3 เคล็ดลับ ฝึกพูดภาษาอังกฤษพื้นฐาน ไม่เคยพูดเลย ก็ทำตามได้

|

ถ้าคุณเป็นอีกคนที่อยากพูดภาษาอังกฤษเป็นจากระดับพื้นฐาน และไม่เคยฝึกพูดภาษาอังกฤษมาก่อนเลย หรือฝึกมาตั้งนานแล้ว แต่ก็ยังพูดภาษาอังกฤษไม่ได้สักที

วันนี้เบญมีเคล็ดลับดี ๆ ที่เหมาะมากกับคนที่เพิ่งเริ่มฝึกพูดภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง ไม่จำเป็นต้องไปถึงเมืองนอก หรือว่าเรียนคอร์สภาษาอังกฤษแพง ๆ

ถ้าคุณได้ทำตามเคล็ดลับที่เบญได้ให้มาวันนี้แล้ว จะทำให้คุณเริ่มพูดภาษาอังกฤษ สนทนาภาษาอังกฤษพื้นฐานได้อย่างคล่องแคล่ว และมั่นใจในภาษาอังกฤษของตัวเองมากขึ้นค่ะ

พร้อมแล้วไปดูเคล็ดไม่ลับกันเลย…

1. ฝึกพูดจากประโยคภาษาอังกฤษง่ายๆ

บอกไว้ก่อนเลยตรงนี้ค่ะ ว่ามีหลายคนมากที่ตัดสินใจผิดพลาดเลือกเรียนแกรมม่าสิ่งแรก เพราะคิดว่าจะช่วยให้พูดภาษาอังกฤษได้ไวและถูกต้องมากขึ้น

เบญเองก็เป็นหนึ่งในนั้นค่ะ และบอกไว้เลยว่า มันไม่ได้ช่วยให้เราพูดได้จริง ๆ ค่ะ มันทำให้เราคิดมาก ว่าฉันเรียงประโยคถูกหลักมั้ยนะ

จนสุดท้ายก็ไม่กล้าพูดค่ะ และก็ลืมแกรมม่านั้นไปในที่สุด เสียเวลา เสียกำลังใจ และเสียเงินไปเยอะมาก

ถ้าคุณกำลังอ่านอยู่และเคยเป็นเหมือนเบญ หรือคุณอาจจะเริ่มจาก 0 เลย และแค่ผ่านเข้ามาหาข้อมูลว่าควรเริ่มยังไงดี เบญอยากแนะนำสิ่งนี้ให้กับคุณค่ะ

ก็คือการฝึกพูดจากประโยคภาษาอังกฤษ ที่ใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นคำตอบ-คำถาม บทสนทนาภาษาอังกฤษเบื้องต้น

ที่จะช่วยทำให้เรารู้จักกับประโยคง่ายๆ แม้ว่าเราจะยังไม่ได้พูดเก่งขนาดนั้น

ตอนที่เบญเพิ่งเริ่มรู้จักกับประโยคภาษาอังกฤษ เบญเรียนมาจากคอร์ส Mondly ค่ะ เพราะว่าเค้ามีคำศัพท์ง่ายๆ และก็ประโยคง่ายๆ ที่เราต้องรู้ และฝึกพูดตามไปค่ะ

ตอนนั้นที่เบญเพิ่งทิ้งความคิดเรื่องเรียนแกรมม่าไปใหม่ ๆ ก็มาเจอกับคอร์สนี้ และรู้สึกว่ามันดีมาก

เพราะว่าเค้ามีคำแปลภาษาไทย ให้กับคนที่เพิ่งเริ่มฝึกภาษาอังกฤษ ทำให้เราเข้าใจค่ะ

แถมการเรียนการสอนของเค้า ก็สอนแกรมม่าเราไปในตัว แบบที่เราแทบไม่รู้ตัวเลยค่ะ เหมือนรูปข้างบนที่เบญเอามาแบ่งปัน

เราต้องฟังประโยค และเรียงประโยคด้วยตัวเอง และนั่นก็คือหลักไวยากรณ์

แต่เราไม่ต้องไปนั่งจำเป็นหลายชั่วโมง แต่ก็ยังไม่รู้วิธีใช้ หรือรู้ประโยค แต่คอร์สนี้ดีมาก ๆ เลยค่ะ

อย่าลืมเข้าไปลองลงทะเบียนที่ Mondly.com ใช้ฝึกพูดประโยคภาษาอังกฤษง่ายๆกันดู

นอกจากนี้ก็ยังมีประโยคภาษาอังกฤษอีกเยอะแยะมากมาย ที่เบญได้รวบรวมไว้ให้อ่านกันในโพสต์อื่น ๆ เพื่อน ๆ เข้าไปเช็คดู เซฟเก็บไว้ หรือปริ้นไว้เลย

รวมประโยคภาษาอังกฤษกันตาย

รวมประโยคภาษาอังกฤษที่ใช้จริงในชีวิตประจำวัน

เพราะการเริ่มฝึกจากประโยคง่ายๆ จะทำให้เรามั่นใจว่า อย่างน้อยเราจะต้องเข้าใจในสิ่งที่ฝรั่งพูดด้วยแน่นอน เพราะมันเป็นประโยคที่ใช้ได้ประจำ

2. มีแอพฝึกพูดภาษาอังกฤษพื้นฐานบนมือถือ

ถ้าคุณเพิ่งเริ่มฝึกพูดภาษาอังกฤษพื้นฐาน เบญขอแนะนำให้คุณหาแอพฝึกภาษาอังกฤษติดเครื่องไว้สักด้วยค่ะ

เพราะว่าตอนนี้ คนส่วนใหญ่ก็ต้องพกมือถือไปไหนมาไหนด้วยตลอด และใน 1 วัน เราเองมีเวลาว่างค่อนข้างบ่อย อาจจะไม่ได้นานขึ้นขนาดมีเวลาไปฝึกพูดเป็นชั่วโมง

แต่ว่าอย่างน้อยก็ต้องมี 5-15 นาที ที่เราสามารถหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเปิดแอพ และฝึกพูดภาษาอังกฤษด้วยตัวเองค่ะ

จะบอกว่ามันสะดวกมาก ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน ก็หยิบขึ้นมาฝึกภาษาอังกฤษของตัวเองได้เลย โดยเฉพาะแอพที่มีบทเรียนแบบให้เราฝึกพูดภาษาอังกฤษในนั้นด้วย ก็จะยิ่งดีมาก

จริง ๆ เบญได้รวมแอพฝึกภาษาอังกฤษไว้ให้คุณอีกโพสต์นึง คุณก็เข้าไปตามหาแอพที่อยากจะโหลดบนมือถือไว้ฝึกพูด-ฟังตอนว่าง ๆ ได้เลย

โดยส่วนตัวแล้ว เบญใช้แอพ Mondly และก็แนะนำจริง ๆ ให้คนที่เพิ่งฝึกพูดภาษาอังกฤษ หรือยังอยู่ในระดับพื้นฐาน เพราะแอพเค้าใช้ง่าย และไม่ต้องใช้เวลาเรียนนาน

แอพเรียนภาษาอังกฤษ Mondly, ฝึกพูดภาษาอังกฤษพื้นฐาน

และอย่างที่เห็นในรูปข้างบนนี้ที่เบญเอาหน้าตาของแอพนี้ที่เบญใช้บนมือถือมาฝากกัน

สิ่งหนึ่งที่เบญชอบที่สุดในแอพ Mondly ก็คือ Chatbot ค่ะ เป็นการจำลองการสนทนาภาษาอังกฤษง่ายๆ ที่เราโต้ตอบกลับไปได้

เหมาะสำหรับคนที่เพิ่งฝึกตอบโต้ภาษาอังกฤษ และก็คนที่อาจจะไม่ได้มีเพื่อนเป็นฝรั่งให้ฝึกพูดภาษาอังกฤษด้วย แต่แอพนี้ช่วยได้มาก ๆ เลยค่ะ

แอพเรียนภาษาอังกฤษ Mondly, ฝึกพูดภาษาอังกฤษพื้นฐาน

และอย่างที่เห็นกัน เค้าเองก็จะบอกเราด้วยว่าเลือกประโยคอะไรเพื่อตอบได้บ้าง เป็นอีกทางเลือกเอาไว้ให้เรานึกถึงตอนที่เราพูดภาษาอังกฤษจริง ๆ

เราก็ตอบได้โดยการพูดตามประโยคที่เค้าให้เลือก พิมพ์ก็ได้ แต่เบญแนะนำเป็นพูด เพราะตอนนี้เราพูดถึงการฝึกพูดภาษาอังกฤษพื้นฐาน

เหมือนเป็นการฝึกจริง ๆ ก่อนลงสนามสนทนาจริงกับฝรั่งค่ะ แนะนำเลย และอย่าลืมโหลดติดไว้บนมือถือ ไว้ฝึกพูดภาษาอังกฤษที่บ้าน หรือที่ไหนก็ได้ค่ะ

โหลด Mondly เลยตอนนี้ >

และก็ถ้าคุณสนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอพนี้ เบญก็ได้เขียนรีวิวเรียนกับแอพ Mondly ไว้อย่างละเอียดด้วยค่ะ เข้าไปอ่านเพิ่มได้เล้ยยย!

3. อย่ามองข้ามการฝึกฟังภาษาอังกฤษ

อีก 1 เคล็ดลับสำหรับคนที่เพิ่งจะฝึกพูดภาษาอังกฤษน ก็คือพยายามดูหนังเป็นภาษาอังกฤษ และถ้าเรายิ่งเปิดซัพภาษาอังกฤษไปด้วย จะยิ่งทำให้เราเข้าใจได้เร็วขึ้นค่ะ

หรือดูวีดีโอบน YouTube เป็นภาษาอังกฤษ ฟังเพลงภาษาอังกฤษ หรือบทเรียนบท Mondly ก็มีให้เรากดฟังก่อนที่จะพูดตามค่ะ เพื่อที่เราจะได้ฝึกหูของเราให้คุ้นเคยกับสำเนียงเจ้าของภาษาด้วยค่ะ

ถ้าดูหนังก็อาจจะเริ่มเป็นพวกการ์ตูน หรือหนังวัยรุ่นที่เนื้อเรื่องไม่ซับซ้อนมาก ก็จะยิ่งทำให้เราฝึกฟัง และจับประโยคได้ง่ายขึ้นค่ะ

เช่น ถ้าเป็นบน Netflix เบญขอแนะนำเป็นเรื่อง… The Willoughby, Richie Rich และก็เรื่อง The Good Place ฟังเข้าใจง่าย และคำศัพท์ไม่ยากเกินไป

เป็นหนัง และซีรีย์ภาษาอังกฤษ ที่เบญดูแล้ว รู้สึกว่าเข้าใจง่าย และเหมาะกับคนที่เพิ่งฝึกฟังภาษาอังกฤษ จริง ๆ พอดูจบมา เบญก็ได้ประโยคภาษาอังกฤษมาไว้ฝึกพูดเยอะเลย

แนะนำมาก ๆ สนุกด้วย ลองไปหาดูนะคะ และถ้ามีเรื่องไหนแนะนำบน Netflix อีก แนะนำกันมาได้เลยนะคะ เบญชอบดูหนังมากกกกกก 😀

ถ้าคุณเพิ่งฝึกพูดภาษาอังกฤษแล้ว แปลว่าคุณยังมีเวลาที่จะเลือกสำเนียงที่คุณชอบ และพูดตามสำเนียงนั้น

สำหรับเบญแล้ว เบญคิดว่าถ้าคุณพูดไทย คุณก็ควรพูดสำเนียงไทยให้ชัด แต่ถ้าคุณพูดภาษาอังกฤษ คุณก็ควรพูดสำเนียงอังกฤษค่ะ

ไม่ใช่พูดภาษาอังกฤษสำเนียงไทย – อธิบายอันนี้ก่อน มันหมายถึงการไม่ออกเสียงตามอักษรภาษาอังกฤษจริง ๆ ค่ะ แบบภาษาอังกฤษมีลงท้ายด้วย t ออกเสียง ทึ

แต่เราไม่พูด เพราะไม่อยากดูกระแดะ แต่นั่นทำให้สำเนียงเปลี่ยน และฝรั่งอาจจะไม่เข้าใจสิ่งที่เราพูดก็ได้นะคะ เพราะฉะนั้นอย่าลืมที่จะฝึกฟังจากเจ้าของภาษาด้วย

และก็ยังมีอีกหลายวิธีในการฝึกฟังภาษาอังกฤษสำเนียงเจ้าของภาษา ที่เบญได้รวบรวมไว้ให้ เข้าไปอ่านเพิ่มกันได้นะคะ และเลือกวิธีที่คุณชอบที่สุด

แต่เคล็ดลับสุดท้ายนี้ก็คือการฝึกหูตัวเอง ฝึกฟังภาษาอังกฤษ และพยายามสังเกตเวลาเค้าออกเสียง หรือประโยคไหนที่เราจะใช้ได้ ก็เก็บมาไว้ฝึกพูด

เพราะเบญบอกไว้เลยว่ามันยากมาก ถ้าคุณฟังภาษาอังกฤษไม่ออก แต่อยากพูดภาษาอังกฤษได้ เพราะมันมาเป็นคู่กันค่ะ

คนส่วนใหญ่ที่เรียนภาษาอังกฤษจะรู้ ส่วนใหญ่การฟังจะมาก่อน และหลังจากนั้นการพูดของเราก็จะเริ่มเป๊ะขึ้น อย่ามองข้ามส่วนการฝึกฟังภาษาอังกฤษเด็ดขาดนะคะ


อย่าลืมเอาเคล็ดลับที่เบญมาแบ่งปันวันนี้ไปลองทำดูนะคะ มันไม่สำคัญว่าเมื่อไหร่เราจะพูดภาษาอังกฤษเก่งสักที แต่มันสำคัญว่าเมื่อไหร่เราจะเริ่มฝึกพูดภาษาอังกฤษค่ะ

เพราะฉะนั้นสู้ ๆ นะคะ ถ้ามีเคล็ดลับอะไรอีกที่คุณทำแล้วมันช่วย หรือไม่ช่วยยังไงมาแบ่งปันกันในคอมเม้นได้เลยค่ะ

อย่าลืมไปลองโหลดแอพ Mondly มาเป็นตัวช่วยในการฝึกพูดภาษาอังกฤษของคุณด้วย!

เลือกการแจ้งเตือน *สำคัญมาก
แจ้งเตือน
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
ดูคอมเม้นทั้งหมด

อยากเก่งภาษา แต่ไม่รู้ต้องเริ่มยังไง?

เบญมีแบบทดสอบ เพื่อช่วยหาคอร์สเรียนที่ดีที่สุด และเหมาะสมกับคุณมากที่สุด

โดยที่คุณไม่ต้องเสียเวลาไปนั่งหาเอง ราคาถูก สอนโดยเจ้าของภาษาแท้ ๆ และรับรองได้เลยว่าจะช่วยให้คุณเก่งภาษาในฝันของคุณได้ในชาตินี้อย่างแน่นอน