดูคอมเม้นทั้งหมด

ปลดล็อค ความมั่นใจ ในภาษาอังกฤษของคุณด้วย Survival English Course เพิ่งเริ่มเรียน ก็เก่งได้

เรียนที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้

เรียนกับเจ้าของภาษา

บทเรียนวิดีโอสนุก เข้าใจง่าย

ถูกกว่าโรงเรียน 99%